Kinh doanh 4.0

CDP tác động như thế nào đến hiệu suất Marketing, ROI và cách đo lường chúng

Tại sự kiện Omni-channel Playbook – sự kiện chia sẻ kinh nghiệm bán hàng đa kênh với các thương hiệu và nhà bán lẻ Việt Nam trong thời đại kỹ thuật số, ông Phú Võ, đồng sáng lập kiêm phó giám đốc thương hiệu The Coffee House (TCH) đã chia sẻ về các hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số thành công gần đây của công ty.

CDP tác động như thế nào đến hiệu suất Marketing, ROI và cách đo lường chúng
Hiểu rõ hơn về phân tích dữ liệu thông qua các nghiên cứu điển hình thực tế từ Coffee House

Cụ thể hơn, ông Phú đã tổng hợp những thông tin quan trọng nhất để doanh nghiệp có thể tối ưu hóa doanh thu và chuyển đổi số thành công, nhất là trong thời điểm dịch bệnh nhạy cảm. Trong đó, anh nhấn mạnh Dữ liệu và công nghệ là hai yếu tố quan trọng nhất. Để làm được điều đó, doanh nghiệp có thể tận dụng 3 công nghệ sau để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

 • Phân tích dự đoán: Thu thập và phân tích dữ liệu từ hành vi của khách hàng tại các điểm tiếp xúc để dự đoán sở thích và nhu cầu của họ
 • Chế độ xem một khách hàng (Single Customer View): Hợp nhất dữ liệu để tạo hồ sơ khách hàng được cá nhân hóa 360 độ
 • Cá nhân hóa: Phân khúc và cá nhân hóa khách hàng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

Một công cụ tích hợp 3 chức năng trên được nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng là Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP)

CDP (Nền tảng dữ liệu khách hàng) cung cấp các giải pháp toàn diện và hiệu quả để giảm chi phí không cần thiết, tăng doanh thu, cải thiện trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy sự đổi mới nhằm thu hút khách hàng. làm trung tâm.

CDP sẽ kết hợp, làm sạch, chuẩn hóa và phong phú hóa dữ liệu thành hồ sơ khách hàng cá nhân 360 độ toàn diện, cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng là ai, họ cần gì và mong đợi gì từ doanh nghiệp. từ đó cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng mức độ tương tác của họ.

Trước khi đầu tư vào giải pháp này, doanh nghiệp cần hiểu rõ tác động của CDP đối với hoạt động kinh doanh của mình, cũng như đo lường giá trị và hiệu quả của giải pháp này.

Để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn, Marketing online xin chia sẻ 4 tác động tích cực mà CDP mang lại cho doanh nghiệp của bạn và cách đo lường những tác động này.

Nội dung

4 giá trị CDP mang lại cho doanh nghiệp

Hiện nay trên thế giới và Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp CDP với nhiều cấp độ và tính năng khác nhau. Để giải pháp CDP thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, cần quan tâm đến 4 giá trị cốt lõi sau, bao gồm:

 • Sự nhanh nhẹn và chuyển đổi lấy khách hàng làm trung tâm
 • Tăng doanh thu và tăng giá trị khách hàng lâu dài
 • Tiết kiệm chi phí, hiệu quả hoạt động và nguồn nhân lực
 • Trải nghiệm khách hàng mượt mà và được cá nhân hóa.

Cách đo các thang giá trị trên

# 1 Đo lường và Chỉ số Chuyển đổi

CDP không chỉ là một công cụ có chức năng phanh phui “sự thật ngầm” – những hiểu biết sâu sắc về khách hàng hoặc kích hoạt các hoạt động tiếp thị. Đối với nhiều doanh nghiệp, CDP cũng đóng vai trò là chất xúc tác cho sự đổi mới và phát triển văn hóa

Bằng cách cung cấp hồ sơ khách hàng ở cấp độ cá nhân, CDP cho phép mọi bộ phận / phòng ban trong doanh nghiệp, bao gồm cả những người không chuyên về dữ liệu, truy cập thông tin chi tiết của khách hàng từ đó họ có thể theo dõi, khảo sát, kiểm soát và đưa ra kết luận có ý nghĩa dựa trên dữ liệu này.

Cdp làm gì cho doanh nghiệp?

Khi mọi bộ phận trong doanh nghiệp được cung cấp thông tin cụ thể về từng khách hàng, việc ra quyết định sẽ được đẩy nhanh và phối hợp trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các báo cáo kết quả hoạt động sẽ chi tiết và chuyên sâu hơn, từ đó nhà quản lý có thể tạo ra những sản phẩm hay chiến lược Marketing làm hài lòng người dùng và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh. Nghiệp

Các KPI và chỉ số giá trị chuyển đổi do CDP cung cấp bao gồm:

 • Tăng trưởng doanh thu hàng năm
 • Mức độ tham gia và tần suất của các chương trình tương tác với khách hàng
 • ROI – tỷ suất sinh lợi
 • Các thang đo trải nghiệm khách hàng như: CSAT = Mức độ hài lòng của khách hàng – Chỉ số sự hài lòng của khách hàng hoặc NPS = Điểm nhà quảng cáo ròng – Điểm nhà quảng cáo sản phẩm

Để chuyển đổi lấy khách hàng làm trung tâm thành công và hiệu quả, các doanh nghiệp cần ghi lại các chỉ số này trước, trong và sau khi triển khai CDP để hiểu tác động thực sự của nó.

