Digital Marketing

Các thuật ngữ trong SEO mà bạn cần biết

Hiểu biết thuật ngữ trong SEO Đó là nền tảng cần thiết trước khi bắt đầu hành trình SEO. Dưới đây là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất mà chúng tôi nghĩ rằng có thể hữu ích cho bạn. Hãy cùng marketingonline Skillking khám phá.

Các thuật ngữ trong SEO mà bạn cần biết

Tổng hợp các thuật ngữ trong SEO

Thuật ngữ seo là gì?

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing với mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). chẳng hạn như Google, Yahoo, Bing,… SEO đang là phương pháp marketing online hiệu quả nhất hiện nay.

Thuật ngữ SEO là gì?

Thuật ngữ SEO được hiểu đơn giản là những từ viết tắt để mô tả nội dung, khái niệm, công thức hay phương pháp thực hiện trong SEO.

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Chuyển hướng 301

Redirect 301 là mã trạng thái HTTP nhằm mục đích thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng các URL hoặc trang web đó đã được chuyển đến một địa chỉ hoàn toàn mới. Nói cách khác, khi bạn thay đổi địa chỉ trang web và áp dụng chuyển hướng 301, nó sẽ thông báo cho người dùng trang web hiện tại đã được chuyển đến địa chỉ mới và hướng họ đến trang web mới đó.

Lỗi 404

Lỗi 404 là một trong những thông báo lỗi rất phổ biến để thông báo cho người dùng khi địa chỉ web không còn tồn tại. Trong đó, 404 là mã trạng thái HTTP của máy chủ website dùng để mô tả tình trạng lỗi đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến Lỗi 404:

  • Người dùng đã nhập sai địa chỉ trang web
  • URL đã thay đổi mà không chuyển hướng đến liên kết mới
  • Trang đó đã bị xóa hoàn toàn

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Ví dụ về lỗi 404

Algorithm (Thuật toán)

Thuật toán (Algorithm) là một hệ thống các quá trình xử lý dữ liệu theo một trình tự được lập trình bởi các tham số nhất định. Trong SEO, thuật toán (Algorithm) luôn là công thức được các công cụ tìm kiếm sử dụng trong việc xếp hạng các trang web trên trang mà kết quả của chúng được hiển thị.

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Thuật toán. Thuật toán

Thẻ thay thế

Thẻ Alt là từ viết tắt của Alternative information mô tả nội dung mà hình ảnh muốn truyền tải, là một thuộc tính HTML và không thường được hiển thị trên chính trang. Thẻ Alt giúp Google hiểu nội dung của hình ảnh này để có thể trả về kết quả tìm kiếm chính xác nhất cho người dùng.

????Tìm hiểu thêm về: Khóa học Tiếp thị Trực tuyến – Đào tạo Tiếp thị Chuẩn Quốc tế

Văn bản neo

Anchor text là một đoạn văn bản chứa một liên kết (link) hiển thị khi bạn nhấp vào một siêu liên kết (hyperlink) sẽ chuyển hướng đến một URL / trang web mới. Anchor text còn có các tên gọi khác như văn bản liên kết, nhãn liên kết hoặc tiêu đề liên kết.

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Văn bản neo thường có màu khác với các phần văn bản khác

Liên kết ngược

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Backlinks là gì?

Điều kiện Liên kết ngược được hiểu là các liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog,… đến trang web khác của bạn. Ngoài mục đích thu hút lượng truy cập từ website kia, backlink còn giúp website của bạn đạt thứ hạng cao hơn.

SEO mũ đen

SEO mũ đen là một phương pháp SEO không được Google chấp nhận, đây là những hành động không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào của công cụ tìm kiếm, đánh vào các lỗ hổng của thuật toán để có vị trí cao trên bảng xếp hạng. Các chiến thuật này thường buộc các công cụ tìm kiếm phải đưa từ khóa lên thứ hạng cao trong thời gian rất ngắn bằng cách sử dụng các backlink đen hoặc mua backlink với số lượng cực lớn.

Tỷ lệ truy cập

Đây là phần trăm số người truy cập một trang web và hoạt động trên trang web đó trong một khoảng thời gian mà không tương tác với bất kỳ trang web nào khác.

Thuộc tính hợp quy

Thuộc tính Canonical (còn được gọi là Rel canonical) là một cách để thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng URL có nội dung trùng lặp với một URL khác. Nói cách khác, Canonical được sử dụng để hợp nhất các URL có nội dung tương tự.

Chuyển thành

Chuyển đổi (Conversion) được hiểu đơn giản là việc chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm, dịch vụ được cung cấp. Việc chuyển đổi có thể được thực hiện thông qua nhiều phương thức khác nhau như: Đăng ký nhận coupon, nhận ebook, …

Tên miền – Miền

Tên miền (Domain) là định danh kinh doanh của một tổ chức, công ty hoặc cá nhân được thể hiện thông qua tên của trang web. Nó hoạt động như một liên kết ngắn để đưa người dùng đến trang web của bạn.

