Digital Marketing

Cách sao lưu (backup) website WordPress thủ công trong cPanel

Một trong những công việc rất quan trọng khi vận hành website nói chung và website sử dụng WordPress nói riêng, đó là backup. Trong bài viết này, Hocban.vn sẽ hướng dẫn bạn cách backup (sao lưu) website WordPress trên cPanel một cách thủ công.

Sao lưu trang web là gì và nó quan trọng như thế nào?

Tương tự như sao lưu danh bạ điện thoại, sao lưu dữ liệu máy tính, sao lưu website là việc lưu lại toàn bộ dữ liệu, trạng thái của trang web để khi có sự cố xảy ra ta có thứ để khôi phục lại tức là. đặt nó ở trạng thái chính xác khi sao lưu.

Nếu bạn không sao lưu, thì khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ không nhận được gì để khôi phục lại trang web, vì vậy mọi nỗ lực của bạn đều trở nên lãng phí. Vấn đề nó xảy ra thì không biết ở đâu, chẳng hạn website bị tấn công, bị hack và chèn mã độc dẫn đến hư hỏng.

Cách sao lưu (backup) trang web WordPress theo cách thủ công trong cPanel

Vâng, trước khi đi vào hướng dẫn, tôi cũng xin nói thêm rằng việc sao lưu trang web WordPress có thể được thực hiện tự động thông qua plugin hoặc được thực hiện thủ công.

Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng backup định kỳ website của bạn theo chu kỳ hàng ngày / tuần / tháng để đề phòng những trường hợp không lường trước được. Trong trường hợp website bị lỗi, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật để khôi phục lại. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên tự làm thủ công.

Ghi chú: Trước khi sao lưu, vui lòng hủy kích hoạt plugin tạo bộ nhớ cache (nếu bạn đang sử dụng nó). Thường thì các bạn hay dùng: WP Rocket, W3 Total Cache, LiteSpeed ​​Cache, WP Fastest Cache.

Bước 1: Đi tới cPanel, mở trình quản lý tệp – File Manager trong cPanel như hình bên dưới.

Cách sao lưu (backup) website WordPress thủ công trong cPanel

Trình quản lý tệp – Trình quản lý tệp trong cPanel

Bước 2: Mở thư mục public_html Thông thường, thư mục này sẽ chứa dữ liệu của trang web WordPress. Nếu bạn cài đặt trang web bằng tên miền phụ của cùng một máy chủ thì nó sẽ nằm trong một thư mục khác, ví dụ: Blog.hocban.vn

Truy xuất public_html

Truy xuất public_html

Bước 3: Bây giờ bạn nhấn nút Chọn tất cả như hình bên dưới để chọn tất cả các tệp và thư mục có trong đó.

Nhấp vào Chọn Tất cả để chọn bộ sưu tập và tệp tin tức hiện tại này

Nhấp vào Chọn Tất cả để chọn bộ sưu tập và tệp tin tức hiện tại này

Bước 4: Nhấp chuột phải và chọn chức năng Compress để nén tất cả những thứ trên thành một tập tin nén.

Nhấp vào nút và chọn chương trình Nén để sử dụng tệp

Nhấp vào nút và chọn chương trình Nén để sử dụng tệp

Bước 5: Chọn định dạng tệp nén, ở đây mình khuyên bạn nên chọn định dạng tệp nén là GZiped Tar Archive như hình bên dưới.

Chọn định dạng của tệp

Chọn định dạng của tệp

Bước 6: Cuộn xuống (thanh cuộn dài hơn) để xem phần đổi tên. Tại đây bạn đặt tên cho file nén để lưu và nhấn Nén (các) tệp hoàn thành. Tôi khuyên bạn nên đặt tên cho định dạng: SAOLUU100-SUA-LOI-abcxyz | Sở dĩ có tên như vậy nó sắp xếp theo danh sách dễ tìm, ví dụ bạn có 100 file backup thì sẽ rất khó tìm.