# 2 Đo lường tác động của CDP lên tổng doanh thu

Tăng doanh thu là một mục tiêu quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Các chiến lược tạo ra doanh thu mà không đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu là sai lầm và không bền vững.

CDP cho phép các doanh nghiệp tạo ra các chiến lược tăng trưởng doanh thu dựa trên hành vi thực tế của khách hàng và phản hồi của khách hàng lâu dài.

Từ tạo khách hàng tiềm năng đến duy trì khách hàng, mọi giai đoạn trong hành trình của khách hàng đều được nắm bắt và phân tích để cải thiện và củng cố lòng trung thành của khách hàng.

Các bộ phận tiếp thị, thương mại điện tử, dịch vụ và hoạt động đều có thể sử dụng các công cụ đo lường và báo cáo do CDP cung cấp để hiểu tác động trực tiếp của các hoạt động của họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng tổng doanh thu của công ty.

Để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc CDP mạnh mẽ là như thế nào, bạn có thể đặt trước bản demo CDP tại đây.

KPI và chỉ số đo lường tác động của tăng trưởng doanh thu CDP bao gồm:

 • Tăng trưởng doanh thu hàng năm
 • CLV – Customer Lifetime Value (Giá trị trọn đời của khách hàng)
cdp ảnh hưởng đến clv

 • ROAS – Lợi tức chi tiêu quảng cáo
 • Giá trị đặt hàng trung bình
 • Tỷ lệ chuyển đổi (Tỷ lệ chuyển đổi)

CR = (Số người chuyển đổi / Số lượng khách truy cập / phạm vi tiếp cận) x 100%

cdp ảnh hưởng đến cr

 • Số lượng email đăng ký quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp

Khi cân nhắc giữa các nhà cung cấp CDP khác nhau, hãy tìm các công cụ có khả năng đo lường và báo cáo giúp dễ dàng theo dõi các chỉ số trên và nhanh chóng nắm bắt hành vi của khách hàng

Một điểm cộng lớn nếu nền tảng CDP đó có thể cung cấp cho mọi thành viên của doanh nghiệp quyền truy cập vào trang tổng quan tùy chỉnh, xem báo cáo chuyên sâu và nâng cao của từng loại dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Cho dù. Điều này sẽ giúp các nhà quản lý dễ dàng điều chỉnh các mục tiêu kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu một cách kịp thời

# 3 Tác động của CDP đến chi phí hoạt động kinh doanh

Thương mại điện tử ngày càng trở nên phức tạp và thay đổi nhanh chóng trong những năm qua. Một vài doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng các nền tảng Thương mại điện tử để tiết kiệm chi phí khi quảng bá sản phẩm của mình và con số này ngày càng tăng lên.

Tuy nhiên, điều này sẽ không có tác động tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng.

Đây là nơi mà CDP giúp các doanh nghiệp thực hiện điều đó, bằng cách tăng hiệu quả hoạt động, loại bỏ nhu cầu của bên thứ ba, giảm chi tiêu quảng cáo lãng phí và tự động hóa các hoạt động Tiếp thị theo phân khúc cụ thể. khách hàng và hành trình của khách hàng.

Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản tiền trong khi cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Sự kết hợp giữa tiết kiệm chi phí và nhắm mục tiêu chính xác, dựa trên thông tin chi tiết sẽ tạo ra các chiến dịch có tác động cao giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu một cách nhanh chóng

KPI và chỉ số đo lường tác động của CDP đối với chi phí bao gồm:

 • Lợi nhuận từ khách hàng
 • CPA – Cost Per Action: Giá mỗi hành động
 • Đã đến lúc khởi chạy các chiến dịch
 • Tổng chi phí cho công nghệ thông tin / phần mềm quản lý khách hàng

Bằng cách giám sát và cải thiện các chỉ số này, CDP tạo điều kiện cho trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa và thực hiện hiệu quả ở mọi kênh / điểm tiếp xúc trong hành trình của họ.

touchpints kỹ thuật số

# 4 Tác động của CDP đến trải nghiệm khách hàng

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, trải nghiệm của khách hàng là điều tối quan trọng.

Hầu hết các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến hoặc trên các nền tảng thương mại điện tử đều thu hút được nhiều khách hàng với nhiều chân dung và nhu cầu khác nhau. Để mở rộng quy mô kinh doanh của bạn, các doanh nghiệp cần dữ liệu có thể đo lường để hiểu những khách hàng này là ai, họ mua gì, tại sao họ mua và cách giao tiếp với họ.

CDP không chỉ hợp nhất và chuẩn hóa tất cả dữ liệu này thành hồ sơ khách hàng phong phú mà còn giúp xây dựng phân khúc khách hàng để từ đó kích hoạt các chiến dịch được cá nhân hóa phù hợp nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. các phân khúc khách hàng đó trên mọi kênh.

Những trải nghiệm chủ động, phù hợp và được sắp xếp hợp lý này làm hài lòng khách hàng và tạo sự khác biệt cho các thương hiệu.