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Các loại miền

Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp có nghĩa là một phần hoặc tất cả nội dung có thể xuất hiện trên nhiều URL. Trong khi nội dung trùng lặp không vi phạm bất cứ điều gì, nó có thể làm giảm đáng kể thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Google Analytics

Đây là một công cụ theo dõi miễn phí của Google cung cấp số liệu thống kê chi tiết về số liệu lưu lượng truy cập trang web. Ngoài ra, Google Analytics thu thập dữ liệu về sự hiện diện kỹ thuật số của trang web của bạn.

Google Search Console

Google Search Console là nền tảng hỗ trợ quản trị website do Google xây dựng và phát triển. Đây là công cụ miễn phí cung cấp các tính năng cực kỳ hữu ích giúp theo dõi các số liệu chi tiết như lượt nhấp chuột, từ khóa và thứ hạng trung bình cho từ khóa đó.

Title – tiêu đề

Tất cả các đoạn nội dung trong bài viết của bạn đều được đặt bên trong thẻ tiêu đề như H1, H2 giúp người dùng tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Thẻ tiêu đề cần ngắn gọn, súc tích, chứa các cụm từ chính của bài viết và được in đậm bằng phông chữ lớn.

Liên kết nội bộ – liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là liên kết từ trang web này đến trang web khác trên cùng một trang web thường được sử dụng để điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết. Từ đó góp phần giúp website của bạn nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Mô hình liên kết nội bộ – liên kết nội bộ

Các trang được liệt kê

Các trang trên trang web của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Từ khóa – từ khóa

Từ khóa là một thuật ngữ trong SEO có nghĩa là từ khóa tìm kiếm, được sử dụng để mô tả tất cả các từ và cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm một thứ gì đó trên công cụ tìm kiếm.

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Từ khóa – Từ khóa

Trang đích

Trang đích, còn được gọi là trang đích, là trang web đầu tiên mà người dùng truy cập khi họ nhấp vào một liên kết. Trang đích thường là trang trình bày đầy đủ, chính xác và đầy đủ nhất về những gì được quảng cáo hoặc các liên kết và kết quả tìm kiếm mà bạn tìm thấy.

???? Xem thêm: Khóa học Digital Marketing Online Full Stack marketingonline Skillking

Liên kết xây dựng

Xây dựng liên kết (Link Building) là quá trình tăng liên kết từ các trang web khác trỏ đến trang web cần SEO. Đây là yếu tố rất quan trọng vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí website của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy việc nắm vững các kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng cao thực sự giúp bạn làm SEO tốt và cạnh tranh với các đối thủ cũng đang làm SEO như bạn.

từ khóa dài

Từ khóa đuôi dài là từ khóa được tạo thành từ 3 từ đơn trở lên, mô tả ý định tìm kiếm của người dùng cụ thể và rõ ràng hơn so với từ khóa ngắn, là những truy vấn tìm kiếm tập trung cao, có xu hướng chuyển đổi rất tốt. Ngoài ra, việc sử dụng các từ khóa đuôi dài giúp website có thứ hạng cao hơn so với các từ khóa đuôi ngắn.

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

từ khóa dài

Mô tả meta – mô tả meta

Mô tả meta là mô tả thông tin ngắn gọn của một trang web xuất hiện dưới tiêu đề để giúp người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề bài viết của bạn. Do đó, meta description cần ngắn gọn và chứa đựng những nội dung quan trọng nhất, nó giống như một lời quảng cáo để thu hút khách hàng ở lại website của bạn.

Thuộc tính Nofollow, Dofollow

  • Không theo: là những liên kết mà trong đường dẫn của thẻ có thêm thuộc tính rel = “nofollow”, khi gắn thẻ này, bot công cụ tìm kiếm sẽ không đi qua liên kết này
  • Làm theo: ngược lại với nofollow, dofollow là một thuộc tính HTML mà chúng ta đưa vào đường dẫn của thẻ, để thông báo cho các bot của Google rằng đây là một liên kết an toàn, có thể theo dõi liên kết và lập chỉ mục.

Các thuật ngữ SEO phổ biến không phải ai cũng biết

Tác động của liên kết dofollow và nofollow đến SEO

Chúng ta có thể thấy rõ hơn liên kết dofollow vì nó hướng bot của Google giúp tăng lượng truy cập, độ phủ thương hiệu và giúp định hình từ khóa cho việc SEO trang đích. Mặc dù một liên kết nofollow không phải là một yếu tố xếp hạng cho một trang web, nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến SEO, giúp tăng tương tác và trải nghiệm người dùng cho liên kết đó.

