Tài chính

Bộ Công an xây dựng ứng dụng khai báo điện tử, cho phép khai báo di chuyển nội địa

Ứng dụng khai báo điện tử VNEID do Bộ Công an xây dựng đang có sẵn trên hai hệ điều hành phổ biến iOS và Android.

Ngày 8/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã xây dựng ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID để phục vụ công dân rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông, theo Công an TP HCM.

Hiện Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã thống nhất sử dụng mẫu Tờ khai chung do Bộ Công an ban hành, thống nhất một mã QR Code của công dân sử dụng liên thông giữa phần mềm quản lý công dân vùng dịch và các ứng dụng đang sử dụng phổ biến (Ncovi, Bluzone, VHD), theo C06.

Bộ Công an xây dựng ứng dụng khai báo điện tử, cho phép khai báo di chuyển nội địa - Ảnh 1.

Ứng dụng VNEID. (Ảnh: Công an TP HCM).

Người dùng cần nhập thông tin số điện thoại, số CMND/CCCD để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID. Sau khi có tài khoản và đăng nhập thành công, người dùng cần nhập thêm thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú.

VNEID cho phép khai báo y tế toàn dân và khai báo di chuyển nội địa. Khi khai báo, người dùng sẽ điền thông tin về điểm đi, điểm đến, các yếu tố dịch tễ liên quan,… Sau khi hoàn tất, người dùng sẽ được cấp mã QR Code để xuất trình với các cán bộ tại những trạm kiểm soát dịch COVID-19. Quá trình khai báo có thể diễn ra trong vòng 1 – 2 phút.

Đồng thời, VNEID có khả năng kết nối với nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác của thông tin toàn dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2,… phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, ứng dụng có khả năng mở rộng triển khai ở các địa điểm khi có yêu cầu như siêu thi, trung tâm thương mại,…

Hiện, VNEID đã có sẵn trên hai hệ điều hành phổ biến là iOS và Android. Người dùng có thể cài đặt và sử dụng. Trước đó, Bộ Công an đã xây dựng ứng dụng khai báo di chuyển nội địa, di biến động dân cư vùng dịch trên nên tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Ứng dụng bước đầu đã phát huy được một số ưu điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button