KPI và chỉ số đo lường tác động của CDP đối với trải nghiệm khách hàng bao gồm:

 • CLV – Customer Lifetime Value: Giá trị trọn đời của khách hàng
 • Điểm NPS và Khảo sát
 • Tỷ lệ truy cập gần đây và tỷ lệ mua lại

RPR – Tỷ lệ mua hàng lặp lại: tỷ lệ mua hàng lặp lại là tỷ lệ phần trăm khách hàng đã quay lại mua hàng của doanh nghiệp. Chỉ số này là một thước đo khá tốt về lòng trung thành của khách hàng – để đánh giá hiệu suất và tác động của chiến lược giữ chân khách hàng của bạn

 • tỷ lệ churn – tỷ lệ churn của khách hàng

 • Phản hồi từ khách hàng
 • Số lượng yêu cầu hỗ trợ từ khách hàng thông qua dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp
 • Email tương tác

Bằng cách nâng cao khảo sát của bạn với các câu hỏi bổ sung về sở thích và hành vi của khách hàng, đồng thời bằng cách thống nhất từng câu trả lời khảo sát với từng hồ sơ khách hàng, bạn có thể đào sâu thông tin chi tiết về khách hàng của mình để cải thiện khả năng cá nhân hóa trong tương lai.

Kết luận

Giá trị thực sự của một giải pháp CDP không chỉ nằm ở tính năng và công nghệ dữ liệu, mà còn ở sự điều phối của nguồn nhân lực, yếu tố con người và cách chúng ta triển khai.

Để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp cần tiếp cận các công cụ CDP từ các nhà cung cấp am hiểu về thị trường mà họ đang hoạt động cũng như hiểu rõ khách hàng của họ. Bên cạnh đó, luôn có tư duy lấy khách hàng làm đầu, thử nghiệm, học hỏi và liên tục tối ưu hóa các chiến dịch.

Với mục tiêu đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình chuyển đổi số và ứng dụng dữ liệu để gia tăng trải nghiệm khách hàng, Marketing online trân trọng giới thiệu dịch vụ tư vấn và triển khai hệ thống. nền tảng dữ liệu khách hàng (Nền tảng dữ liệu khách hàng, viết tắt là CDP) ANTSOMI CDP 365. Giải pháp này giúp doanh nghiệp thu thập và tổng hợp dữ liệu khách hàng từ nhiều nơi, cung cấp chân dung khách hàng 360 độ toàn diện, giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng và xây dựng trải nghiệm khách hàng tốt nhất, kích thích sự bền vững tăng trưởng của doanh nghiệp.

Hãy để Marketing online giúp bạn hiểu rõ hơn về CDP thông qua Tư vấn 1: 1!

Bằng cách hoàn thành mẫu đăng ký dưới đây, chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn về bạn. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả của buổi tư vấn tiếp theo lên rất nhiều.


tìm kiếm thêm thông tin về CDP

Marketing online


Thông tin thêm

CDP tác động như thế nào đến hiệu suất Marketing, ROI và cách đo lường chúng

#CDP #tác #động #như #thế #nào #đến #hiệu #suất #Marketing #ROI #và #cách #đo #lường #chúng
[rule_3_plain] #CDP #tác #động #như #thế #nào #đến #hiệu #suất #Marketing #ROI #và #cách #đo #lường #chúng

CDP tác động như thế nào đến hiệu suất Marketing, ROI và cách đo lường chúng
Tại sự kiện Omni-channel Playbook – một sự kiện chia sẻ kinh nghiệm bán hàng đa kênh tới các nhãn hàng và doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam trong thời đại số, anh Phú Võ, co-founder và Phó giám đốc thương hiệu The Coffee House (TCH) đã có những chia sẻ về hoạt động chuyển đổi số thành công vừa rồi của doanh nghiệp.

Hiểu rõ hơn về data analytics thông qua case study thực tế từ Coffee House

Cụ thể hơn, anh Phú đã đúc kết ra những thông tin quan trọng nhất để doanh nghiệp có thể tối ưu doanh thu và chuyển đổi số thành công, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh nhạy cảm. Trong đó, anh nhấn mạnh dữ liệu và công nghệ chính là hai yếu tố quan trọng nhất. Để làm được điều đó, doanh nghiệp có thể tận dụng 3 công nghệ sau để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

Phân tích dự đoán (Predictive Analytics): Thu thập và phân tích dữ liệu từ hành vi khách hàng ở những điểm chạm/kênh (touchpoints) để dự đoán sở thích, nhu cầu của họHồ sơ khách hàng cấp độ cá nhân (Single Customer View): Hợp nhất dữ liệu để tạo hồ sơ khách hàng 360 cấp độ cá nhânCá nhân hóa (Personalisation): Phân khúc và cá nhân hóa khách hàng để tối ưu tỉ lệ chuyển đổi

Một công cụ tích hợp 3 công năng trên nhiều doanh nghiệp đã và đang chuyển sang sử dụng là Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP)

CDP (Các nền tảng dữ liệu khách hàng) cung cấp các giải pháp toàn diện và hiệu quả để giảm chi phí không cần thiết, tăng doanh thu, cải thiện trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy sự đổi mới đó chính là lấy khách hàng làm trung tâm.

CDP sẽ kết hợp, làm sạch, chuẩn hóa và phong phú hóa dữ liệu thành một hồ sơ khách hàng 360 cấp độ cá nhân toàn diện, cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng là ai, họ cần và mong đợi gì từ doanh nghiệp từ đó cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng sự gắn bó của họ.

