Đồ gia dụng

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp thơm ngon cực nhanh và đơn giản

Nếu bạn muốn trổ tài nấu 1 nồi xôi thơm lừng để thắp hương cho tiên tổ hoặc cho cả gia đình cùng ăn mà ko có nhiều thời kì thì hãy tham khảo nhé. cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp Dễ ợt, mau chóng nhưng mà san sẻ dưới đây!

Vật liệu lúc làm xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Thành phần cần sẵn sàng

  • 2 bát gạo nếp
  • Nửa bát đậu xanh đã bóc vỏ
  • 1 thìa cà phê đường
  • Nửa thìa cà phê muối
  • Dừa

Xem xét để có vật liệu ngon

  • Để chọn được gạo nếp ngon, bạn nên dựa vào vẻ ngoài của hạt gạo nếp. Gạo nếp ngon sẽ có hạt phệ, tròn đều, màu trắng đục, ko bị vỡ vụn, ko bị mùn hay vàng và đặc trưng lúc nếm thử sẽ có cảm giác ngọt nhẹ.
  • Đậu xanh chọn loại xanh vỏ vàng, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu xanh nở ra. Đậu xanh chất lượng tốt thường có hình bầu dục, đầu tròn, vỏ mịn. Đậu có tín hiệu biến dạng hoặc móp méo có thể là do thu hoạch chưa 9 và phơi ko đúng cách khiến đậu bị mất nước.

Các bước làm xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Làm xôi bằng nồi cần có sự theo dõi kỹ càng, điều chỉnh nhiệt độ trong công đoạn nấu rất cao, hơn nữa chẳng hề gia đình nào cũng trang bị chiếc nồi riêng này. Chính vì thế, nhiều chị em đã chọn lựa biện pháp đa năng, tiện nghi và mau chóng hơn ấy là sử dụng tủ hấp điện đa năng. Sau đây là các bước chỉ dẫn cụ thể cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp:

Bước 1: Vo gạo và ngâm đậu xanh.

Ngâm gạo là 1 giai đoạn cực kỳ quan trọng trong cách nấu xôi gấc bằng tủ hấp. Việc ngâm gạo sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời kì thổi nấu. Bạn chỉ cần ngâm gạo trong nước lã có pha thêm chút muối, mực nước vừa đủ ngập gạo 1 chút để gạo nở đều.

Thời kì chuẩn để ngâm gạo trước lúc nấu là 7 – 8 tiếng, ko nên ngâm gạo quá lâu vì có thể khiến gạo bị chua.

Nên ngâm gạo từ 7-8 tiếng

Nên ngâm gạo từ 7-8 tiếng

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 2-4 tiếng cho đậu nở đều. Để đậu nở mau lẹ hơn, bạn có thể ngâm đậu xanh trong nước hot khoảng 30 phút tới 1 tiếng. Sau lúc ngâm đủ thời kì, vo gạo cho sạch rồi trộn gạo với đậu xanh, để ráo.

Ngâm đậu xanh trong nước nóng từ 30 phút đến 1 tiếng.

Ngâm đậu xanh trong nước hot từ 30 phút tới 1 tiếng.

Bước 2: Thêm gia vị vào cơm

Sau lúc ngâm gạo và đậu ta vo nhẹ và lắc cho ráo nước. Bước tiếp theo bạn cho các loại gia vị như đường, muối vào gạo và đỗ xanh cho ngấm rồi đổ gạo và đỗ xanh vào âu.

Bước 3: Thực hiện nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp.

Bạn cho nước vào xửng hấp và đặt nồi hấp lên trên, sau ấy cho gạo vào xửng hấp. Tạo 1 vài lỗ trên bề mặt gạo để giúp hơi nước chảy đều và xôi sẽ được hấp nhanh và đều hơn.

Tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để xôi chín đều.

Tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để xôi 9 đều.

Muốn xôi ngon hơn thì rưới khoảng 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn lên xôi rồi xới đều.

Để xôi được ngon hơn, bạn có thể vo xôi lần 2 bằng cách đợi xôi nguội khoảng 10 – 15 phút rồi đổ lại vào xửng và hấp lại.