Tối ưu hóa các trang web bên ngoài

Tối ưu website bên ngoài là tập hợp các kỹ thuật và thao tác tối ưu hóa trực tiếp trên các trang web để chúng có thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả do các công cụ tìm kiếm trả về, từ đó giúp website tăng hạng. lưu lượng truy cập, tiếp cận nhiều người dùng hơn từ các nguồn tìm kiếm tự nhiên (tìm kiếm không phải trả tiền, khác với tìm kiếm có trả tiền). Công việc này bao gồm việc tối ưu hóa mã HTML, tạo và làm phong phú nội dung trang web, cấu trúc lại nội dung của trang sao cho phù hợp nhất với người dùng. Nếu chưa thành thạo kỹ năng, bạn có thể tham khảo thêm Khóa học SEO Thực hành theo tiêu chuẩn quốc tế tạo nền tảng vững chắc cho học viên từ sơ cấp đến chuyên gia, mở ra cơ hội hoàn toàn mới để trải nghiệm chương trình giảng dạy chất lượng quốc tế.

Tối ưu hóa trang web

Tối ưu hóa trang web là quá trình sửa đổi và thay đổi một trang web để nó có thể cải thiện xếp hạng của công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Điều này bao gồm cả nội dung không hiển thị và nội dung có liên quan hiển thị trên trang web, tối ưu hóa trang web cũng là một nền tảng quan trọng cho sự thành công của một chiến dịch SEO.

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hay còn gọi là Tìm kiếm không phải trả tiền đề cập đến các kết quả được hiển thị cho mục đích tìm kiếm không bao gồm quảng cáo có trả tiền.

Trang tĩnh – trang tĩnh

Trang tĩnh là một thuật ngữ dùng để chỉ các trang web tĩnh không có bất kỳ dữ liệu động nào (chẳng hạn như ID phiên hoặc thông số tìm kiếm) trong URL hoặc nội dung được tạo tự động. Các trang tĩnh được ưu tiên trong SEO để tối ưu hóa tốc độ duyệt web.

Thẻ tiêu đề – tiêu đề

Thẻ tiêu đề là một tiêu đề trên trang web của bạn được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) dưới dạng một liên kết màu xanh lam để mô tả nó để người đọc có thể nhanh chóng hiểu và nhấp vào một trang web. Thẻ tiêu đề của một trang web là phần hiển thị chính xác và quan trọng nhất nội dung của trang đó.

Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web (Sitemap) là một tập tin văn bản chứa tất cả các URL của trang web, cụ thể là hệ thống các liên kết dẫn đến trang web chính, các trang con được thể hiện rõ ràng, không mập mờ. . Sitemap là yếu tố cần thiết cho website của bạn giúp Google thu thập dữ liệu nhanh hơn để có thể đạt được vị trí cao trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Sau đây là thuật ngữ trong SEO Phổ biến và thông dụng nhất mà bất kỳ SEOer nào cũng cần biết. Hi vọng có thể giúp bạn thành công trong hành trình SEO sắp tới của mình. Nếu bạn cần trợ giúp về bất kỳ thuật ngữ SEO nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua trang web của chúng tôi marketingonline Skillking để có phản hồi sớm nhất.

Marketing online


Thông tin thêm

Các thuật ngữ trong SEO mà bạn cần biết

#Các #thuật #ngữ #trong #SEO #mà #bạn #cần #biết
[rule_3_plain] #Các #thuật #ngữ #trong #SEO #mà #bạn #cần #biết

Hiểu thuật ngữ trong SEO là nền tảng cần thiết trước khi bắt đầu một hành trình SEO. Dưới đây là những thuật ngữ thông dụng nhất mà chúng tôi nghĩ có thể giúp ích được cho bạn. Hãy cùng marketingonline Skillking khám phá nhé.
Tổng hợp các thuật ngữ trong SEO
Thuật ngữ seo là gì?
SEO là gì?
SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing với mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERP) như Google, Yahoo, Bing,… SEO hiện đang là phương pháp marketing online hiệu quả nhất hiện nay.
Thuật ngữ SEO là gì?
Thuật ngữ SEO được hiểu đơn giản là những từ viết tắt để mô tả nội dung, khái niệm, công thức hoặc phương thức thực hiện trong SEO.
Thuật ngữ trong SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Redirect 301
Redirect 301 là một mã trạng thái HTTP nhằm thông báo các công cụ tìm kiếm rằng các URL hoặc website đó đã được di dời đến một địa chỉ hoàn toàn mới. Nói cách khác, khi bạn thay đổi địa chỉ website và áp dụng redirect 301, nó sẽ thông báo cho người dùng trang web hiện tại đã được chuyển rời đến một địa chỉ mới và hướng họ sang website mới đó.
Error 404
Error 404 là một trong các thông báo lỗi rất phổ biến nhằm thông tin cho người dùng khi một địa chỉ web không còn tồn tại. Trong đó, 404 chính là mã trạng thái HTTP của máy chủ website sử dụng để mô tả tình trạng lỗi đó.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới Error 404:

Người dùng nhập sai địa chỉ trang web
URL thay đổi mà không chuyển hướng tới liên kết mới
Trang đó bị xóa bỏ hoàn toàn

Ví dụ về Error 404
Thuật toán (Algorithm)
Thuật toán (Algorithm) là một hệ thống các quy trình giải quyết dữ liệu theo một trình tự đã được lập trình bởi những thông số nhất định. Trong SEO, thuật toán (Algorithm) luôn là công thức được các công cụ tìm kiếm dùng trong việc xếp hạng các trang web trên trang hiển thị các kết quả của chúng.
Thuật toán Algorithm
Thẻ Alt
Thẻ Alt là từ viết tắt của Alternative information (thông tin thay thế) mô tả nội dung mà hình ảnh muốn truyền tải, là thuộc tính HTML và thường không hiển thị trên chính trang đó. Thẻ Alt hỗ trợ Google có thể hiểu được hình ảnh này nói về vấn đề gì để có thể trả về kết quả tìm kiếm một cách chính xác nhất cho người dùng.
????????????Tìm hiểu thêm về: Khóa học Marketing Online – Đào tạo Marketing chuẩn quốc tế
Anchor text
Anchor text là một đoạn văn bản dạng text có chứa liên kết (đường link) có thể nhìn thấy được khi mà bạn nhấp vào hyperlink (siêu liên kết) sẽ chuyển hướng đến một URL/ trang web mới. Anchor text còn có những tên gọi khác như link text, link label hay link title.
Anchor text thường có màu khác so với các đoạn văn bản khác
Backlink
Backlink là gì?
Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog,…tới website khác của bạn. Ngoài mục đích thu hút lượng truy cập từ trang web kia, backlink còn giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao hơn.
Black hat SEO
Black hat SEO là phương thức SEO không được Google chấp nhận, đây là các hành động không tuân theo bất kì nguyên tắc nào của công cụ tìm kiếm, đánh vào những lỗ hổng của thuật toán để có vị trí cao trên bảng xếp hạng. Những chiến thuật này thường ép các công cụ tìm kiếm đưa từ khóa lên hạng cao trong thời gian rất ngắn bằng việc dùng backlink đen hay mua backlink với số lượng cực lớn.
Tỷ lệ truy cập
Đây là tỷ lệ % số người truy cập vào website và thao tác trên trang web đó một khoảng thời gian mà không tương tác với bất kỳ website nào khác.
Thuộc tính Canonical
Thuộc tính Canonical (hay còn gọi là Rel canonical) là cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng URL đó bị trùng lặp nội dung với một URL khác. Nói cách khác, Canonical được sử dụng để hợp nhất các URL có nội dung giống nhau.
Chuyển đổi
Chuyển đổi (Conversion) được hiểu đơn giản là sự chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp. Chuyển đổi có thể được thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau như: Đăng kí nhận phiếu giảm giá, nhận ebooks,…
Tên miền – Domain
Tên miền (Domain) là định doanh của một tổ chức, công ty hay một cá nhân nào đó thể hiện qua tên của trang web. Nó hoạt động như một liên kết ngắn nhằm đưa người dùng tới trang web của bạn.
Các dạng domain
Nội dung trùng lặp
Nội dung trùng lặp có nghĩa là một phần hoặc toàn bộ nội dung có thể xuất hiện trên nhiều URL. Mặc dù nội dung trùng lặp không không vi phạm điều gì cả nhưng nó có thể làm thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm bị giảm đáng kể.
Google Analytics
Đây là một công cụ theo dõi miễn phí của Google cung cấp bảng thống kê chi tiết số liệu về lưu lượng truy cập trang web. Ngoài ra, Google Analytics còn thu thập dữ liệu về hiện diện kỹ thuật số trang web của bạn.
Google Search Console
Google Search Console là một nền tảng nhằm hỗ trợ cho việc quản trị website được xây dựng và phát triển bởi Google. Đây là công cụ miễn phí cung cấp các tính năng vô cùng hữu ích giúp theo dõi chi tiết về các chỉ số như lượt click, keyword và thứ hạng trung bình của từ khóa đó.
Tiêu đề – title
Tất cả các đoạn nội dung trong bài viết của bạn đều được đặt bên trong thẻ tiêu đề như H1, H2 giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Thẻ tiêu đề nên mô tả ngắn gọn, súc tích và chứa những cụm từ quan trọng của bài viết và được in đậm với phông chữ lớn.
Liên kết nội bộ – internal link
Internal link (liên kết nội bộ) là một liên kết từ website này sang website khác trên cùng một trang web thường được ứng dụng nhiều trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết. Từ đó góp phần giúp website của bạn có khả năng cải thiện thứ hạng trên trang tìm kiếm.
Mô hình Internal link – liên kết nội bộ
Trang được lập danh sách
Các trang trên website của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
Từ khóa – keywords
Keywords là một thuật ngữ trong SEO có nghĩa là từ khóa tìm kiếm, dùng để mô tả tất cả các từ, cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm một nội dung nào đó trên công cụ tìm kiếm.
Từ khóa – Keywords
Trang đích
Trang đích hay còn gọi là Landing page là trang web đầu tiên mà người dùng truy cập khi họ click vào liên kết nào đó. Trang đích thường là một bản trình bày đầy đủ, chính xác và hoàn chỉnh nhất so với những gì được quảng cáo hay các đường dẫn, kết quả tìm kiếm mà bạn tìm thấy.
???????????? Xem thêm: Khóa Học Digital Marketing Online Full Stack marketingonline Skillking
Liên kết xây dựng
Liên kết xây dựng (Link Building) là quá trình làm gia tăng các liên kết từ trang web khác trỏ về trang web cần SEO. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy việc nắm vững kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng cao thực sự giúp bạn làm SEO tốt và cạnh tranh với các đối thủ đang làm SEO như bạn.
Từ khóa dài
Từ khóa dài là những từ khóa được tạo bởi 3 từ đơn trở lên, mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách cụ thể và rõ ràng hơn so với từ khóa ngắn, là các truy vấn tìm kiếm tập trung cao có xu hướng chuyển đổi rất tốt. Thêm vào đó, sử dụng các từ khóa dài giúp thứ hạng của trang web ở vị trí cao hơn so với từ khóa ngắn.
Từ khóa dài
Mô tả meta – meta description
Meta description là mô tả thông tin ngắn gọn của một trang web được xuất hiện dưới phần tiêu đề giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về chủ đề bài viết của bạn. Chính vì vậy, mô tả meta cần ngắn gọn và chứa nội dung quan trọng nhất, nó như một lời quảng cáo nhằm thu hút khách hàng ở lại website của bạn.
Thuộc tính Nofollow, Dofollow