Trước khi đầu tư ngân sách cho giải pháp này doanh nghiệp cần phải hiểu sự tác động của CDP đối với hoạt động kinh doanh của mình, cũng như đo lường giá trị và hiệu quả mà giải pháp này mang lại.

Để giúp các bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn, Marketing online xin chia sẻ 4 tác động tích cực mà CDP mang đến cho doanh nghiệp và cách đo lường các tác động này.

Mục lục

4 giá trị CDP mang lại cho doanh nghiệpCách đo lường các thang giá trị trên#4 Tác động của CDP đến trải nghiệm khách hàngHãy để Marketing online giúp bạn hiểu rõ hơn về CDP qua buổi Tư vấn 1:1 nhé!
4 giá trị CDP mang lại cho doanh nghiệp

Hiện nay trên thế giới và Việt Nam, có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp CDP với nhiều mức độ và những tính năng khác nhau. Để giải pháp CDP thật sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, cần lưu ý đến 4 giá trị cốt lõi sau, bao gồm:

Sự nhanh nhẹn và chuyển đổi lấy khách hàng làm trung tâmTăng trưởng doanh thu và tăng giá trị lâu dài của khách hàngTiết kiệm chi phí, hiệu suất hoạt động và nguồn nhân lựcTrải nghiệm khách hàng mượt mà và được cá nhân hóa.

Cách đo lường các thang giá trị trên

#1Đo lường Chuyển đổi và các chỉ số đo lường

CDP không chỉ là một công cụ với chức năng khám phá “sự thật ngầm hiểu” – insights của khách hàng hay kích hoạt các hoạt động Marketing. Đối với nhiều doanh nghiệp, CDP còn đóng vai trò là chất xúc tác cho sự đổi mới và phát triển văn hóa doanh nghiệp

Khi cung cấp hồ sơ khách hàng cấp cá nhân, CDP cho phép mọi phòng/ban trong doanh nghiệp, kể cả những người không chuyên về dữ liệu tiếp cận với những thông tin chi tiết của khách hàng, từ đó họ có thể theo dõi, khảo sát, kiểm soát và đưa ra kết luận có ý nghĩa dựa trên dữ liệu này.

Khi mọi bộ phận trong doanh nghiệp đều được cung cấp thông tin cụ thể về từng khách hàng sẽ khiến tốc độ ra quyết định tăng và việc phối hợp trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó các báo cáo về hiệu suất sẽ chi tiết và chuyên sâu hơn, từ đó nhà quản lý có thể tạo ra các sản phẩm hoặc chiến lược Marketing thỏa mãn người dùng và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

KPIs và các chỉ số đo lường giá trị chuyển đổi do CDP bao gồm:

Mức tăng trưởng doanh thu hàng nămMức độ tương tác và tần suất của các chương trình gắn kết khách hàngROI – tỉ suất hoàn vốnCác thang đo trải nghiệm khách hàng như : CSAT = Customer Satisfaction – Chỉ số hài lòng của khách hàng hoặc NPS = Net Promoter Score – Điểm quảng bá sản phẩm

Để chuyển đổi lấy khách hàng làm trung tâm thành công và hiệu quả, doanh nghiệp cần ghi chép các chỉ số này trước, trong và sau khi triển khai CDP để hiểu tác động thực sự của giải pháp này.

#2 Đo lường tác động của CDP đến tổng doanh thu

Tăng trưởng doanh thu là mục tiêu quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Các chiến lược tạo doanh thu nhưng không đặt trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu là sai lầm và không bền vững.

CDP cho phép các doanh nghiệp tạo ra các chiến lược tăng trưởng doanh thu lấy cơ sở từ hành vi thực tế của khách hàng và đồng thời từ sự phản hồi của khách hàng trong dài hạn

Từ giai đoạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng đến giai đoạn duy trì khách hàng cũ, mọi giai đoạn trong hành trình của khách hàng đều được ghi lại và phân tích nhằm cải thiện và củng cố lòng trung thành của khách hàng.

Các bộ phận về Marketing, thương mại điện tử, dịch vụ và điều hành đều có thể sử dụng các công cụ đo lường và báo cáo do CDP cung cấp để hiểu tác động trực tiếp của các hoạt động của họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tăng trưởng tổng doanh thu của công ty.

Để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc trên CDP quyền năng như thế nào, bạn có thể đặt 1 buổi demo CDP tại đây

KPI và chỉ số đo lường tác động của tăng trưởng doanh thu do CDP bao gồm:

Mức tăng trưởng doanh thu hàng nămCLV – Customer Lifetime Value (Giá trị vòng đời khách hàng)

ROAS – Return on ad spend (Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo)Giá trị đơn hàng trung bìnhTỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)

CR = (Số người thực hiện hành vi chuyển đổi/Số người truy cập/tiếp cận) x 100%

Số lượng email đăng kí quan tâm về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiêp

Khi cân nhắc giữa các nhà cung cấp CDP khác nhau, hãy tìm công cụ nào có khả năng đo lường và báo cáo để giúp bạn dễ dàng theo dõi các chỉ số trên và nhanh chóng nắm bắt được hành vi khách hàng

Một điểm cộng lớn nếu nền tảng CDP đó có thể cấp cho mọi thành viên trong doanh nghiệp quyền truy cập vào dashboard (trang tổng quan) để tùy chỉnh, xem báo cáo nâng cao và chuyên sâu từng loại dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Điều này sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng điều chỉnh mục tiêu doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu một cách kịp thời

#3 Tác động của CDP đến chi phí vận hành doanh nghiệp

Thương mại điện tử ngày càng trở nên phức tạp và thay đổi chóng mặt trong những năm qua. Một vài doanh nghiệp bắt đầu dùng các nền tảng E-commerce để tiết kiệm chi phí khi quảng bá sản phẩm của mình và con số này ngày càng tăng.