Trong công đoạn hấp, bạn cần rà soát nhiệt độ trong nồi, giữ nhiệt độ bất biến lúc nước khởi đầu sôi để bảo đảm hơi nước ko bốc lên nhiều khiến xôi bị nhão.

Lúc nước sôi, bạn có thể bớt nóng độ xuống vừa phải. Cộng với ấy, nếu thấy có nhiều nước trên nắp thì nên lau đi để tránh nước rơi xuống khiến xôi bị nhạt, mất ngon.

Xem xét lúc làm xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Thành quả là món xôi đậu xanh thơm ngon

Thành tựu là món xôi đậu xanh thơm ngon

  • Gạo quyết định phần mập độ ngon của xôi, mà cách ngâm gạo ko đúng, ko chuẩn thì xôi sẽ ko dẻo, ko mềm. Thời kì ngâm gạo tiêu chuẩn là từ 7 – 8 tiếng. Ko nên ngâm gạo quá lâu, ngâm lâu gạo sẽ bị chua, xôi bị nát, ko ngon.
  • Cho lượng nước thích hợp vào nồi. Nước cạn trong công đoạn nấu có thể làm cháy nồi, mà nếu đầy quá sẽ làm tràn khay xôi bên trên. Bạn chỉ nên đổ nước khoảng 1/3 dung tích của nồi, xôi sẽ bị nhão và nát nếu bạn đổ lượng nước quá ngưỡng này.
  • Gạo chỉ nên cho vào nồi sau lúc nước đã sôi. Bạn cho từng nắm vào xửng hấp rồi dàn đều xôi. Xới đều cơm giúp nhiệt lưu thông dễ ợt, xôi 9 đều và ko bị vón cục.

Tương tự, đã giới thiệu cách nấu xôi đậu xanh bằng tủ hấp mau chóng và dễ dàng. Ngày Tết, việc các chị em có thể tự tay nấu những đĩa xôi thơm, dẻo để thắp hương là điều cực kỳ ý nghĩa. Ko chỉ vậy, các chị em có thể thổi nấu vào các ngày trong tuần 1 cách mau chóng để sẵn sàng bữa ăn cho gia đình. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm các bài viết liên can cùng chủ đề:

  • Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga chuẩn ngon và dễ người nào cũng có thể nấu được
  • Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp thơm ngon, siêu nhanh tại nhà
  • Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện dẻo thơm
  • 5 cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon bồi bổ tốt cho sức khỏe

Thông tin thêm

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp thơm ngon cực nhanh và dễ dàng

#Cách #nấu #xôi #đậu #xanh #bằng #nồi #hấp #thơm #ngon #cực #nhanh #và #đơn #giản
[rule_3_plain] #Cách #nấu #xôi #đậu #xanh #bằng #nồi #hấp #thơm #ngon #cực #nhanh #và #đơn #giản

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Nếu chị em muốn trổ tài nấu 1 nồi xôi dẻo thơm để thắp hương ông bà tiên tổ hoặc để cả gia đình ăn mà ko có nhiều thời kì thì hãy tham khảo ngay cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp dễ dàng, nhanh gọn nhưng mà san sẻ dưới đây nhé!

Xem nhanh nội dung

Vật liệu lúc tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Các bước tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp
Xem xét lúc tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Vật liệu lúc tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Vật liệu cần sẵn sàng

2 bát gạo nếp
Nửa bát đậu xanh đã bỏ vỏ
1 thìa đường
Nửa muỗng cafe muối
Nước cốt dừa

Xem xét để có vật liệu ngon

Để chọn được gạo nếp ngon, các chị em hãy dựa vào vẻ ngoài của hạt gạo nếp. Gạo nếp ngon sẽ có hạt phệ, tròn đều, màu trắng đục, ko bị gãy, ko bị mùn hay có màu vàng và đặc biệt lúc nếm thử bằng miệng, 3̣n sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ.
Đậu xanh chọn loại vỏ xanh ruột vàng, cho vào ngâm nước khoảng 4 giờ cho đậu xanh nở hết. Các hạt đỗ xanh chất lượng tốt thường sẽ có hình bầu dục, 2 đầu tròn trặn và trơn bóng. Các hạt đỗ có tín hiệu bị biến dạng hoặc móp méo có thể do thu hoạch còn non và công đoạn làm khô ko đúng khiến đỗ bị mất nước.

