Tài chính

Có nơi tăng 300.000 đồng/lượng trong tuần qua

Báo cáo thị trường việc làm không như kỳ vọng của Mỹ đã giúp giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên cuối tuần, theo đó cũng giúp giá vàng SJC tại một số cửa hàng điều chỉnh tăng trở lại.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua  

Giá vàng trong nước tương đối ổn định trong tuần qua và chỉ ghi nhận biến động tại một số cửa hàng vì hai ngày nghỉ lễ Quốc khánh. 

Cụ thể, giá vàng SJC tăng 50.000 – 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán tại cửa hàng vàng bạc đá quý Sài Gòn và hệ thống PNJ trong phiên giao dịch đầu tuần, với PNJ điều chỉnh giá tăng mạnh nhất 200.000 đồng/lượng. 

Thị trường tương đối ổn định trong phiên ngày hôm sau, với Tập đoàn Phú Quý là đơn vị duy nhất tăng giá 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Xu hướng ổn định duy trì trong phiên ngày thứ Tư (1/9) trước khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. 

Các cửa hàng hoạt động trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/9) với giá vàng được điều chỉnh duy nhất tại cửa hàng vàng bạc đá quý Sài Gòn, giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. 

Cửa hàng vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng là nơi duy nhất tăng giá vàng SJC trong phiên cuối tuần khi các hệ thống khác giữ giá ổn định. Theo đó, giá được điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng. 

Tính chung tuần, chỉ có giá tại Tập đoàn Doji không thay đổi, còn lại giá vàng trong nước đã tăng khoảng 100.000 – 300.000 đồng/lượng tại các cửa hàng được khảo sát còn lại. Trong đó, cửa hàng vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giá tăng tới 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. 

Trong phiên giao dịch cuối tuần, các loại vàng nữ trang khác điều chỉnh tăng, với giá vàng 24K tăng 100.000 đồng/lượng, vàng tây 18K tăng 80.000 đồng/lượng và vàng nhẫn 14K tăng 60.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng hôm nay 5/9: Có nơi tăng 300.000 đồng/lượng trong tuần qua   - Ảnh 1.

Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ hai liên tiếp trong tuần qua

Đầu tuần, giá vàng giảm từ đỉnh gần 4 tuần vì đồng USD phục hồi, nhưng đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (31/8) nhờ đồng USD suy yếu.

Mặc dù vậy đà tăng bị chậm lại vì một số nhà đầu tư quyết định đứng ngoài thị trường để chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 của Mỹ, yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định chính sách của ngân hàng trung ương.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (1/9) vì dữ liệu việc làm thấp hơn kỳ vọng của lĩnh vực tư nhân Mỹ chỉ tạm thời thúc đẩy giá của kim loại quý.

Đà giảm duy trì trong phiên tiếp theo bất chấp sự hỗ trợ từ đồng USD yếu và lợi suất trái phiếu giảm. 

Ông Naeem Aslam, trưởng nhóm phân tích thị trường tại AvaTrade, cho rằng giá của kim loại quý rất trầm lắng trong những phiên trước vì các nhà giao dịch không sẵn sàng đặt cược lớn.

Tuy nhiên, giá vàng tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần lên cao nhất một tháng sau khi tăng trưởng việc làm Mỹ bất ngờ chậm lại trong tháng 8 khiến đồng USD giảm, và dấy lên nghi ngờ về khung thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành giảm thu mua tài sản.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã không đạt được kỳ vọng với mức tăng 235.000 việc làm trong bối cảnh nhu cầu về dịch vụ giảm và tình trạng thiếu công nhân dai dẳng do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Ed Moya của OANDA cho hay phản ứng tự phát này là yếu tố tích cực đối với vàng vì việc số liệu thấp hơn nhiều so với kỳ vọng đã loại bỏ khả năng ngân hàng trung ương sẽ giảm hỗ trợ kinh tế trong tháng 9.

Hiện giá vàng giao ngay đạt 1.827,6 USD/ounce, theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 ghi nhận ở mức 1.830,25 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button