Tuy nhiên, việc này không nên có tác động tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng.

Đây là lúc CDP giúp doanh nghiệp làm điều đó, bằng cách tăng hiệu quả hoạt động, loại bỏ nhu cầu về các bên thứ ba, giảm chi tiêu quảng cáo lãng phí và tự động hóa các hoạt động Marketing tương ứng với từng phân khúc khách hàng và hành trình khách hàng.

Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm một lượng chi phí trong khi vẫn nâng cao trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Sự kết hợp giữa tiết kiệm chi phí và nhắm mục tiêu chính xác, có định hướng thông tin chi tiết tạo ra các chiến dịch có tác động cao giúp tăng trưởng doanh thu nhanh chóng

KPIs và các chỉ số đo lường tác động của CDP đến chi phí bao gồm:

Lợi nhuận có được từ khách hàngCPA – Cost Per Action: Chi phi cho mỗi hành độngThời gian để khởi chạy các chiến dịchTổng chi phí cho công nghệ thông tin / phần mềm quản lí khách hàng

Bằng cách theo dõi và cải thiện các chỉ số này, CDP tạo điều kiện cho trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa và thực thi hiệu quả ở mọi kênh / điểm tiếp xúc (touchpoints) trong hành trình của họ

#4 Tác động của CDP đến trải nghiệm khách hàng

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, trải nghiệm của khách hàng là điều quan trọng nhất.

Hầu hết các doanh nghiệp bán hàng online hay trên các sàn thương mại điện tử thu hút nhiều khách hàng với chân dung và nhu cầu khác nhau. Để mở rộng quy mô kinh doanh, doanh nghiệp cần dữ liệu đo lường được để hiểu những khách hàng này là ai, họ mua gì, tại sao họ mua và cách giao tiếp với họ.

CDP không chỉ hợp nhất và chuẩn hóa tất cả dữ liệu này thành hồ sơ khách hàng phong phú, mà còn giúp xây dựng các phân khúc khách hàng từ đó kích hoạt các chiến dịch được cá nhân hóa phù hợp để tối ưu trải nghiệm của các phân khúc khách hàng đó trên mọi kênh.

Những trải nghiệm chủ động, phù hợp và được sắp xếp hợp lý này sẽ làm hài lòng khách hàng và tạo sự khác biệt cho thương hiệu.

KPIs và các chỉ số đo lường tác động của CDP đối với trải nghiệm khách hàng bao gồm:

CLV – Customer Lifetime Value: Giá trị vòng đời của khách hàngĐiểm NPS và khảo sátTỷ lệ lần truy cập gần đây và tỷ lệ mua lại

RPR – Repeated Purchase Ratio: tỷ lệ mua hàng lặp lại là tỷ lệ phần trăm khách hàng đã quay lại mua hàng từ doanh nghiệp. Chỉ số này đo lường khá tốt về lòng trung thành của khách hàng – để đánh giá hiệu suất và tác động của chiến lược giữ chân khách hàng

Tỷ lệ churn – Tỷ lệ rời đi của khách hàng

Feedbacks (Sự phản hồi) của khách hàngLượng yêu cầu hỗ trợ từ khách hàng qua dịch vụ CSKH của doanh nghiệpLượng tương tác qua email

Bằng cách tăng cường khảo sát với các câu hỏi bổ sung về sự ưu tiên và hành vi của khách hàng, đồng thời thống nhất từng câu trả lời khảo sát với từng hồ sơ khách hàng, bạn có thể hiểu sâu hơn về khách hàng để cải thiện cá nhân hóa trong tương lai.

Kết

Giá trị thực sự của giải pháp CDP không chỉ nằm ở những tính năng và công nghệ dữ liệu, mà bên cạnh đó còn cần sự phối hợp của đội ngũ nhân lực, yếu tố con người và cách chúng ta triển khai.

Để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp cần tiếp cận công cụ CDP từ những nhà cung cấp am hiểu về thị trường doanh nghiệp đang hoạt động cũng như thấu hiểu về khách hàng. Bên cạnh đó, luôn tư duy lấy khách hàng làm đầu, thử nghiệm, học hỏi và liên tục tối ưu hóa các chiến dịch.

Với mục tiêu đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình chuyển đổi số và ứng dụng dữ liệu để gia tăng trải nghiệm khách hàng, Marketing online xin giới thiệu dịch vụ tư vấn và triển khai hệ thống nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platform, viết tắt là CDP) ANTSOMI CDP 365. Giải pháp này giúp doanh nghiệp thu thập, hợp nhất dữ liệu khách hàng từ nhiều nơi, cung cấp chân dung khách hàng 360 độ toàn diện, giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng và xây dựng trải nghiệm khách hàng tốt nhất, kích thích sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

Hãy để Marketing online giúp bạn hiểu rõ hơn về CDP qua buổi Tư vấn 1:1 nhé!