 

Các bước tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp
Việc đồ xôi bằng chõ đề nghị sự cẩn trọng theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ trong công đoạn nấu rất cao, hơn nữa chẳng hề gia đình nào cũng trang bị chiếc nồi chõ riêng này. Thành ra, nhiều chị em đã chọn lựa biện pháp đa năng, tiện nghi và mau chóng hơn ấy là sử dụng nồi hấp điện đa năng. Dưới đây là các bước cụ thể chỉ dẫn nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp: 

Bước 1: Ngâm gạo và ngâm đậu xanh
Ngâm gạo là bước cực kỳ quan trọng trong cách nấu xôi bằng xửng hấp. Ngâm gạo sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời kì nấu hơi hơi. Bạn chỉ cần ngâm gạo trong nước lã với 1 chút muối rắc thêm, mực nước vừa đủ ngập gạo 1 chút để gạo có thể nở đều. 
Thời kì chuẩn để ngâm gạo trước lúc nấu là từ 7 – 8 giờ, ko nên ngâm gạo quá lâu vì điều ấy có thể khiến gạo bị chua.

Nên ngâm gạo từ 7 – 8 giờ
Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm nước trong vòng 2 – 4 tiếng cho đậu nở đều. Để nhanh nở hơn thì bạn ngâm đậu xanh với nước hot chừng 30 phút tới 1 tiếng rằng được. Lúc đã ngâm đủ thời kì, vo gạo sạch lại rồi trộn gạo với đỗ xanh rồi cho ráo nước.

Ngâm đỗ xanh với nước hot từ 30 phút tới 1 tiếng

Bước 2: Thêm gia vị vào gạo
Sau lúc đã ngâm gạo và đỗ rồi thì chúng ta vo nhẹ, xóc để cho thật ráo nước. Bước tiếp theo là thực hiện cho các gia vị như đường, muối vào xóc thật đều lên cộng với gạo và đậu xanh để ngấm rồi đổ gạo, đậu xanh vào trong chõ đồ xôi.

Bước 3: Thực hiện nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Bạn cho nước vào nồi hấp và đặt xửng hấp lên trên, sau ấy mới cho gạo vào xửng hấp. Tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để tạo điều kiện cho hơi nước bay đều và xôi sẽ được hấp nhanh 9 và đều hơn.

Tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để xôi 9 đều
Nếu muốn xôi thêm bóng ngon thì bạn rưới khoảng 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn lên xôi, đảo đều. 
Để xôi ngon dẻo hơn thì bạn đồ xôi thêm lần thứ 2 bằng cách chờ xôi nguội trong vòng 10 – 15 phút, sau ấy đổ lại vào xửng hấp và thực hiện hấp thêm 1 lần nữa.
Trong công đoạn hấp, bạn cần rà soát nhiệt độ trong nồi, hãy giữ nhiệt độ luôn bất biến lúc nước khởi đầu sôi để bảo đảm hơi nước ko bốc lên nhiều khiến xôi bị nhão.
Lúc nước sôi rồi có thể hạ bớt nóng độ xuống vừa phải. Cộng với ấy, nếu thấy có quá nhiều nước trên nắp thì bạn lau đi nhằm tránh nước rơi xuống làm xôi nhạt, mất ngon.

Xem xét lúc tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Thành tựu là món xôi đỗ xanh thơm ngon

Gạo quyết định phần mập tới độ ngon của xôi mà cách ngâm gạo ko đúng, ko chuẩn, xôi cũng sẽ ko dẻo, ko mềm. Khoảng thời kì chuẩn để ngâm gạo là từ 7 – 8 tiếng. Ko nên ngâm gạo quá lâu, ngâm lâu sẽ khiến gạo chua, xôi bở nát, ko ngon.
Cho lượng nước vừa phải vào nồi. Nước cạn trong công đoạn nấu có thể làm cháy nồi, mà nếu nước đầy quá sẽ trào lên khay xôi bên trên. Bạn chỉ nên đổ lượng nước khoảng 1/3 dung tích nồi, xôi sẽ bị nhão, nát nếu bạn đổ lượng nước vượt quá ngưỡng này.
Gạo chỉ nên cho vào nồi sau lúc nước sôi. Bạn cho từng nắm 1 vào khay hấp và rải đều gạo nếp. Rải đều gạo giúp hơi hot luân chuyển dễ ợt, xôi 9 đều và ko vón cục.