Nofollow: là những liên kết mà trong đường dẫn của thẻ có cài thêm thuộc tính rel=”nofollow”, khi gắn thẻ này, bot của các công cụ tìm kiếm sẽ không đi qua liên kết này
Dofollow: ngược lại với nofollow, dofollow là một thuộc tính của HTML mà ta đặt trong đường dẫn của thẻ, để thông báo bot của Google biết đây là liên kết an toàn, có thể đi theo liên kết và tiến hành index.

Ảnh hưởng của link dofollow và nofollow tới SEO
Chúng ta có thể thấy link dofollow tốt hơn vì nó hướng bot của Google giúp tăng lượng traffic, độ phủ thương hiệu và giúp định hình từ khóa cho landing page SEO. Mặc dù link nofollow không phải yếu tố để xếp hạng trang web nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến SEO, giúp tăng tương tác và trải nghiệm người dùng đối với liên kết đó.
Tối ưu hóa các trang web bên ngoài
Tối ưu hóa các trang web ngoài là tập hợp các kỹ thuật, thao tác tối ưu hóa trực tiếp trên các trang web sao cho chúng có thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả mà công cụ tìm kiếm trả về, từ đó giúp website tăng lưu lượng truy cập, tiếp cận với nhiều người dùng hơn từ nguồn tìm kiếm tự nhiên (organic search, khác với tìm kiếm trả phí – paid search). Công việc này bao gồm tối ưu hóa mã code HTML, sáng tạo và làm phong phú nội dung website, tái cấu trúc nội dung của trang sao cho phù hợp nhất với người dùng. Nếu chưa thành thạo kỹ năng bạn có thể tham khảo khóa học SEO thực hành chuẩn quốc tế tạo nền tảng chắc chắn cho học viên từ vị trí mới bắt đầu cho đến chuyên viên, mở ra cơ hội hoàn toàn mới được trải nghiệm chương trình giảng dạy chất lượng quốc tế.
Tối ưu hóa website
Tối ưu hóa website là một quá trình chỉnh sửa và thay đổi trang web để có thể cải thiện được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm và tối ưu trải nghiệm người dùng. Việc này bao gồm cả nội dung không hiển thị và nội dung có liên quan nhìn thấy được trên trang web, tối ưu hóa website cũng là một nền tảng quan trọng cho sự thành công của chiến dịch SEO.
Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền
Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hay còn gọi là Organic search đề cập đến các kết quả được hiển thị cho ý định tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền.
Trang tĩnh – static page
Static page là từ chuyên dùng để chỉ các trang web tĩnh không có bất cứ dữ liệu động nào (như session ID hay các thông số tìm kiếm) trong URL hoặc nội dung được tạo tự động. Trang tĩnh được ưu tiên trong SEO để tối ưu tốc độ duyệt web.
Thẻ tiêu đề – title
Thẻ tiêu đề là tiêu đề trên website của bạn được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) dưới dạng liên kết màu xanh nhằm mô tả cho người đọc có thể hiểu nhanh và click vào một trang web. Thẻ tiêu đề của một trang web là phần hiển thị quan trọng và chính xác nhất nội dung của trang đó.
Sơ đồ trang web
Sơ đồ trang web (Sitemap) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của trang web, cụ thể là hệ thống các đường liên kết dẫn đến trang web chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch. Sitemap là yếu tố cần thiết cho website của bạn giúp Google có thể thu thập dữ liệu nhanh hơn để có thể đạt được vị trí cao trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.
Trên đây là những thuật ngữ trong SEO phổ biến và thông dụng nhất mà bất cứ SEOer nào cũng cần phải biết. Hy vọng có thể giúp bạn thành công trong hành trình SEO sắp tới. Nếu bạn cần giải đáp về thuật ngữ nào khác trong SEO, hãy liên lạc với chúng tôi qua website marketingonline Skillking để nhận được phản hồi sớm nhất nhé.

