Xe ô tô

Bến xe Nước Ngầm trông giữ phương tiện với giá “trên trời”: Đoàn kiểm tra không phát hiện được vi phạm?

Bị thu 25.000 đồng/giờ là do khách đi nhầm!

Như Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh, người dân khi có việc phải gửi xe máy “chốc lát” tại bến xe Nước Ngầm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đều bị “chém” đẹp với giá thu lên tới 25.000 đồng/giờ. Khảo sát của phóng viên cũng cho thấy, bến xe Nước Ngầm đang áp dụng giá trông giữ phương tiện kiểu “một mình một chợ”.

Tuy nhiên mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở GTVT Hà Nội, Sở Tài chính và Thanh tra GTVT kiểm tra việc trông giữ phương tiện tại bến xe Nước Ngầm đã kết luận, bến xe này trông giữ và thu tiền theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội!

Theo biên bản cuộc họp, đại diện bến xe Nước Ngầm báo cáo, tại bến xe này, khách đến liên hệ công tác được để xe miễn phí trên hành lang tại cửa số 10 ở phía đường Pháp Vân. Trong khu vực bến xe, chỉ tổ chức trông giữ xe qua đêm cho hành khách đi xe trong bến, không trông giữ theo giờ.

Không chuyển phát hàng hóa vào bến Nước Ngầm nhưng hành khách vẫn phải chịu phí gửi xe máy với mức “cắt cổ”

Xe chuyển phát hành lý, hàng hóa được ở hai khu vực: Khu vực dành riêng mức thu là 5.000 đồng/lượt; khu vực đỗ xe mức thu là 10.000 đồng/lượt. Để hạn chế thời gian gửi xe máy, bến quy định gửi theo block: xe máy gửi không quá 15 phút cho 1 lượt, nếu quá 15 phút sẽ nộp thêm 5.000 đồng!

Cũng cuộc họp liên ngành đã kết luận: bến Nước Ngầm không tổ chức trông giữ xe theo giờ cho khách, chỉ tổ chức trông xe qua đêm.

Về phản ánh của người dân bị bến Nước Ngầm thu 25.000 đồng/giờ đối với xe máy, đoàn liên ngành cho hay, là do khách hàng đi vào khu vực hỗ trợ dịch vụ vận tải chuyển phát hàng hóa đối với xe máy, tối đa là 10.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, để hạn chế lượng xe máy ra vào bến trong khi bến không đáp ứng hết, bến Nước Ngầm đã xây dựng thu theo block. Mỗi block không quá 15 phút, quá 1 block thu thêm 5.000 đồng.

Không phải người dân có nhu cầu là được gửi xe qua đêm tại bến Nước Ngầm

“Mức thu này bằng mức quy định tối thiểu theo quyết định 3270/QĐ-UBND do UBND TP Hà Nội ban hành ngày 20/7/2012”- đoàn kiểm tra liên ngành nêu.

Chiêu “lách luật” tinh vi?

Để chứng minh kết luận kiểm tra của Sở GTVT Hà Nội, Sở Tài chính và Thanh tra GTVT Hà Nội là khách quan, sáng 8/5, phóng viên tiếp tục ghi nhận việc trông giữ phương tiện tại bến Nước Ngầm.

Theo đó, khu vực người dân có thể gửi xe máy tại bến Nước Ngầm chỉ có một lối vào duy nhất ghi (lối vào xe máy), khi khách đề nghị được gửi xe máy để vào bến xe có việc thì nhân viên phát hành thẻ ra vào bình thường, ngoài ra không có hướng dẫn gì thêm.

Đến khi trở ra, khoảng hơn 11h sáng cùng ngày, nhân viên thu lại thẻ và phát cho 1 phiếu thu trị giá 25.000 đồng. Thắc mắc thì được nhân viên thu phí cho biết, giá trông giữ xe máy là như nhau, không phân biệt xe chở hàng hóa hay xe máy khách gửi! Đáng nói, khi khách đề cập đến việc được gửi xe máy qua đêm thì nhân viên từ chối vì bến xe rất chật, không còn chỗ nhận trông xe máy qua đêm!

Ghi nhận việc gửi xe tại đây với khoảng thời gian khác nhau, dù chỉ 5-10 phút nhưng đều bị nhân viên thu 10.000 đồng. Quá 30 phút, sẽ phải nộp thêm từ 15.000 đồng trở lên.

Rõ ràng, đây thực chất là một cách “lách luật” tinh vi nhằm móc túi khách hàng mà vẫn né tránh được cơ quan quản lý của Bến xe Nước Ngầm. Cụ thể, bến chỉ phát “Thẻ xe máy ra vào bến”, không phải vé trông giữ phương tiện nhưng thực chất vẫn là trông giữ phương tiện bình thường. Chỉ bằng động thái “mập mờ” này, bến xe đã khiến cơ quan quản lý khó kiểm tra, đối chiếu quy định để xử phạt?

Mặt khác, bến xe Nước Ngầm trước đây có khu vực dành riêng cho gửi xe máy nhưng hiện nay đã biến thành chỗ đỗ xe khách liên tỉnh. Việc không bố trí chỗ gửi  phương tiện khiến người dân vào bến buộc phải chấp nhận mức phí của phương tiện đến gửi hàng, với giá lũy tiến theo kiểu “bắt chẹt”.

Theo tìm hiểu, Quyết định 3270/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội ban hành năm 2012 quy định về giá dịch vụ xe ra, vào bến xe ô tô chỉ có mục quy định mức thu đối với “xe máy chuyển phát hàng hóa”. Lợi dụng quy định này, bến xe Nước Ngầm đã “lách luật”, “nhét” tất cả xe máy của khách ra, vào bến có nhu cầu trông giữ vào dạng “xe phát hành hàng hóa” để thu với giá trên trời. Tuy nhiên, dù có lý giải như thế nào, rõ ràng, hành khách có nhu cầu trông giữ xe máy tại bến xe Nước Ngầm đã phải chi số tiền gấp nhiều lần so với quy định của thành phố về giá trông giữ phương tiện và đơn vị quản lý bến xe cứ thản nhiên thu lợi!

Như vậy, với việc kiểm tra và kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành, dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng có sự “bao che” hay việc “lách luật” của bến xe Nước Ngầm quá tinh vi khiến đoàn kiểm tra không phát hiện được vi phạm?

Ngân Tuyền (ANTD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button