Tài chính

Có thể xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất tại những vùng xanh ở TP HCM

Đi đôi với việc từng bước mở lại một số hoạt động kinh tế, sản xuất, cần phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và kiểm soát dịch bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc ngày 7/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng quận Tân Bình, quận Phú Nhuận phải chuẩn bị ngay từ lúc này kế hoạch mở lại từng bước một số hoạt động kinh tế, sản xuất, nguyên tắc đã mở lại thì phải an toàn, bảo đảm kiểm soát dịch bền vững, theo báo Chính phủ.

Phó Thủ tướng: Những vùng xanh, phường xanh có thể xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng cho rằng quận Tân Bình, quận Phú Nhuận phải chuẩn bị ngay từ lúc này kế hoạch mở lại từng bước một số hoạt động kinh tế, sản xuất. (Ảnh: VGP).

Đến nay nhiều quận, huyện của TP HCM đang phấn đấu đạt mục tiêu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cơ bản 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, có đầy đủ thuốc, hệ thống oxy tại các cơ sở điều trị,… 

Theo Phó Thủ tướng, đây là cơ sở để các địa phương rất cảnh giác với dịch bệnh nhưng cũng tự tin hơn để từng bước mở lại các hoạt động kinh tế, sản xuất, nhưng phải rất chi tiết, cụ thể.

“Những vùng xanh, phường xanh có thể xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất nếu cả người mua, người bán, người giao dịch đều ở trên cùng địa bàn, đã tiêm vắc xin. Người làm việc trong những cơ sở sản xuất, kinh doanh cần được xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Theo Phó Thủ tướng, vùng xanh phải cho hoạt động trở lại, chứ vùng xanh rồi như vùng đỏ, vùng cam, rồi cũng “ở đâu ở yên đó” thì vùng xanh để làm gì. “Bản chất việc thực hiện giãn cách nhằm để dịch không lây, chứ không phải thực hiện giãn cách nhằm bắt dân ở trong nhà”, Cổng TTĐT TP HCM dẫn lời Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu, quan trọng nhất không phải là mở ra ngành nghề kinh doanh nào mà phải bảo đảm nguyên tắc an toàn. Tinh thần của Trung ương và TP HCM đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn.

Báo cáo về vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, ông Trần Đông Tùng cho biết quận ưu tiên mở lại hoạt động ở các vùng xanh, các doanh nghiệp thương mại điện tử, các doanh nghiệp làm việc trên môi trường mạng. Cùng với đó là tiếp tục duy trì hệ thống điều trị, nguồn nhân lực y tế để bảo đảm ứng phó kịp thời với tình huống xuất hiện ổ dịch, ca nhiễm mới.

Trước đó, tại cuộc họp của Tổ công tác tổ chức cung ứng và tiêm vắc xin phòng COVID-19 diễn ra sáng 7/9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cũng cho biết, thành phố đang nghiên cứu chính sách “thẻ xanh vắc xin“.

Theo đó sẽ nới lỏng yêu cầu giãn cách xã hội với những người đã tiêm 1-2 mũi vắc xin. Thẻ xanh vắc xin cũng đã được nhiều địa phương như Bình Dương, Đồng Nai công bố áp dụng để chuẩn bị cho “bình thường mới”.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, tính đến 6h ngày 8/9, có 266.365 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP HCM được Bộ Y tế công bố, trong đó 265.905 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button