#Các #thuật #ngữ #trong #SEO #mà #bạn #cần #biết
[rule_2_plain] #Các #thuật #ngữ #trong #SEO #mà #bạn #cần #biết
[rule_2_plain] #Các #thuật #ngữ #trong #SEO #mà #bạn #cần #biết
[rule_3_plain]

#Các #thuật #ngữ #trong #SEO #mà #bạn #cần #biết

Hiểu thuật ngữ trong SEO là nền tảng cần thiết trước khi bắt đầu một hành trình SEO. Dưới đây là những thuật ngữ thông dụng nhất mà chúng tôi nghĩ có thể giúp ích được cho bạn. Hãy cùng marketingonline Skillking khám phá nhé.
Tổng hợp các thuật ngữ trong SEO
Thuật ngữ seo là gì?
SEO là gì?
SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing với mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERP) như Google, Yahoo, Bing,… SEO hiện đang là phương pháp marketing online hiệu quả nhất hiện nay.
Thuật ngữ SEO là gì?
Thuật ngữ SEO được hiểu đơn giản là những từ viết tắt để mô tả nội dung, khái niệm, công thức hoặc phương thức thực hiện trong SEO.
Thuật ngữ trong SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Redirect 301
Redirect 301 là một mã trạng thái HTTP nhằm thông báo các công cụ tìm kiếm rằng các URL hoặc website đó đã được di dời đến một địa chỉ hoàn toàn mới. Nói cách khác, khi bạn thay đổi địa chỉ website và áp dụng redirect 301, nó sẽ thông báo cho người dùng trang web hiện tại đã được chuyển rời đến một địa chỉ mới và hướng họ sang website mới đó.
Error 404
Error 404 là một trong các thông báo lỗi rất phổ biến nhằm thông tin cho người dùng khi một địa chỉ web không còn tồn tại. Trong đó, 404 chính là mã trạng thái HTTP của máy chủ website sử dụng để mô tả tình trạng lỗi đó.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới Error 404:

Người dùng nhập sai địa chỉ trang web
URL thay đổi mà không chuyển hướng tới liên kết mới
Trang đó bị xóa bỏ hoàn toàn