Tương tự, đã giới thiệu cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp thật nhanh và dễ dàng. Ngày lễ tết nhưng mà chị em có thể tự tay nấu những đĩa xôi thơm, dẻo để thắp hương thì thật ý nghĩa. Tuy nhiên, chị em có thể nấu vào các ngày thường 1 cách mau chóng để sẵn sàng cho bữa ăn của gia đình. Chúc các bạn tiến hành thành công nhé!
 
>> Xem thêm bài viết liên can cùng chủ đề:

Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga chuẩn ngon nhưng mà dễ, người nào cũng nấu được
Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp, nồi hấp tuyệt ngon, cực nhanh tại gia
Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện mập thơm, ngọt ngậy
5 Cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon, bồi bổ tốt cho sức khỏe

#Cách #nấu #xôi #đậu #xanh #bằng #nồi #hấp #thơm #ngon #cực #nhanh #và #đơn #giản
[rule_2_plain] #Cách #nấu #xôi #đậu #xanh #bằng #nồi #hấp #thơm #ngon #cực #nhanh #và #đơn #giản
[rule_2_plain] #Cách #nấu #xôi #đậu #xanh #bằng #nồi #hấp #thơm #ngon #cực #nhanh #và #đơn #giản
[rule_3_plain]

#Cách #nấu #xôi #đậu #xanh #bằng #nồi #hấp #thơm #ngon #cực #nhanh #và #đơn #giản

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Nếu chị em muốn trổ tài nấu 1 nồi xôi dẻo thơm để thắp hương ông bà tiên tổ hoặc để cả gia đình ăn mà ko có nhiều thời kì thì hãy tham khảo ngay cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp dễ dàng, nhanh gọn nhưng mà san sẻ dưới đây nhé!

Xem nhanh nội dung

Vật liệu lúc tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Các bước tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp
Xem xét lúc tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Vật liệu lúc tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Vật liệu cần sẵn sàng

2 bát gạo nếp
Nửa bát đậu xanh đã bỏ vỏ
1 thìa đường
Nửa muỗng cafe muối
Nước cốt dừa

Xem xét để có vật liệu ngon

Để chọn được gạo nếp ngon, các chị em hãy dựa vào vẻ ngoài của hạt gạo nếp. Gạo nếp ngon sẽ có hạt phệ, tròn đều, màu trắng đục, ko bị gãy, ko bị mùn hay có màu vàng và đặc biệt lúc nếm thử bằng miệng, 3̣n sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ.
Đậu xanh chọn loại vỏ xanh ruột vàng, cho vào ngâm nước khoảng 4 giờ cho đậu xanh nở hết. Các hạt đỗ xanh chất lượng tốt thường sẽ có hình bầu dục, 2 đầu tròn trặn và trơn bóng. Các hạt đỗ có tín hiệu bị biến dạng hoặc móp méo có thể do thu hoạch còn non và công đoạn làm khô ko đúng khiến đỗ bị mất nước.

 

Các bước tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp
Việc đồ xôi bằng chõ đề nghị sự cẩn trọng theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ trong công đoạn nấu rất cao, hơn nữa chẳng hề gia đình nào cũng trang bị chiếc nồi chõ riêng này. Thành ra, nhiều chị em đã chọn lựa biện pháp đa năng, tiện nghi và mau chóng hơn ấy là sử dụng nồi hấp điện đa năng. Dưới đây là các bước cụ thể chỉ dẫn nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp: 

Bước 1: Ngâm gạo và ngâm đậu xanh
Ngâm gạo là bước cực kỳ quan trọng trong cách nấu xôi bằng xửng hấp. Ngâm gạo sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời kì nấu hơi hơi. Bạn chỉ cần ngâm gạo trong nước lã với 1 chút muối rắc thêm, mực nước vừa đủ ngập gạo 1 chút để gạo có thể nở đều. 
Thời kì chuẩn để ngâm gạo trước lúc nấu là từ 7 – 8 giờ, ko nên ngâm gạo quá lâu vì điều ấy có thể khiến gạo bị chua.

