Tài chính

10 phút khai thông tin, 24h sau nhận mã, 30s kiểm tra qua chốt

Thời gian khai báo để làm giấy đi đường có mã QR tại Đà Nẵng chỉ diễn ra trong vòng 10 phút và hoàn toàn trực tuyến.

Giấy đi đường bằng mã QR trên smartphone tại Đà Nẵng: 10 phút khai thông tin, 24h sau nhận mã, 30s kiểm tra qua chốt - Ảnh 1.

Quét mã QR trên smartphone tại Đà Nẵng khi người dân qua chốt. (Ảnh: Báo Đà Nẵng).

Tạm ngưng hoạt động sản xuất trong 2 tháng qua do ảnh hưởng dịch bệnh, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại May Nam Á (phường An Khê, quận Thanh Khê) gặp không ít khó khăn về chi phí mặt bằng, vận hành, nhân công… và tiêu thụ sản phẩm, theo Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng.

Ngay khi UBND thành phố ban hành hướng dẫn triển khai cấp giấy đi đường QR code cho cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có hoạt động được phép, doanh nghiệp này khẩn trương đăng ký xin cấp giấy trực tuyến. 

Ông Phạm Xuân Đức, Giám đốc công ty cho biết: “Khi thành phố có công văn mới, chúng tôi ngỡ sẽ hơi khó khăn khi đăng ký nhưng sau khi đọc kỹ và làm từng bước theo hướng dẫn thì thấy rất dễ dàng, thuận tiện.” Theo ông Đức, từ lúc đăng ký trực tuyến đến khi nhận được thông báo phê duyệt đơn đăng ký chỉ chưa đầy một ngày.

Tương tự Hà Nội, từ ngày 3/9, Đà Nẵng triển khai cấp giấy đi đường mã QR trên hai nền tảng chính: ứng dụng web để đăng ký, cấp giấy đi đường QRCode và mobile app trên điện thoại di động (ứng dụng eTicket-DaNang, đã sử dụng rộng rãi quét QRCode tại các chốt ra vào thành phố/các cơ quan/doanh nghiệp/chợ/siêu thị…) để kiểm tra, kiểm soát.

Ứng dụng cho phép thực hiện các bước đăng ký, phê duyệt, cấp giấy đi đường QRCode, nhận giấy đi đường hoàn toàn trực tuyến, cho phép dựa trên dữ liệu để kiểm tra, xử lý các hành vi không đúng trong đăng ký, cấp và sử dụng giấy đi đường.

Người dân khi tham gia giao thông đến chốt sẽ được kiểm tra giấy tờ. Có thể chọn in giấy đi đường có mã QR đã được cấp qua hệ thống để thực hiện kiểm tra hoặc tải ứng dụng E ticket DaNang để sử dụng mã QR online. 

Cán bộ chốt kiểm soát dịch có thể kiểm tra một người đi đường chỉ bằng smartphone. Trên điện thoại của cơ quan chức năng sẽ cài sẵn ứng dụng E ticket DaNang, sử dụng hệ thống kiểm tra giấy đi đường và quét mã QR.

Bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Big C Đà Nẵng cho biết, việc triển khai giấy đi đường QR code mang lại khá nhiều lợi ích. Bởi lẽ, khi quét mã QR qua ứng dụng eTicket – Đà Nẵng có thể thấy được thông tin về cung đường đi, thông tin chi tiết của người sử dụng thẻ,… điều này bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch của thành phố.

“Chúng tôi đánh giá cao về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của thành phố khi chỉ trong một thời gian ngắn đã phát triển ra được một hệ thống quản lý chặt chẽ, tiện ích. Ngoài việc in thẻ giấy, người sử dụng thẻ cũng có thể lưu lại trong điện thoại”, bà Thủy cho hay.

Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho hay, trong hai ngày 4 và 5/9, các đơn vị quản lý đã cấp 92.600 giấy đi đường QR code cho hơn 17.600 đơn vị trên toàn thành phố đăng ký. Số lượng giấy đi đường đã in ra là 72.500 giấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button