Xe ô tô

Bình chữa cháy mini cho ô tô: loại nào, đặt ở đâu, cách sử dụng

6 chính sách ô tô xe máy có hiệu lực từ 1/1/2016

Tăng mạnh thuế nhập khẩu dòng xe có công suất lớn từ 01.07.2016

Bảng giá Mercedes-Benz Việt Nam 2016: tăng từ 20 triệu đến 1,8 tỷ đồng

Vào ngày 06/01/2016, thông tư số 57 của Bộ Công an về việc trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới bắt đầu có hiệu lực. Điều này có nghĩa rằng, các xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi sẽ phải trang bị ít nhất một bình cứu hỏa thuộc 1 trong số những dạng sau: bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy dạng bọt, bình nước pha phụ gia hoặc bình CO2.

Lựa chọn bình chữa cháy nào tốt cho xe

Theo cơ quan Phòng cháy chữa cháy của Hoa Kỳ, hỏa hoạn được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Loại A: hỏa hoạn dành do các chất có thành phần tự nhiên như gỗ, vải hay giấy gây ra. Loại B là do xăng dầu, nhựa plastic. Loại C là do cháy cầu chì, thiết bị chập nổ.

Vì vậy với 4 loại bình cứu hỏa được bộ Công an yêu cầu trang bị cho xe, chỉ có bình dạng bột và bình CO2 là có thể dập tắt cùng lúc đám cháy loại B và loại C. Còn hai dạng bình còn lại không phải là lựa chọn tốt cho xe.

Khi mua bình cứu hỏa mini, mọi người nên chọn cửa hàng uy tín, có dán tem kiểm định của cơ quan chức năng, và phải xem kỹ thời gian sử dụng ở dưới đáy bình, van hãm và thân bình.

Nhược điểm của từng loại bình chữa cháy

Do thành phần hóa học cấu tạo nên mỗi loại bình cứu hỏa khác nhau, nên mỗi bình sẽ có nhược điểm khác.

Loại bình chữa cháy bột khô: hóa chất dập lửa có tính ăn mòn nên không xịt vào những vị trí có thiết bị điện tử.

Loại bình CO2: Khi xịt nhanh hết hơn so với bình bột có cùng dung tích, dễ gây ngạt thở trong không gian chật hẹp.

Vị trí đặt bình cứu hỏa

Vị trí tốt nhất đặt bình cứu hỏa là ở dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước

Ngay khi thông tư được ban hành, rất nhiều người đã băn khoăn không biết đặt vị trí bình chữa cháy ở đâu là an toàn và hợp lý nhất. Bởi bình chữa cháy dành cho ô tô được khuyến cáo nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào, nhiệt độ không được vượt quá 5- 55 độ C và tránh va chạm mạnh. Do đó, “nghiêm cấm” đặt bình cứu hỏa ở trên bảng táp lô, khay để đồ dưới kính hậu (xe hatchback) hay cốp xe. Đây là nơi sẽ làm tăng nguy cơ nổ.

… và hốc để đồ ở cánh cửa.

Vị trí tốt nhất để đặt bình cứu hỏa là ở dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước, hay hốc để đồ ở cánh cửa. Điều quan trọng đó là vị trí phải gần với người lái để tiện sử dụng khi xảy ra sự cố và tuyệt đối phải tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Cách sử dụng

Đối với bình bột khô: trước khi sử dụng cần lắc nhẹ để hỗn hợp khí đẩy ra và bột chống cháy được trộn đều, không bị vón cụ. Khi phun cần lưu ý đứng ở đầu hướng gió (nếu cháy ngoài) và cửa xe (nếu cháy bên trong xe). Phun tắt lửa phải phun liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn, không ngắt quãng.

Đối với những đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn,… cần phải phun chất chữa cháy lên bề mặt đám cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng để đề phòng bị bắn ra ngoài, cháy to hơn. Khi phun, giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

Tuy nhiên, bình mini chỉ có hiệu quả khi xử lý những đám cháy vừa mới bùng phát hoặc đám cháy nhỏ. Còn đối với các đám cháy lớn, cách tốt nhất là bạn nên tìm sự giúp của mọi người xung quanh hoặc lực lượng chữa cháy. 

Hải Anh (Theo TNV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button