Nên ngâm gạo từ 7 – 8 giờ
Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm nước trong vòng 2 – 4 tiếng cho đậu nở đều. Để nhanh nở hơn thì bạn ngâm đậu xanh với nước hot chừng 30 phút tới 1 tiếng rằng được. Lúc đã ngâm đủ thời kì, vo gạo sạch lại rồi trộn gạo với đỗ xanh rồi cho ráo nước.

Ngâm đỗ xanh với nước hot từ 30 phút tới 1 tiếng

Bước 2: Thêm gia vị vào gạo
Sau lúc đã ngâm gạo và đỗ rồi thì chúng ta vo nhẹ, xóc để cho thật ráo nước. Bước tiếp theo là thực hiện cho các gia vị như đường, muối vào xóc thật đều lên cộng với gạo và đậu xanh để ngấm rồi đổ gạo, đậu xanh vào trong chõ đồ xôi.

Bước 3: Thực hiện nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Bạn cho nước vào nồi hấp và đặt xửng hấp lên trên, sau ấy mới cho gạo vào xửng hấp. Tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để tạo điều kiện cho hơi nước bay đều và xôi sẽ được hấp nhanh 9 và đều hơn.

Tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để xôi 9 đều
Nếu muốn xôi thêm bóng ngon thì bạn rưới khoảng 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn lên xôi, đảo đều. 
Để xôi ngon dẻo hơn thì bạn đồ xôi thêm lần thứ 2 bằng cách chờ xôi nguội trong vòng 10 – 15 phút, sau ấy đổ lại vào xửng hấp và thực hiện hấp thêm 1 lần nữa.
Trong công đoạn hấp, bạn cần rà soát nhiệt độ trong nồi, hãy giữ nhiệt độ luôn bất biến lúc nước khởi đầu sôi để bảo đảm hơi nước ko bốc lên nhiều khiến xôi bị nhão.
Lúc nước sôi rồi có thể hạ bớt nóng độ xuống vừa phải. Cộng với ấy, nếu thấy có quá nhiều nước trên nắp thì bạn lau đi nhằm tránh nước rơi xuống làm xôi nhạt, mất ngon.

Xem xét lúc tiến hành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp

Thành tựu là món xôi đỗ xanh thơm ngon

Gạo quyết định phần mập tới độ ngon của xôi mà cách ngâm gạo ko đúng, ko chuẩn, xôi cũng sẽ ko dẻo, ko mềm. Khoảng thời kì chuẩn để ngâm gạo là từ 7 – 8 tiếng. Ko nên ngâm gạo quá lâu, ngâm lâu sẽ khiến gạo chua, xôi bở nát, ko ngon.
Cho lượng nước vừa phải vào nồi. Nước cạn trong công đoạn nấu có thể làm cháy nồi, mà nếu nước đầy quá sẽ trào lên khay xôi bên trên. Bạn chỉ nên đổ lượng nước khoảng 1/3 dung tích nồi, xôi sẽ bị nhão, nát nếu bạn đổ lượng nước vượt quá ngưỡng này.
Gạo chỉ nên cho vào nồi sau lúc nước sôi. Bạn cho từng nắm 1 vào khay hấp và rải đều gạo nếp. Rải đều gạo giúp hơi hot luân chuyển dễ ợt, xôi 9 đều và ko vón cục.

Tương tự, đã giới thiệu cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp thật nhanh và dễ dàng. Ngày lễ tết nhưng mà chị em có thể tự tay nấu những đĩa xôi thơm, dẻo để thắp hương thì thật ý nghĩa. Tuy nhiên, chị em có thể nấu vào các ngày thường 1 cách mau chóng để sẵn sàng cho bữa ăn của gia đình. Chúc các bạn tiến hành thành công nhé!
 
>> Xem thêm bài viết liên can cùng chủ đề:

Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga chuẩn ngon nhưng mà dễ, người nào cũng nấu được
Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp, nồi hấp tuyệt ngon, cực nhanh tại gia
Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện mập thơm, ngọt ngậy
5 Cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon, bồi bổ tốt cho sức khỏe

#Cách #nấu #xôi #đậu #xanh #bằng #nồi #hấp #thơm #ngon #cực #nhanh #và #đơn #giản
[rule_2_plain]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button