Với việc hoàn tất form đăng ký dưới đây, chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn về bạn. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả cho buổi tư vấn tới đây rất nhiều đó.​

/** This section is only needed once per page if manually copying **/
if (typeof MauticSDKLoaded == ‘undefined’) {
var MauticSDKLoaded = true;
var head = document.getElementsByTagName(‘head’)[0];
var script = document.createElement(‘script’);
script.type=”text/javascript”;
script.src=”https://ma.ants.vn/media/js/mautic-form.js”;
script.onload = function() {
MauticSDK.onLoad();
};
head.appendChild(script);
var MauticDomain = ‘https://ma.ants.vn’;
var MauticLang = {
‘submittingMessage’: “Please wait…”
}
}else if (typeof MauticSDK != ‘undefined’) {
MauticSDK.onLoad();
}

function verifyCallback_6d2c08aa797eaf16c44384c44928c003( response ) {
document.getElementById(“mauticform_input_formcdpedited_recapcha”).value = response;
}

This is required.

This is required.

Tư vấn cho tôi

Tìm hiểu thêm về CDP

#CDP #tác #động #như #thế #nào #đến #hiệu #suất #Marketing #ROI #và #cách #đo #lường #chúng
[rule_2_plain] #CDP #tác #động #như #thế #nào #đến #hiệu #suất #Marketing #ROI #và #cách #đo #lường #chúng
[rule_2_plain] #CDP #tác #động #như #thế #nào #đến #hiệu #suất #Marketing #ROI #và #cách #đo #lường #chúng
[rule_3_plain]

#CDP #tác #động #như #thế #nào #đến #hiệu #suất #Marketing #ROI #và #cách #đo #lường #chúng

CDP tác động như thế nào đến hiệu suất Marketing, ROI và cách đo lường chúng
Tại sự kiện Omni-channel Playbook – một sự kiện chia sẻ kinh nghiệm bán hàng đa kênh tới các nhãn hàng và doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam trong thời đại số, anh Phú Võ, co-founder và Phó giám đốc thương hiệu The Coffee House (TCH) đã có những chia sẻ về hoạt động chuyển đổi số thành công vừa rồi của doanh nghiệp.

Hiểu rõ hơn về data analytics thông qua case study thực tế từ Coffee House

Cụ thể hơn, anh Phú đã đúc kết ra những thông tin quan trọng nhất để doanh nghiệp có thể tối ưu doanh thu và chuyển đổi số thành công, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh nhạy cảm. Trong đó, anh nhấn mạnh dữ liệu và công nghệ chính là hai yếu tố quan trọng nhất. Để làm được điều đó, doanh nghiệp có thể tận dụng 3 công nghệ sau để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

Phân tích dự đoán (Predictive Analytics): Thu thập và phân tích dữ liệu từ hành vi khách hàng ở những điểm chạm/kênh (touchpoints) để dự đoán sở thích, nhu cầu của họHồ sơ khách hàng cấp độ cá nhân (Single Customer View): Hợp nhất dữ liệu để tạo hồ sơ khách hàng 360 cấp độ cá nhânCá nhân hóa (Personalisation): Phân khúc và cá nhân hóa khách hàng để tối ưu tỉ lệ chuyển đổi

Một công cụ tích hợp 3 công năng trên nhiều doanh nghiệp đã và đang chuyển sang sử dụng là Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP)

CDP (Các nền tảng dữ liệu khách hàng) cung cấp các giải pháp toàn diện và hiệu quả để giảm chi phí không cần thiết, tăng doanh thu, cải thiện trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy sự đổi mới đó chính là lấy khách hàng làm trung tâm.

CDP sẽ kết hợp, làm sạch, chuẩn hóa và phong phú hóa dữ liệu thành một hồ sơ khách hàng 360 cấp độ cá nhân toàn diện, cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng là ai, họ cần và mong đợi gì từ doanh nghiệp từ đó cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng sự gắn bó của họ.

Trước khi đầu tư ngân sách cho giải pháp này doanh nghiệp cần phải hiểu sự tác động của CDP đối với hoạt động kinh doanh của mình, cũng như đo lường giá trị và hiệu quả mà giải pháp này mang lại.

Để giúp các bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn, Marketing online xin chia sẻ 4 tác động tích cực mà CDP mang đến cho doanh nghiệp và cách đo lường các tác động này.

Mục lục

4 giá trị CDP mang lại cho doanh nghiệpCách đo lường các thang giá trị trên#4 Tác động của CDP đến trải nghiệm khách hàngHãy để Marketing online giúp bạn hiểu rõ hơn về CDP qua buổi Tư vấn 1:1 nhé!
4 giá trị CDP mang lại cho doanh nghiệp

Hiện nay trên thế giới và Việt Nam, có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp CDP với nhiều mức độ và những tính năng khác nhau. Để giải pháp CDP thật sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, cần lưu ý đến 4 giá trị cốt lõi sau, bao gồm:

Sự nhanh nhẹn và chuyển đổi lấy khách hàng làm trung tâmTăng trưởng doanh thu và tăng giá trị lâu dài của khách hàngTiết kiệm chi phí, hiệu suất hoạt động và nguồn nhân lựcTrải nghiệm khách hàng mượt mà và được cá nhân hóa.

