Xe ô tô

Bảo hiểm thủy kích của Liberty Insurance và những vấn đề gây tranh cãi

Vậy mâu thuẫn phát sinh giữa Liberty Insurance và khách hàng xuất phát từ đâu?

Bảo hiểm thủy kích là gì?

Khi được tư vấn về bảo hiểm vật chất oto, bạn thường được tư vấn nên tham gia thêm bảo hiểm thủy kích cho phương tiện của mình.

Như chúng ta đã biết, hiện tượng thủy kích là hiện tượng nước tràn vào bên trong buồng đốt xilanh qua đường hút gió của động cơ ô tô khiến cho xe bị chết máy đột ngột. Nếu xe của bạn gặp hiện tượng thủy kích mà vẫn tiếp tục nổ máy thì khiến cho nước càng bị hút sâu vào phía trong của động cơ, làm động cơ bị hỏng hóc.

Vì vậy, ở một số thành phố lớn hay xảy ra ngập lụt như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì các bác tài thường mua bảo hiểm thủy kích cho xe. Bảo hiểm thủy kích cũng có một số quy tắc và quyền lợi nhất định khi khách hàng tham gia gói bảo hiểm này như:

– Bảo hiểm thủy kích sẽ hỗ trợ chi phí sửa chữa, bảo hành lên tới 70-80% khi ô tô đi qua khu vực ngập úng, xe bị chết máy và không thực hiện khởi động lại. Phần chi phí còn lại sẽ do khách hàng chi trả.
– Trong trường hợp khách hàng cố ý khởi động lại động cơ để vượt qua vị trí bị ngập nước dẫn tới tình trạng hư hỏng thì công ty bảo hiểm sẽ không tiến hành chi trả chi phí sửa chữa.
– Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm thủy kích, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của đội cứu hộ, giúp khắc phục sự cố nhanh chóng, giảm thiệt hại tối đa nhất.

Bài viết của bạn Phúc Trần trên một diễn đàn ô tô

Những tranh cãi xoay quanh bảo hiểm thủy kích của Liberty Insurance

Theo như chia sẻ của nick Phúc Trần trên một hội về ô tô nổi tiếng tại mạng xã hội Facebook (FB), anh rất bức xúc với cách làm việc của bảo hiểm Liberty. Cụ thể như sau: Anh trai của nick FB trên lái xe đã nhiều năm, lịch sử của anh ấy với bảo hiểm là sạch, hầu như không có bồi thường gì lớn. Theo đó, anh trai của bạn Phúc Trần là một người lái xe rất kỹ, có kiến thức lái xe và không phá xe.

Anh đang sở hữu hai chiếc xe, 1 là Sienna của Toyota, 1 là Mercedes-Benz đều được anh mua bảo hiểm của Liberty Insurance, trong đó có 1 hợp đồng vừa được anh gia hạn tiếp tục nên cũng có thể xem anh là khách hàng trung thành của Liberty.

Bản hợp đồng bảo hiểm giữa Liberty và anh trai của bạn Phúc Trần được chia sẻ trên mạng xã hội

Anh trai của bạn Phúc Trần cho biết thêm rằng xe của anh có mua bảo hiểm thủy kích như ảnh, bởi bên Liberty không cung cấp hợp đồng, chỉ có bản tóm tắt này.

Sự cố xảy ra khi báo Usagi ập vào Sài Gòn và cũng là tình huống anh chưa bao giờ gặp trong quá khứ. Khi vụ việc xảy ra, anh lưu thông bằng chiếc xe Mercesdes-Benz, chở theo cụ già gần 80 tuổi và cả trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi. Trong lúc xe chết máy giữa đường ngập nước có rất nhiều xe chạy qua lại tốc độ cao bên ngoài xe anh để vượt qua vũng ngập.

Sự việc nhanh chóng thu hút sự quan tâm đông đảo từ phía cộng đồng mạng

Nguyên văn nick Phúc Trần viết: “Liberty căn cứ vào quy tắc bảo hiểm của họ để từ chối bồi thường với lí do bấm nút đề 1 lần. Tuy nhiên thực tế nếu bấm nút đề mà không đạp thắng thì máy xe không nổ, ngay tại hiện trường khi bấm nút máy ko nổ máy lại. Theo hợp đồng bảo hiểm thì Liberty phải điều ngay giám sát đến hiện trường và điều xe kéo xe gặp nạn về garage, tuy nhiên Liberty đều không thực hiện 2 việc này, ổng phải tự thuê xe kéo bên ngoài (Liberty đề nghị, file ghi âm điện thoại từ tổng đài Liberty có chi tiết này). Khi xe kéo đến thì họ cũng phải bấm nút đề để về số N mới cẩu xe được (xe không bấm nút khởi động hệ thống điện là về P bánh không quay) -> Nhưng giám định Liberty lại khẳng định lỗi là do cố tình khởi động xe nên “dẫn đến nước vào bên trong các xi lanh động cơ qua đường khí nạp nhiều hơn làm chu trình nén của máy số 1 giảm (lượng nước lọt vào xi lanh đã chiếm chỗ của hỗn hợp khí nạp) khi đang lên điểm chết trên gây ra phản lực làm gãy tay biên gây hư hỏng động cơ” theo như Mục 3 của ảnh thông báo bồi thường đính kèm -> Chi tiết này bản thân garage của chính Mercedes cũng khẳng định là ko có căn cứ khẳng định thì ông Liberty và bên giám định căn cứ vào cơ sở khoa học nào để khẳng định.”

Như vậy, theo như chủ nhân của bài viết, anh hoàn toàn không đồng tình với nhận định của Liberty Insurance và bản thân bên bảo hiểm cũng không điều giám sát đến hiện trường và kéo xe về garage. Một mặt, giám định của Liberty Insurance cho rằng phía bên khách hàng đã phạm vào lỗi “cố tình khởi động xe”. Chủ nhân của chiếc Mercedes rất bức xúc và cho rằng những khẳng định của Liberty Insurance là không có căn cứ vào cơ sở khoa học nào để khẳng định.

Phúc Trần cũng đăng đàn tố bảo hiểm Liberty trả lời chung chung, không rõ ràng trong việc bồi thường như chi phí tháo lắp thiết bị, thay thế dung dịch, dầu bôi trơn, gas lạnh, các phụ tùng hư hỏng do nước ngập… Anh còn cho biết Liberty Insurance không gửi bảng kê chi tiết mà liên chần chừ khi được chủ xe yêu cầu gửi, có sự chênh lệch giữa báo giá của hãng xe Mercedes-Benz và bảng kê của bảo hiểm.

Tạm kết

Khi tậu một chiếc xế cưng, việc mua bảo hiểm là vô cùng cần thiết. Phải sử dụng đến bảo hiểm là điều không ai mong muốn, song khó tránh khỏi những mâu thuẫn không đáng có như anh của bạn Phúc Trần. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các gói bảo hiểm mà bạn định mua để tránh có những sự cố ngoài ý muốn. 

Hoàng Đạt (Tuoitrethudo)

Ảnh: Facebook Phúc Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button