Keo để lưu tên của tệp sao lưu

Keo để lưu tên của tệp sao lưu

Đoạn văn “SUA-LỢI-abcxyz ” Lưu ý của mình là ở lần backup thứ 100, mình mới sửa một cái gì đó trên website, còn nếu để tên mặc định thì mình sẽ biết bản backup sau đó lưu web ở giai đoạn nào.

Bước 7: Bạn đợi một chút, quá trình nén file sẽ mất khoảng 30 giây hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào DỮ LIỆU web của bạn nhiều hay ít. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy bên ngoài có một file nén như hình bên dưới. Di chuột qua nó và chọn Tải xuống để tải xuống máy tính của bạn.

Hoàn tất hồ sơ và chọn tải xuống để tải về máy tính

Hoàn tất hồ sơ và chọn tải xuống để tải về máy tính

Bước 8: Sao lưu cơ sở dữ liệu trang web WordPress của bạn. Bạn quay lại trang quản lý chính của cPanel, kéo xuống dưới sẽ thấy phần phpMyAdmin như hình, mở ra để đến trang quản lý Cơ sở dữ liệu.

Mo phpMyAdmin trên Cpanel len

Mo phpMyAdmin trên cPanel len

Bước 9: Chọn cơ sở dữ liệu của web sẽ được sao lưu và nhấp vào. khuy ao Xuất khẩu của thanh ngang như hình bên dưới, hình của mình đã được bôi đỏ để bảo vệ thông tin một chút.

Chọn cơ sở dữ liệu của trang web để sao lưu

Chọn cơ sở dữ liệu của trang web để sao lưu

Bước 10: Bạn chọn chính xác như hình bên dưới (để nguyên như mặc định), bấm Go để nó tải xuống file database của website. Vậy là xong, quá trình sao lưu cơ sở dữ liệu đã hoàn tất!

Xuất tệp Databse của trang web WordPress

Xuất tệp Databse của trang web WordPress

Bước 11: Copy tệp Dữ liệu web ở trên và tệp Cơ sở dữ liệu vừa làm xong vào một thư mục, đặt tên cho thư mục đó sao cho dễ nhớ và đặt vào nơi bạn muốn lưu trang web trên máy tính hoặc Google Drive. . Bước này cũng là bước hoàn chỉnh để sao lưu thủ công một trang web WordPress.

Phải nói bài này rất dài, vì từng thao tác làm rất cẩn thận nên mình không viết đại khái, nếu bạn làm sai sẽ rất VL. Sau đó nếu có ý kiến ​​đóng góp hay thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

4,5 / 5 – (2 phiếu bầu)


Marketing online


Thông tin thêm

Cách sao lưu (backup) website WordPress thủ công trong cPanel

#Cách #sao #lưu #backup #website #WordPress #thủ #công #trong #cPanel
[rule_3_plain] #Cách #sao #lưu #backup #website #WordPress #thủ #công #trong #cPanel