Ví dụ về Error 404
Thuật toán (Algorithm)
Thuật toán (Algorithm) là một hệ thống các quy trình giải quyết dữ liệu theo một trình tự đã được lập trình bởi những thông số nhất định. Trong SEO, thuật toán (Algorithm) luôn là công thức được các công cụ tìm kiếm dùng trong việc xếp hạng các trang web trên trang hiển thị các kết quả của chúng.
Thuật toán Algorithm
Thẻ Alt
Thẻ Alt là từ viết tắt của Alternative information (thông tin thay thế) mô tả nội dung mà hình ảnh muốn truyền tải, là thuộc tính HTML và thường không hiển thị trên chính trang đó. Thẻ Alt hỗ trợ Google có thể hiểu được hình ảnh này nói về vấn đề gì để có thể trả về kết quả tìm kiếm một cách chính xác nhất cho người dùng.
????????????Tìm hiểu thêm về: Khóa học Marketing Online – Đào tạo Marketing chuẩn quốc tế
Anchor text
Anchor text là một đoạn văn bản dạng text có chứa liên kết (đường link) có thể nhìn thấy được khi mà bạn nhấp vào hyperlink (siêu liên kết) sẽ chuyển hướng đến một URL/ trang web mới. Anchor text còn có những tên gọi khác như link text, link label hay link title.
Anchor text thường có màu khác so với các đoạn văn bản khác
Backlink
Backlink là gì?
Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog,…tới website khác của bạn. Ngoài mục đích thu hút lượng truy cập từ trang web kia, backlink còn giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao hơn.
Black hat SEO
Black hat SEO là phương thức SEO không được Google chấp nhận, đây là các hành động không tuân theo bất kì nguyên tắc nào của công cụ tìm kiếm, đánh vào những lỗ hổng của thuật toán để có vị trí cao trên bảng xếp hạng. Những chiến thuật này thường ép các công cụ tìm kiếm đưa từ khóa lên hạng cao trong thời gian rất ngắn bằng việc dùng backlink đen hay mua backlink với số lượng cực lớn.
Tỷ lệ truy cập
Đây là tỷ lệ % số người truy cập vào website và thao tác trên trang web đó một khoảng thời gian mà không tương tác với bất kỳ website nào khác.
Thuộc tính Canonical
Thuộc tính Canonical (hay còn gọi là Rel canonical) là cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng URL đó bị trùng lặp nội dung với một URL khác. Nói cách khác, Canonical được sử dụng để hợp nhất các URL có nội dung giống nhau.
Chuyển đổi
Chuyển đổi (Conversion) được hiểu đơn giản là sự chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp. Chuyển đổi có thể được thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau như: Đăng kí nhận phiếu giảm giá, nhận ebooks,…
Tên miền – Domain
Tên miền (Domain) là định doanh của một tổ chức, công ty hay một cá nhân nào đó thể hiện qua tên của trang web. Nó hoạt động như một liên kết ngắn nhằm đưa người dùng tới trang web của bạn.
Các dạng domain
Nội dung trùng lặp
Nội dung trùng lặp có nghĩa là một phần hoặc toàn bộ nội dung có thể xuất hiện trên nhiều URL. Mặc dù nội dung trùng lặp không không vi phạm điều gì cả nhưng nó có thể làm thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm bị giảm đáng kể.
Google Analytics
Đây là một công cụ theo dõi miễn phí của Google cung cấp bảng thống kê chi tiết số liệu về lưu lượng truy cập trang web. Ngoài ra, Google Analytics còn thu thập dữ liệu về hiện diện kỹ thuật số trang web của bạn.
Google Search Console
Google Search Console là một nền tảng nhằm hỗ trợ cho việc quản trị website được xây dựng và phát triển bởi Google. Đây là công cụ miễn phí cung cấp các tính năng vô cùng hữu ích giúp theo dõi chi tiết về các chỉ số như lượt click, keyword và thứ hạng trung bình của từ khóa đó.
Tiêu đề – title
Tất cả các đoạn nội dung trong bài viết của bạn đều được đặt bên trong thẻ tiêu đề như H1, H2 giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Thẻ tiêu đề nên mô tả ngắn gọn, súc tích và chứa những cụm từ quan trọng của bài viết và được in đậm với phông chữ lớn.
Liên kết nội bộ – internal link
Internal link (liên kết nội bộ) là một liên kết từ website này sang website khác trên cùng một trang web thường được ứng dụng nhiều trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết. Từ đó góp phần giúp website của bạn có khả năng cải thiện thứ hạng trên trang tìm kiếm.
Mô hình Internal link – liên kết nội bộ
Trang được lập danh sách
Các trang trên website của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
Từ khóa – keywords
Keywords là một thuật ngữ trong SEO có nghĩa là từ khóa tìm kiếm, dùng để mô tả tất cả các từ, cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm một nội dung nào đó trên công cụ tìm kiếm.
Từ khóa – Keywords
Trang đích
Trang đích hay còn gọi là Landing page là trang web đầu tiên mà người dùng truy cập khi họ click vào liên kết nào đó. Trang đích thường là một bản trình bày đầy đủ, chính xác và hoàn chỉnh nhất so với những gì được quảng cáo hay các đường dẫn, kết quả tìm kiếm mà bạn tìm thấy.
???????????? Xem thêm: Khóa Học Digital Marketing Online Full Stack marketingonline Skillking
Liên kết xây dựng
Liên kết xây dựng (Link Building) là quá trình làm gia tăng các liên kết từ trang web khác trỏ về trang web cần SEO. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy việc nắm vững kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng cao thực sự giúp bạn làm SEO tốt và cạnh tranh với các đối thủ đang làm SEO như bạn.
Từ khóa dài
Từ khóa dài là những từ khóa được tạo bởi 3 từ đơn trở lên, mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách cụ thể và rõ ràng hơn so với từ khóa ngắn, là các truy vấn tìm kiếm tập trung cao có xu hướng chuyển đổi rất tốt. Thêm vào đó, sử dụng các từ khóa dài giúp thứ hạng của trang web ở vị trí cao hơn so với từ khóa ngắn.
Từ khóa dài
Mô tả meta – meta description
Meta description là mô tả thông tin ngắn gọn của một trang web được xuất hiện dưới phần tiêu đề giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về chủ đề bài viết của bạn. Chính vì vậy, mô tả meta cần ngắn gọn và chứa nội dung quan trọng nhất, nó như một lời quảng cáo nhằm thu hút khách hàng ở lại website của bạn.
Thuộc tính Nofollow, Dofollow

