Thiết bị số

dB là gì? Những điều cần biết về đơn vị đo cường độ âm thanh

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe về độ ồn dB, do đấy DB là gì?? Từ này có tức là gì? Hãy cùng mày mò qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số dB là gì? DB là viết tắt của gì?

Trong cuộc sống, chắc hẳn đã đôi lần bạn nghe và thấy người ta nói đến chỉ số dB rồi đúng ko? Và với những người nào chưa biết tới thuật ngữ này, chắc hẳn các bạn sẽ rất tò mò muốn biết dB là gì, dB là viết tắt của từ gì?

DB là gì?  Chỉ số dB là gì?

dB là viết tắt của Decibel (đề-xi-ben), 1 đơn vị đo cường độ âm thanh dựa trên thính giác của con người. Nói 1 cách dễ hiểu, chỉ số dB dùng để so sánh cường độ âm thanh tại 1 điểm nào đấy (thường là ngưỡng nghe của con người) với cường độ âm thanh tiêu chuẩn. Chỉ số dB càng cao thì âm thanh càng to, tiếng ồn càng to, trái lại, chỉ số dB càng bé thì âm thanh nghe được càng bé. Mức cường độ âm thanh thường được ký hiệu là L, đơn vị là B (Ben) hoặc dB.

Cách đo mức cường độ âm thanh dB

Công thức đo cường độ âm như sau:

Công thức tính mức cường độ âm là gì?

Trong đấy, chúng ta có:

  • L là mức cường độ âm.
  • I là cường độ âm tại 1 điểm (đơn vị: W / m2)
  • tôio là cường độ âm thanh tiêu chuẩn (Io = 10-thứ mười 2(W / m2))

Đơn vị đo cường độ âm là Ben (B) với các mức như: 1, 2, 3, 4 B… tức là cường độ âm I to gấp 10 lần của 10, 102, 103, 104.. . cường độ âm chuẩn Io. Bên cạnh đó, trong thực tiễn họ thường sử dụng đơn vị Decibel (dB) có trị giá bằng 1/10 Ben (B), số đo L tính bằng dB to hơn đơn vị đo B gấp 10 lần.

Trong lĩnh vực âm thanh điện từ, chúng ta thường gặp 2 đơn vị tầm thường đấy là công suất (W) và Decibel (dB). Để biến đổi công suất W tương ứng với bao lăm dB, chúng ta sử dụng logarit để tính và nhân với 10 để được dB.

Thí dụ: 100W, 200W công suất bằng bao lăm dB?

khúc gỗ100 = 2 x 10 = 20dB

khúc gỗ200 = 2.3 x 10 = 23dB

Thông thường, để đo mức cường độ âm thanh, chúng ta sẽ bằng máy đo độ ồn.

Các mức cường độ âm thanh trong cuộc sống

Mức cường độ âm thanh có tác động to tới đời sống con người, vì tai người thường chỉ thư thái lúc nghe mức cường độ âm thanh từ 10 – 40dB. Từ 50dB trở lên, thính giác và hệ tâm thần của chúng ta sẽ khởi đầu cảm thấy khó ở và nếu nghe âm thanh to từ 120dB trở lên chỉ mất khoảng dài có thể gây thương tổn thính giác và tâm thần. Nếu cường độ âm thanh bé hơn 10dB thì tai người phổ biến hầu như chẳng thể nghe được.

Mức cường độ âm thanh

Dưới đây là chỉ số dB của 1 số loại âm thanh nhưng mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống:

Cường độ Decibel (dB) Vùng phụ cận
0 Ko có âm thanh nào cả
mười Hơi thở của con người
20 Tiếng lá rơi nhè nhẹ
30 Tiếng lá rơi lào xào trong cơn bão
40 Giọng nói thầm (tiêu chuẩn về độ ồn trong phòng ngủ)
50 Rạp chiếu phim cách âm, lượng mưa vừa phải
60 Công tác văn phòng, đàm thoại thông thường, gõ bàn phím máy tính …
70 Quán cà phê, văn phòng ồn ã, siêu thị…
80 Tiếng xe máy, tiếng oto trên đường phố, những hội trường ồn ã, những nhà in …
90 Các nhà máy sản xuất, máy móc công nghiệp như máy xúc, máy trộn …
100 – 110 Nhạc rock
120 – 140 Tiếng động cơ phi cơ lúc cất cánh, tiếng súng AK, tiếng còi xe cứu thương, xe cứu hỏa …

Chừng độ âm thanh tác động như thế nào tới việc chọn lọc thiết bị gia dụng?