Cách đo lường các thang giá trị trên

#1Đo lường Chuyển đổi và các chỉ số đo lường

CDP không chỉ là một công cụ với chức năng khám phá “sự thật ngầm hiểu” – insights của khách hàng hay kích hoạt các hoạt động Marketing. Đối với nhiều doanh nghiệp, CDP còn đóng vai trò là chất xúc tác cho sự đổi mới và phát triển văn hóa doanh nghiệp

Khi cung cấp hồ sơ khách hàng cấp cá nhân, CDP cho phép mọi phòng/ban trong doanh nghiệp, kể cả những người không chuyên về dữ liệu tiếp cận với những thông tin chi tiết của khách hàng, từ đó họ có thể theo dõi, khảo sát, kiểm soát và đưa ra kết luận có ý nghĩa dựa trên dữ liệu này.

Khi mọi bộ phận trong doanh nghiệp đều được cung cấp thông tin cụ thể về từng khách hàng sẽ khiến tốc độ ra quyết định tăng và việc phối hợp trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó các báo cáo về hiệu suất sẽ chi tiết và chuyên sâu hơn, từ đó nhà quản lý có thể tạo ra các sản phẩm hoặc chiến lược Marketing thỏa mãn người dùng và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

KPIs và các chỉ số đo lường giá trị chuyển đổi do CDP bao gồm:

Mức tăng trưởng doanh thu hàng nămMức độ tương tác và tần suất của các chương trình gắn kết khách hàngROI – tỉ suất hoàn vốnCác thang đo trải nghiệm khách hàng như : CSAT = Customer Satisfaction – Chỉ số hài lòng của khách hàng hoặc NPS = Net Promoter Score – Điểm quảng bá sản phẩm

Để chuyển đổi lấy khách hàng làm trung tâm thành công và hiệu quả, doanh nghiệp cần ghi chép các chỉ số này trước, trong và sau khi triển khai CDP để hiểu tác động thực sự của giải pháp này.

#2 Đo lường tác động của CDP đến tổng doanh thu

Tăng trưởng doanh thu là mục tiêu quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Các chiến lược tạo doanh thu nhưng không đặt trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu là sai lầm và không bền vững.

CDP cho phép các doanh nghiệp tạo ra các chiến lược tăng trưởng doanh thu lấy cơ sở từ hành vi thực tế của khách hàng và đồng thời từ sự phản hồi của khách hàng trong dài hạn

Từ giai đoạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng đến giai đoạn duy trì khách hàng cũ, mọi giai đoạn trong hành trình của khách hàng đều được ghi lại và phân tích nhằm cải thiện và củng cố lòng trung thành của khách hàng.

Các bộ phận về Marketing, thương mại điện tử, dịch vụ và điều hành đều có thể sử dụng các công cụ đo lường và báo cáo do CDP cung cấp để hiểu tác động trực tiếp của các hoạt động của họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tăng trưởng tổng doanh thu của công ty.

Để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc trên CDP quyền năng như thế nào, bạn có thể đặt 1 buổi demo CDP tại đây

KPI và chỉ số đo lường tác động của tăng trưởng doanh thu do CDP bao gồm:

Mức tăng trưởng doanh thu hàng nămCLV – Customer Lifetime Value (Giá trị vòng đời khách hàng)

ROAS – Return on ad spend (Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo)Giá trị đơn hàng trung bìnhTỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)

CR = (Số người thực hiện hành vi chuyển đổi/Số người truy cập/tiếp cận) x 100%

Số lượng email đăng kí quan tâm về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiêp

Khi cân nhắc giữa các nhà cung cấp CDP khác nhau, hãy tìm công cụ nào có khả năng đo lường và báo cáo để giúp bạn dễ dàng theo dõi các chỉ số trên và nhanh chóng nắm bắt được hành vi khách hàng

Một điểm cộng lớn nếu nền tảng CDP đó có thể cấp cho mọi thành viên trong doanh nghiệp quyền truy cập vào dashboard (trang tổng quan) để tùy chỉnh, xem báo cáo nâng cao và chuyên sâu từng loại dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Điều này sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng điều chỉnh mục tiêu doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu một cách kịp thời

#3 Tác động của CDP đến chi phí vận hành doanh nghiệp

Thương mại điện tử ngày càng trở nên phức tạp và thay đổi chóng mặt trong những năm qua. Một vài doanh nghiệp bắt đầu dùng các nền tảng E-commerce để tiết kiệm chi phí khi quảng bá sản phẩm của mình và con số này ngày càng tăng.

Tuy nhiên, việc này không nên có tác động tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng.

Đây là lúc CDP giúp doanh nghiệp làm điều đó, bằng cách tăng hiệu quả hoạt động, loại bỏ nhu cầu về các bên thứ ba, giảm chi tiêu quảng cáo lãng phí và tự động hóa các hoạt động Marketing tương ứng với từng phân khúc khách hàng và hành trình khách hàng.

Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm một lượng chi phí trong khi vẫn nâng cao trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Sự kết hợp giữa tiết kiệm chi phí và nhắm mục tiêu chính xác, có định hướng thông tin chi tiết tạo ra các chiến dịch có tác động cao giúp tăng trưởng doanh thu nhanh chóng

KPIs và các chỉ số đo lường tác động của CDP đến chi phí bao gồm:

Lợi nhuận có được từ khách hàngCPA – Cost Per Action: Chi phi cho mỗi hành độngThời gian để khởi chạy các chiến dịchTổng chi phí cho công nghệ thông tin / phần mềm quản lí khách hàng

Bằng cách theo dõi và cải thiện các chỉ số này, CDP tạo điều kiện cho trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa và thực thi hiệu quả ở mọi kênh / điểm tiếp xúc (touchpoints) trong hành trình của họ

#4 Tác động của CDP đến trải nghiệm khách hàng

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, trải nghiệm của khách hàng là điều quan trọng nhất.

Hầu hết các doanh nghiệp bán hàng online hay trên các sàn thương mại điện tử thu hút nhiều khách hàng với chân dung và nhu cầu khác nhau. Để mở rộng quy mô kinh doanh, doanh nghiệp cần dữ liệu đo lường được để hiểu những khách hàng này là ai, họ mua gì, tại sao họ mua và cách giao tiếp với họ.

CDP không chỉ hợp nhất và chuẩn hóa tất cả dữ liệu này thành hồ sơ khách hàng phong phú, mà còn giúp xây dựng các phân khúc khách hàng từ đó kích hoạt các chiến dịch được cá nhân hóa phù hợp để tối ưu trải nghiệm của các phân khúc khách hàng đó trên mọi kênh.

Những trải nghiệm chủ động, phù hợp và được sắp xếp hợp lý này sẽ làm hài lòng khách hàng và tạo sự khác biệt cho thương hiệu.

KPIs và các chỉ số đo lường tác động của CDP đối với trải nghiệm khách hàng bao gồm:

CLV – Customer Lifetime Value: Giá trị vòng đời của khách hàngĐiểm NPS và khảo sátTỷ lệ lần truy cập gần đây và tỷ lệ mua lại

RPR – Repeated Purchase Ratio: tỷ lệ mua hàng lặp lại là tỷ lệ phần trăm khách hàng đã quay lại mua hàng từ doanh nghiệp. Chỉ số này đo lường khá tốt về lòng trung thành của khách hàng – để đánh giá hiệu suất và tác động của chiến lược giữ chân khách hàng

Tỷ lệ churn – Tỷ lệ rời đi của khách hàng

Feedbacks (Sự phản hồi) của khách hàngLượng yêu cầu hỗ trợ từ khách hàng qua dịch vụ CSKH của doanh nghiệpLượng tương tác qua email

Bằng cách tăng cường khảo sát với các câu hỏi bổ sung về sự ưu tiên và hành vi của khách hàng, đồng thời thống nhất từng câu trả lời khảo sát với từng hồ sơ khách hàng, bạn có thể hiểu sâu hơn về khách hàng để cải thiện cá nhân hóa trong tương lai.

Kết

Giá trị thực sự của giải pháp CDP không chỉ nằm ở những tính năng và công nghệ dữ liệu, mà bên cạnh đó còn cần sự phối hợp của đội ngũ nhân lực, yếu tố con người và cách chúng ta triển khai.

Để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp cần tiếp cận công cụ CDP từ những nhà cung cấp am hiểu về thị trường doanh nghiệp đang hoạt động cũng như thấu hiểu về khách hàng. Bên cạnh đó, luôn tư duy lấy khách hàng làm đầu, thử nghiệm, học hỏi và liên tục tối ưu hóa các chiến dịch.

Với mục tiêu đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình chuyển đổi số và ứng dụng dữ liệu để gia tăng trải nghiệm khách hàng, Marketing online xin giới thiệu dịch vụ tư vấn và triển khai hệ thống nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platform, viết tắt là CDP) ANTSOMI CDP 365. Giải pháp này giúp doanh nghiệp thu thập, hợp nhất dữ liệu khách hàng từ nhiều nơi, cung cấp chân dung khách hàng 360 độ toàn diện, giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng và xây dựng trải nghiệm khách hàng tốt nhất, kích thích sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

Hãy để Marketing online giúp bạn hiểu rõ hơn về CDP qua buổi Tư vấn 1:1 nhé!

Với việc hoàn tất form đăng ký dưới đây, chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn về bạn. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả cho buổi tư vấn tới đây rất nhiều đó.​

/** This section is only needed once per page if manually copying **/
if (typeof MauticSDKLoaded == ‘undefined’) {
var MauticSDKLoaded = true;
var head = document.getElementsByTagName(‘head’)[0];
var script = document.createElement(‘script’);
script.type=”text/javascript”;
script.src=”https://ma.ants.vn/media/js/mautic-form.js”;
script.onload = function() {
MauticSDK.onLoad();
};
head.appendChild(script);
var MauticDomain = ‘https://ma.ants.vn’;
var MauticLang = {
‘submittingMessage’: “Please wait…”
}
}else if (typeof MauticSDK != ‘undefined’) {
MauticSDK.onLoad();
}

function verifyCallback_6d2c08aa797eaf16c44384c44928c003( response ) {
document.getElementById(“mauticform_input_formcdpedited_recapcha”).value = response;
}

This is required.

This is required.

Tư vấn cho tôi

Tìm hiểu thêm về CDP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button