Xe ô tô

Bằng lái xe sẽ có mã QR tra cứu nhanh dữ liệu về tài xế

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, thực hiện khoản 28 Điều 1 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT, từ ngày 1/6/2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các Sở GTVT địa phương thực hiên in mã hai chiều (QR) vào Giấy phép lái xe (GPLX).

Việc in mã QR trên mặt sau của GPLX được thực hiện từ 00h00 ngày 1/6/2020, GPLX in sau thời điểm trên không có mã hai chiều là GPLX không hợp lệ. 

Do đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở GTVT chỉ đạo cập nhật phần mềm và in GPLX theo quy định.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý bằng lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái.

Việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các GPLX không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Mã QR sẽ cho nhanh những dữ liệu cơ bản về người sở hữu GPLX

Theo Tổng cục Đường bộ, từ ngày 1/7/2012, đơn vị này đã thực hiện đổi mới GPLX và xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, việc cấp đổi bằng lái được thực hiện tại bất kỳ Sở GTVT nào thuận tiện nhất cho người lái xe.

Giấy phép lái xe mới có kích thước nhỏ gọn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, làm bằng vật liệu PET, đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm, chịu nhiệt phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường, có tính năng bảo mật cao, ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép lái xe, sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe.

Các thông tin này được hiển thị dưới kính giải mã đơn giản và tiện dụng đối với lực lượng tuần tra kiểm soát, trên GPLX có hoa văn bảo mật và tem chống làm giả, sử dụng chữ ký số do Ban cơ yếu Chính phủ chuyển giao để bảo mật ảnh chữ ký và con dấu của người phê duyệt cấp giấy phép lái xe nên sẽ hạn chế tới mức thấp nhất khả năng làm giả hoặc tẩy xóa, sửa chữa bằng lái.

Việc cấp GPLX mới và thực hiện quản lý bằng lái theo hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc tạo điều kiện để lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm và cơ quan, doanh nghiệp sử dụng người lái xe dễ dàng cập nhật, khai thác, truy cập vào cổng thông tin điện tử về GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xác thực và theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần.

Đồng thời, các cơ quan quản lý dễ dàng rà soát, xử lý để loại trừ các trường hợp bị lực lượng chức năng thu hồi GPLX nhưng lại giả báo mất để xin cấp lại GPLX; hạn chế việc sử dụng bằng lái giả…

Ngân Tuyền (ANTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button