Ở trên chúng ta đã nói về các mức cường độ âm thanh trong cuộc sống và có thể thấy chỉ số dB tác động rất nhiều tới cuộc sống hàng ngày và còn có thể gây tác động tới sức khỏe. mạnh. Vì thế, hiện nay, mức cường độ âm thanh là 1 chỉ số tác động tới việc chọn lọc các thành phầm trong gia đình, chả hạn như điều hòa ko khí, tủ lạnh, máy giặt … hoặc lúc chọn lọc các thiết bị gia dụng. âm thanh như loa đài, tai nghe, amply …

Chả hạn, lúc chọn lọc máy giặt, điều hòa, tủ lạnh… kế bên chức năng, khách hàng thường ân cần tới độ ồn nhưng mà máy tạo ra. Thông thường, độ ồn của máy trong vòng 40 – 80dB là mức có thể chấp thuận được. Người tiêu dùng sẽ có xu thế chọn lọc những thành phầm, thiết bị có độ ồn thấp – chỉ số dB.

Chỉ số dB ảnh hưởng rất nhiều đến việc lắp đặt dàn âm thanh

Trái lại, lúc chọn lọc tai nghe, loa, amply,… cho các thiết bị âm thanh khái quát, khách hàng thường có xu thế chọn những thiết bị có chỉ số dB cao để bù lại cường độ âm thanh bị hao hụt. theo khoảng cách. Chi tiết, độ giảm sút âm thanh theo khoảng cách được trình bày trong bảng dưới đây:

Khoảng cách (m)

trước hết

2

4

số 8

16

32

64

Suy hao (dB)

0

-6

-thứ mười 2

-18

-24

-30

-36

Có thể thấy cường độ âm thanh của thiết bị sẽ giảm đi dựa trên khoảng cách từ thiết bị tới tai người. Dựa trên những con số này, khách hàng có thể tính toán để điều chỉnh cường độ âm thanh của các thiết bị hoặc tăng số lượng loa để người ngồi ở xa có thể nghe thấy.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu dB là gì cũng như thông suốt hơn về ảnh hưởng của chỉ số này đối với cuộc sống của con người. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hứa gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Mua sắm trực tuyến

Dế yêu:

Trong thành thị. Thị thành Hồ Chí Minh:

>> Xem thêm:

  • Làm cách nào để soundbar tạo ra âm thanh vòm?
  • Echo, Reverb trong âm thanh là gì? Cách điều chỉnh Echo, Reverb
  • Âm thanh Dolby Digital là gì? Dolby Digital khác với DTS như thế nào?

Thông tin thêm

dB là gì? Những điều cần biết về đơn vị đo cường độ âm thanh

#là #gì #Những #điều #cần #biết #về #đơn #vị #đo #cường #độ #âm #thanh
[rule_3_plain] #là #gì #Những #điều #cần #biết #về #đơn #vị #đo #cường #độ #âm #thanh

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe nói đến độ ồn dB, vậy dB là gì? Từ này có ý nghĩa gì? Hãy cùng mày mò qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Chỉ số dB là gì? dB là viết tắt của từ gì?
Cách đo mức cường độ âm thanh dB
Các mức cường độ âm thanh trong cuộc sống
Mức cường độ âm thanh có tác động thế nào lúc chọn lọc các thiết bị trong gia đình?

Chỉ số dB là gì? dB là viết tắt của từ gì?
Trong cuộc sống, chắc hẳn đã có đôi lần bạn được nghe, được thấy mọi người nói đến chỉ số dB rồi phải ko? Và với những người nào chưa biết về thuật ngữ này, chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò ko biết dB là gì, dB là viết tắt của từ gì phải ko?

dB là viết tắt của từ Decibel (đề – xi – ben), đơn vị đo lường mức cường độ âm thanh dựa trên thính lực của con người. Nói 1 cách dễ ợt, chỉ số dB dùng để so sánh cường độ âm thanh tại 1 điểm nào đấy (thông thường là ngưỡng nghe được của tai người) với cường độ âm chuẩn. Chỉ số dB càng to thì âm thanh càng to, tiếng ồn càng to, trái lại, nếu chỉ số dB càng bé thì âm thanh nghe được càng nhỏ. Mức cường độ âm thanh thường được ký hiệu là L, đơn vị là B (Ben) hoặc dB.

Cách đo mức cường độ âm thanh dB
Công thức đo lường mức cường độ âm thanh như sau:
 
Trong đấy, chúng ta có:

L là mức cường độ âm thanh.
I là cường độ âm thanh tại 1 điểm (đơn vị: W/m2)
Io là cường độ âm thanh chuẩn (Io = 10-12(W/m2))

Đơn vị đo mức cường độ âm là Ben (B) với các mức như: 1, 2, 3, 4 B… có tức là cường độ âm I to gấp 10, 102, 103, 104… cường độ âm chuẩn Io. Bên cạnh đó, trên thực tiễn chúng thường sử dụng đơn vị Decibel (dB) có trị giá bằng 1/10 Ben (B), số đo L bằng dB to gấp 10 lần số đo bằng B.
Trong lĩnh vực âm thanh điện từ, chúng ta thường gặp 2 đơn vị tầm thường đấy là công suất (W) và Decibel (dB). Để quy đổi công suất bao lăm W ứng với bao lăm dB thì chúng ta sử dụng logarit để tính và nhân với 10 sẽ ra dB.
Thí dụ: 100W, 200W công suất bằng bao dB?
log100 = 2 x 10 = 20dB
log200 = 2,3 x 10 = 23dB
Thông thường, để đo lường mức cường độ âm thanh, chúng ta sẽ sử dụng tới các loại máy đo độ ồn.
 