Nofollow: là những liên kết mà trong đường dẫn của thẻ có cài thêm thuộc tính rel=”nofollow”, khi gắn thẻ này, bot của các công cụ tìm kiếm sẽ không đi qua liên kết này
Dofollow: ngược lại với nofollow, dofollow là một thuộc tính của HTML mà ta đặt trong đường dẫn của thẻ, để thông báo bot của Google biết đây là liên kết an toàn, có thể đi theo liên kết và tiến hành index.

Ảnh hưởng của link dofollow và nofollow tới SEO
Chúng ta có thể thấy link dofollow tốt hơn vì nó hướng bot của Google giúp tăng lượng traffic, độ phủ thương hiệu và giúp định hình từ khóa cho landing page SEO. Mặc dù link nofollow không phải yếu tố để xếp hạng trang web nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến SEO, giúp tăng tương tác và trải nghiệm người dùng đối với liên kết đó.
Tối ưu hóa các trang web bên ngoài
Tối ưu hóa các trang web ngoài là tập hợp các kỹ thuật, thao tác tối ưu hóa trực tiếp trên các trang web sao cho chúng có thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả mà công cụ tìm kiếm trả về, từ đó giúp website tăng lưu lượng truy cập, tiếp cận với nhiều người dùng hơn từ nguồn tìm kiếm tự nhiên (organic search, khác với tìm kiếm trả phí – paid search). Công việc này bao gồm tối ưu hóa mã code HTML, sáng tạo và làm phong phú nội dung website, tái cấu trúc nội dung của trang sao cho phù hợp nhất với người dùng. Nếu chưa thành thạo kỹ năng bạn có thể tham khảo khóa học SEO thực hành chuẩn quốc tế tạo nền tảng chắc chắn cho học viên từ vị trí mới bắt đầu cho đến chuyên viên, mở ra cơ hội hoàn toàn mới được trải nghiệm chương trình giảng dạy chất lượng quốc tế.
Tối ưu hóa website
Tối ưu hóa website là một quá trình chỉnh sửa và thay đổi trang web để có thể cải thiện được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm và tối ưu trải nghiệm người dùng. Việc này bao gồm cả nội dung không hiển thị và nội dung có liên quan nhìn thấy được trên trang web, tối ưu hóa website cũng là một nền tảng quan trọng cho sự thành công của chiến dịch SEO.
Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền
Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hay còn gọi là Organic search đề cập đến các kết quả được hiển thị cho ý định tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền.
Trang tĩnh – static page
Static page là từ chuyên dùng để chỉ các trang web tĩnh không có bất cứ dữ liệu động nào (như session ID hay các thông số tìm kiếm) trong URL hoặc nội dung được tạo tự động. Trang tĩnh được ưu tiên trong SEO để tối ưu tốc độ duyệt web.
Thẻ tiêu đề – title
Thẻ tiêu đề là tiêu đề trên website của bạn được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) dưới dạng liên kết màu xanh nhằm mô tả cho người đọc có thể hiểu nhanh và click vào một trang web. Thẻ tiêu đề của một trang web là phần hiển thị quan trọng và chính xác nhất nội dung của trang đó.
Sơ đồ trang web
Sơ đồ trang web (Sitemap) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của trang web, cụ thể là hệ thống các đường liên kết dẫn đến trang web chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch. Sitemap là yếu tố cần thiết cho website của bạn giúp Google có thể thu thập dữ liệu nhanh hơn để có thể đạt được vị trí cao trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.
Trên đây là những thuật ngữ trong SEO phổ biến và thông dụng nhất mà bất cứ SEOer nào cũng cần phải biết. Hy vọng có thể giúp bạn thành công trong hành trình SEO sắp tới. Nếu bạn cần giải đáp về thuật ngữ nào khác trong SEO, hãy liên lạc với chúng tôi qua website marketingonline Skillking để nhận được phản hồi sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button