Một trong những công việc hết sức quan trọng khi vận hành một website nói chung và website dùng WordPress nói riêng, đó là sao lưu. Trong bài viết này Hocban.vn hướng dẫn các bạn cách để sao lưu (backup) website WordPress thủ công trên cPanel.
MỤC LỤC NỘI DUNG1 Sao lưu (backup) website là làm gì và nó quan trọng như thế nào ?2 Cách sao lưu (backup) website WordPress thủ công trong cPanel
Sao lưu (backup) website là làm gì và nó quan trọng như thế nào ?
Cũng tương tự như sao lưu danh bạ điện thoại, sao lưu dữ liệu máy tính, sao lưu website là việc lưu lại toàn bộ dữ liệu, trạng thái của website để khi xảy ra sự cố thì ta có cái mà khôi phục, tức là đưa nó đúng y hiện trạng lúc sao lưu.
Nếu như bạn không sao lưu thì khi xảy ra sự cố bạn sẽ không lấy gì để khôi phục lại website, thế là tất cả công sức đổ sông đổ bể. Sự cố nó xảy ra thì không biết đường đâu mà lần, ví dụ web bị tấn công, bị hack chèn mã độc dẫn đến hỏng.
Cách sao lưu (backup) website WordPress thủ công trong cPanel
À, trước khi đi vào hướng dẫn thì mình cũng nói thêm, đó là việc sao lưu website WordPress có thể tiến hành tự động thông qua plugin hoặc thực hiện thủ công.
Ngoài ra nhà cung cấp hosting cũng định kỳ sao lưu web của bạn theo chu kỳ ngày / tuần / tháng gì đó để phòng ngừa bất trắc. Trong trường hợp web bị hỏng thì các bạn có thể liên hệ kỹ thuật để hỗ trợ khôi phục. Tuy nhiên, bạn hãy tự làm nó thủ công thì hay hơn.
Lưu ý: trước khi sao lưu thì các bạn hãy ngưng kích hoạt các plugin tạo cache đi nhé (nếu đang xài). Thông thường anh em hay dùng là: WP Rocket, W3 Total Cache, LiteSpeed Cache, WP Fastest Cache.
Bước 1: Vào cPanel, mở trình quản lý file – File Manager trong cPanel như hình bên dưới.
Mo trinh quan ly file – File Manager trong cPanel
Bước 2: Mở thư mục public_html lên, thông thường thì thư mục này sẽ chứa dữ liệu của website WordPress. Nếu mà bạn cài web với tên miền phụ cùng host thì nó sẽ ở một thư mục khác, vd: Blog.hocban.vn
Mo thu muc puplic_html
Bước 3: Lúc này bạn nhấn vào nút Select All như hình dưới để chọn tất cả các tập tin và thư mục có trong đó.
nhan vao Select All de chon tat ca thu muc va tap tin trong nay
Bước 4: Nhấn chuộc phải và chọn chức năng Compress để nén tất cả những gì đã chọn ở trên thành một file nén.
Nhan chuot phai va chon vao chuc nang Compress de nen file
Bước 5: Chọn định dạng file nén, thì ở đây mình đề xuất các bạn chọn định dạng file nén là GZiped Tar Archive như hình bên dưới.
Chon dinh dang cua file nen
Bước 6: Cuộn chuột xuống (cái thanh cuộn dài hơn á) sẽ thấy mục đổi tên. Tại đây các bạn đặt tên cho file nén cần lưu và nhấn Compress File(s) để hoàn tất. Mình khuyến khích đặt tên dạng: SAOLUU100-SUA-LOI-abcxyz | Lý do đặt tên như vậy là để nó sắp xếp trình tự trong danh sách dễ tìm, ví dụ bạn có 100 file sao lưu thì nó sẽ khó tìm lắm đấy.
Keo xuong de sua lai ten cua file sao luu
Đoạn “SUA-LOI-abcxyz ” ý mình ghi chú là tại cái bản sao lưu thứ 100 là mình vừa sửa một lỗi gì đó trên website, chứ cứ để tên mặc định thì sau này biết bản sao lưu đó nó lưu web ở giai đoạn nào.
Bước 7:  Bạn chờ một chút, quá trình nén file sẽ diễn ra tầm 30 giây hoặc lâu hơn, tùy vào DATA web bạn nhiều hay ít. Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ thấy bên ngoài đã có file nén như bên dưới. Rê chuột vào nó chọn vào Download để tải về máy tính.
Hoan tat nen file va chon download de tai ve may tinh
Bước 8: Sao lưu Cơ sở dữ liệu (Database) của website WordPress. Các bạn quay trở lại trang quản lý chính của cPanel, kéo xuống sẽ thấy mục phpMyAdmin như hình minh họa, mở nó ra để chuyển đến trang quản lý Database.
Mo phpMyAdmin tren cPanel len
Bước 9: Chọn vào database của web cần sao lưu và nhấn vào nút Export của thanh ngang như hình bên dưới các bạn nhé, hình mình có tô đỏ để bảo mật thông tin chút.
Chon database cua web can sao luu
Bước 10: Các bạn chọn y như trong hình bên dưới (để nguyên nếu mặc định nó như thế rồi), và nhấn vào Go để nó tải về file database của website. Như vậy là hoàn tất việc sao lưu Database rồi nhé !
Xuat ra file Databse cua website WordPress
Bước 11: Copy cái file Data web ở trên và cái file Database vừa xong vào trong một thư mục, đặc tên thư mục đó sao cho dễ nhớ và đem bỏ vào nơi mà các bạn muốn lưu trữ website trên máy tính hoặc Google Drive gì đó cũng được. Bước này cũng là bước hoàn tất cho việc sao lưu một website WordPress theo phương pháp thủ công rồi đấy.
Phải nói là bài này rất dài, vì mỗi thao tác thực hiện đều hết sức cẩn trọng nên mình không có viết đại khái, mắc công các bạn lại làm sai thì VL lắm. Rồi, bạn nào có ý kiến đóng góp hoặc có điều gì thắc mắc thì cứ để lại bình luận bên dưới nhé, cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

