Tài chính

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột tử chỉ vài ngày sau khi nhậm chức

Văn phòng đối ngoại của Berlin cho biết, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker – người thân tín của Thủ tướng Angela Merkel, đã qua đời chỉ vài ngày sau khi đảm nhiệm chức vụ mới.

Hôm nay (ngày 6/9), văn phòng đối ngoại của chính phủ Đức đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn để thông báo về cái chết đột ngột của Đại sứ Đức tại Trung Quốc.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc khi biết tin ngài Đại sứ Đức tại Trung Quốc, Giáo sư – Tiến sĩ Jan Hecker, vừa đột ngột qua đời. Chúng tôi xin được chia buồn cùng gia đình và bạn bè thân hữu của ông”, tuyên bố có đoạn. Theo SCMP, vị đại sứ năm nay 54 tuổi, đã kết hôn và có ba con.

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời chỉ vài ngày sau khi nhậm chức - Ảnh 1.

Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker được cho là vẫn khỏe mạnh vào cuối tuần trước. (Ảnh: Getty Images).

Ông Hecker đã xuất hiện trước công chúng vào tối ngày 3/9 khi chủ trì một sự kiện văn hóa tại Đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh nhằm tôn vinh các tác phẩm của nghệ sĩ người Đức Joseph Bueys.

Theo truyền thông, Đại sứ Hecker đã dành cả buổi tối để trò chuyện cùng nhiều khách mời, bao gồm các thành viên của Học viện Mỹ thuật Trung Quốc và giới báo chí.

Trước đó, ông đến Bắc Kinh vào ngày 1/8. Sau khi hoàn thành cách ly y tế, vào ngày 24/8, vị tân đại sứ đã trình giấy ủy nhiệm cho ông Hồng Lỗi, người đứng đầu cơ quan nghi thức ngoại giao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được Đại sứ quán Đức đăng tải vào tháng trước về việc bổ nhiệm mới, ông Hecker cho biết Trung Quốc và Đức có chung trách nhiệm trong nhiều vấn đề quốc tế và cần đẩy mạnh đối thoại cũng như hợp tác song phương.

Ông Hecker từng phụ trách điều phối chính sách tị nạn của Berlin trong giai đoạn 2015 – 2017 trước khi trở thành cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Việc bổ nhiệm ông Hecker làm Đại sứ Đức tại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chính phủ hai bên đang căng thẳng âm ỉ về vấn đề nhân quyền và Biển Đông. Các nhà quan sát cho rằng đây là một động thái của bà Merkel nhằm ổn định và tiếp tục chiến lược tiếp cận Trung Quốc mà bà vun đắp nhiều năm trước khi rời ghế thủ tướng sau 16 năm cầm quyền.

Đức sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 26/9 để quyết định người kế nhiệm bà Merkel. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng mối quan hệ Trung Quốc – Đức trong tương lai sẽ đối mặt nhiều bất ổn.

Hiện chưa rõ khi nào Berlin sẽ chọn người kế nhiệm Đại sứ Hecker.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button