Tài chính

CTCK hé lộ kết quả kinh doanh khởi sắc quý III, thêm loạt đơn vị về đích sớm nhiều tháng

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi, nhiều công ty chứng khoán đã hoàn thành kết quả kinh doanh trước nhiều tháng. Một số đơn vị mới đây đã có phương án điều chỉnh tăng chỉ tiêu lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với kế hoạch được đại hội cổ đông thông qua.

‘Sóng’ cổ phiếu chứng khoán nhờ kết quả kinh doanh và câu chuyện tăng vốn

Tiếp nối sự khởi sắc trong năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm mạnh trong những tháng đầu năm 2021. VN-Index vượt mốc 1.200 điểm và liên tục thiết lập những đỉnh cao mới. Chỉ số đã vượt ngưỡng 1.400 điểm đầu tháng 7.

Điều kiện thị trường thuận lợi, dòng tiền lớn đã đổ vào thị trường đẩy thanh khoản lên mức cao. Những phiên giao dịch với quy mô hàng tỷ USD trở nên quen thuộc với giới đầu tư.

Kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng đẩy giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán tăng bằng lần so với thời điểm bắt đầu nhịp tăng giá. Cùng với kết quả kinh doanh, câu chuyện tăng vốn của các công ty cũng thu hút nhà đầu tư. Làn sóng tăng vốn trên diện rộng của các công ty chứng khoán nhằm đáp ứng nhu cầu vốn kinh doanh, giải tỏa “cơn khát” cho vay ký quỹ (margin).

Theo quan sát đến thời điểm hiện tại, hầu hết công ty chứng khoán hoàn thành kế hoạch phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu như Sài Gòn – Hà Nội, VNDirect, MBS, ACBS, KS Securities. Đầu tháng 9, Chứng khoán SSI và VIX cũng chốt quyền chào báo cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Trong nhóm dẫn đầu, duy nhất Chứng khoán HSC chưa thực hiện kế hoạch tăng vốn của mình dù được cổ đông thông qua phương án từ đầu năm nay.

CTCK hé lộ kết quả kinh doanh khởi sắc quý III, thêm loạt đơn vị về đích sớm nhiều tháng - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán. Ảnh: Thảo Bùi.

Những tín hiệu khởi sắc trong kết quả kinh doanh quý III

Khi “câu chuyện” tăng vốn qua đi, nhà đầu tư có thể trở lại mối quan tâm kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán trong quý III và 6 tháng cuối năm.

Trong bối cảnh nhiều công ty đang vật lộn trong đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ tư, thị trường đón nhận thông tin công ty chứng khoán sớm về đích kế hoạch kinh doanh, có công ty chứng khoán thay đổi kế hoạch kinh doanh trong bối cảnh thị trường thay đổi.

Đơn cử, Chứng khoán SSI đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh sau 8 tháng, uớc tính lợi nhuận trước thuế (công ty mẹ) 8 tháng đạt 1.872 tỷ đồng. Trong đại hội, cổ đông Chứng khoán SSI thông qua chỉ tiêu kinh doanh với mức lãi cao nhất kể từ khi hoạt động (1.8.70 tỷ đồng). Trong nửa đầu năm, lợi nhuận trước thuế công ty mẹ là 1.232 tỷ đồng. Theo đó, công ty lãi khoảng 650 tỷ đồng trong 2 tháng của quý III. 

Hay thông tin mới đây, Hội đồng quản trị của VNDirect (Mã: VND) vừa thông báo việc thay đổi kế hoạch kinh doanh năm 2021 sau khi báo lãi ròng 1.056 tỷ đồng trong 7 tháng. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế mới của VNDirect là 1.600 tỷ đồng. Trước đó, VNDirect chỉ đặt chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 880 tỷ đồng cho năm 2021.

Không chỉ với các công ty lớn khởi sắc, Chứng khoán SmartInvest (Mã: AAS) mới đây cũng công bố kết quả kinh doanh 8 tháng với doanh thu 467 tỷ đồng và lãi trước thuế hơn 100 tỷ đồng. So với kế hoạch kinh doanh đề ra, công ty đã thực hiện được 85% chỉ tiêu doanh thu và gấp 22 lần chỉ tiêu lợi nhuận.

Trong đại hội cổ đông bất thường mới đây, Chứng khoán SmartInvest trình cổ đông thông qua phương án kinh doanh nâng chỉ tiêu lợi nhuận gấp 20 lần so với kế hoạch ban đầu. Trước đó, Chứng khoán Trí Việt (Mã: TVB) cũng cho biết việc điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận sau thuế lên 200 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch được đại hội thông qua.

Trước diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam, trong một báo cáo công bố mới đây, khối phân tích của Mirae Asset (Việt Nam) đánh giá hoạt động kinh doanh của nhóm CTCK gặp nhiều thuận lợi và có khả năng cao sẽ hoàn thành các mốc chỉ tiêu về tăng trưởng và lợi nhuận.

Lý giải về việc hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh chỉ sau ít tháng, các CTCK xây dựng kịch bản tăng trưởng dựa trên mốc thanh khoản bình quân của thị trường là 15.000 tỷ đồng/ngày. Tuy nhiên, giá trị thanh khoản thực tế từ đầu năm đến nay đã đạt hơn 17.000 tỷ đồng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button