4.5/5 – (2 votes)

window.addEventListener(‘DOMContentLoaded’, function() {
jQuery(document).ready(function( $) {
$.post( ‘https://hocban.vn/wp-admin/admin-ajax.php’, {action: ‘mts_view_count’, id: ‘7940’});
});
});
#Cách #sao #lưu #backup #website #WordPress #thủ #công #trong #cPanel
[rule_2_plain] #Cách #sao #lưu #backup #website #WordPress #thủ #công #trong #cPanel
[rule_2_plain] #Cách #sao #lưu #backup #website #WordPress #thủ #công #trong #cPanel
[rule_3_plain]

#Cách #sao #lưu #backup #website #WordPress #thủ #công #trong #cPanel

Một trong những công việc hết sức quan trọng khi vận hành một website nói chung và website dùng WordPress nói riêng, đó là sao lưu. Trong bài viết này Hocban.vn hướng dẫn các bạn cách để sao lưu (backup) website WordPress thủ công trên cPanel.
MỤC LỤC NỘI DUNG1 Sao lưu (backup) website là làm gì và nó quan trọng như thế nào ?2 Cách sao lưu (backup) website WordPress thủ công trong cPanel
Sao lưu (backup) website là làm gì và nó quan trọng như thế nào ?
Cũng tương tự như sao lưu danh bạ điện thoại, sao lưu dữ liệu máy tính, sao lưu website là việc lưu lại toàn bộ dữ liệu, trạng thái của website để khi xảy ra sự cố thì ta có cái mà khôi phục, tức là đưa nó đúng y hiện trạng lúc sao lưu.
Nếu như bạn không sao lưu thì khi xảy ra sự cố bạn sẽ không lấy gì để khôi phục lại website, thế là tất cả công sức đổ sông đổ bể. Sự cố nó xảy ra thì không biết đường đâu mà lần, ví dụ web bị tấn công, bị hack chèn mã độc dẫn đến hỏng.
Cách sao lưu (backup) website WordPress thủ công trong cPanel
À, trước khi đi vào hướng dẫn thì mình cũng nói thêm, đó là việc sao lưu website WordPress có thể tiến hành tự động thông qua plugin hoặc thực hiện thủ công.
Ngoài ra nhà cung cấp hosting cũng định kỳ sao lưu web của bạn theo chu kỳ ngày / tuần / tháng gì đó để phòng ngừa bất trắc. Trong trường hợp web bị hỏng thì các bạn có thể liên hệ kỹ thuật để hỗ trợ khôi phục. Tuy nhiên, bạn hãy tự làm nó thủ công thì hay hơn.
Lưu ý: trước khi sao lưu thì các bạn hãy ngưng kích hoạt các plugin tạo cache đi nhé (nếu đang xài). Thông thường anh em hay dùng là: WP Rocket, W3 Total Cache, LiteSpeed Cache, WP Fastest Cache.
Bước 1: Vào cPanel, mở trình quản lý file – File Manager trong cPanel như hình bên dưới.
Mo trinh quan ly file – File Manager trong cPanel
Bước 2: Mở thư mục public_html lên, thông thường thì thư mục này sẽ chứa dữ liệu của website WordPress. Nếu mà bạn cài web với tên miền phụ cùng host thì nó sẽ ở một thư mục khác, vd: Blog.hocban.vn
Mo thu muc puplic_html
Bước 3: Lúc này bạn nhấn vào nút Select All như hình dưới để chọn tất cả các tập tin và thư mục có trong đó.
nhan vao Select All de chon tat ca thu muc va tap tin trong nay
Bước 4: Nhấn chuộc phải và chọn chức năng Compress để nén tất cả những gì đã chọn ở trên thành một file nén.
Nhan chuot phai va chon vao chuc nang Compress de nen file
Bước 5: Chọn định dạng file nén, thì ở đây mình đề xuất các bạn chọn định dạng file nén là GZiped Tar Archive như hình bên dưới.
Chon dinh dang cua file nen
Bước 6: Cuộn chuột xuống (cái thanh cuộn dài hơn á) sẽ thấy mục đổi tên. Tại đây các bạn đặt tên cho file nén cần lưu và nhấn Compress File(s) để hoàn tất. Mình khuyến khích đặt tên dạng: SAOLUU100-SUA-LOI-abcxyz | Lý do đặt tên như vậy là để nó sắp xếp trình tự trong danh sách dễ tìm, ví dụ bạn có 100 file sao lưu thì nó sẽ khó tìm lắm đấy.
Keo xuong de sua lai ten cua file sao luu
Đoạn “SUA-LOI-abcxyz ” ý mình ghi chú là tại cái bản sao lưu thứ 100 là mình vừa sửa một lỗi gì đó trên website, chứ cứ để tên mặc định thì sau này biết bản sao lưu đó nó lưu web ở giai đoạn nào.
Bước 7:  Bạn chờ một chút, quá trình nén file sẽ diễn ra tầm 30 giây hoặc lâu hơn, tùy vào DATA web bạn nhiều hay ít. Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ thấy bên ngoài đã có file nén như bên dưới. Rê chuột vào nó chọn vào Download để tải về máy tính.
Hoan tat nen file va chon download de tai ve may tinh
Bước 8: Sao lưu Cơ sở dữ liệu (Database) của website WordPress. Các bạn quay trở lại trang quản lý chính của cPanel, kéo xuống sẽ thấy mục phpMyAdmin như hình minh họa, mở nó ra để chuyển đến trang quản lý Database.
Mo phpMyAdmin tren cPanel len
Bước 9: Chọn vào database của web cần sao lưu và nhấn vào nút Export của thanh ngang như hình bên dưới các bạn nhé, hình mình có tô đỏ để bảo mật thông tin chút.
Chon database cua web can sao luu
Bước 10: Các bạn chọn y như trong hình bên dưới (để nguyên nếu mặc định nó như thế rồi), và nhấn vào Go để nó tải về file database của website. Như vậy là hoàn tất việc sao lưu Database rồi nhé !
Xuat ra file Databse cua website WordPress
Bước 11: Copy cái file Data web ở trên và cái file Database vừa xong vào trong một thư mục, đặc tên thư mục đó sao cho dễ nhớ và đem bỏ vào nơi mà các bạn muốn lưu trữ website trên máy tính hoặc Google Drive gì đó cũng được. Bước này cũng là bước hoàn tất cho việc sao lưu một website WordPress theo phương pháp thủ công rồi đấy.
Phải nói là bài này rất dài, vì mỗi thao tác thực hiện đều hết sức cẩn trọng nên mình không có viết đại khái, mắc công các bạn lại làm sai thì VL lắm. Rồi, bạn nào có ý kiến đóng góp hoặc có điều gì thắc mắc thì cứ để lại bình luận bên dưới nhé, cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

4.5/5 – (2 votes)

window.addEventListener(‘DOMContentLoaded’, function() {
jQuery(document).ready(function( $) {
$.post( ‘https://hocban.vn/wp-admin/admin-ajax.php’, {action: ‘mts_view_count’, id: ‘7940’});
});
});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button