Các mức cường độ âm thanh trong cuộc sống
Mức cường độ âm thanh có tác động khá to tới đời sống của con người, bởi tai người thường chỉ thư thái lúc nghe mức cường độ âm thanh từ 10 – 40dB. Từ 50dB trở lên thính giác và hệ tâm thần chúng ta sẽ khởi đầu có cảm giác khó chịu và nếu nghe âm thanh to từ 120dB trở lên chỉ mất khoảng dài có thể gây thương tổn thính giác và tâm thần. Cường độ âm thanh bé dưới 10dB thì hầu như tai người phổ biến đều khó có thể nghe thấy được. 

Dưới đây là chỉ số dB của 1 số loại âm thanh nhưng mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống:

Cường độ Decibel (dB)
Môi trường bao quanh

0
Hoàn toàn ko nghe thấy âm thanh

10
Hơi thở của con người

20
Tiếng lá rơi nhẹ

30
Tiếng lá rơi lào xào trong cơn dông

40
Ngôn ngữ nói thầm (tiêu chuẩn độ ồn phòng ngủ)

50
Rạp phim cách âm, lượng mưa vừa phải

60
Văn phòng làm việc, cuộc chuyện trò phổ biến, tiếng gõ bàn phím máy tính…

70
Quán cà phê, văn phòng ồn ã, siêu thị…

80
Tiếng động cơ xe máy, oto ngoài đường, hội trường ồn ã, nhà in…

90
Nhà máy sản xuất, tiếng máy móc công nghiệp như máy xúc, máy trộn…

100 – 110
Tiếng nhạc Rock

120 – 140
Tiếng động cơ phi cơ lúc cất cánh, tiếng súng AK, còi xe cứu thương, cứu hỏa…

Mức cường độ âm thanh có tác động thế nào lúc chọn lọc các thiết bị trong gia đình?
Ở phần trên, chúng ta đã nhắc đến các mức cường độ âm thanh trong cuộc sống và có thể thấy rằng, chỉ số dB tác động rất to tới cuộc sống sinh hoạt của chúng ta và có thể còn gây ra những tác động cho sức khỏe. Vì thế hiện nay, mức cường độ âm thanh là 1 chỉ số có tác động to trong việc chọn lọc các thành phầm trong gia đình, tỉ dụ như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… hay lúc chọn lọc các thiết bị âm thanh như loa đài, tai nghe, amply…
Chả hạn như lúc chọn lọc các loại máy giặt, điều hòa, tủ lạnh… kế bên các chức năng thì khách hàng cũng thường để mắt tới độ ồn nhưng mà máy tạo ra. Thông thường, độ ồn của máy nằm trong vòng từ 40 – 80dB là mức chấp thuận được. Người tiêu dùng sẽ có xu thế chọn những thành phầm, thiết bị có mức ồn – chỉ số dB thấp.

Trái lại, lúc chọn các loại tai nghe, loa, amply… các thiết bị âm thanh khái quát, khách hàng lại có xu thế thích chọn những thiết bị có chỉ số dB cao để bù đắp sự giảm sút cường độ âm thanh theo khoảng cách. Chi tiết, sự giảm sút âm thanh theo khoảng cách được trình bày trong bảng dưới đây:

Khoảng cách (m)

1

2

4

8

16

32

64

Độ giảm sút (dB)

0

-6

-12

-18

-24

-30

-36

Có thể thấy rằng, cường độ âm thanh của thiết bị sẽ giảm sút dựa theo khoảng cách từ thiết bị đấy tới tai người. Dựa trên các số liệu này, khách hàng có thể tính toán để điều chỉnh cường độ âm thanh của các thiết bị hoặc ngày càng tăng số lượng loa để người ngồi ở khoảng cách xa có thể nghe thấy. 
 
Chờ đợi qua bài viết này, bạn đã hiểu dB là gì cũng như thông suốt hơn tác động của chỉ số này tới cuộc sống của con người. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hứa gặp lại trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

Loa thanh soundbar tạo ra âm thanh vòm như thế nào?
Echo, Reverb là gì trong âm thanh? Cách chỉnh Echo, Reverb
Âm thanh Dolby Digital là gì? Dolby Digital khác gì DTS?

#là #gì #Những #điều #cần #biết #về #đơn #vị #đo #cường #độ #âm #thanh
[rule_2_plain] #là #gì #Những #điều #cần #biết #về #đơn #vị #đo #cường #độ #âm #thanh
[rule_2_plain] #là #gì #Những #điều #cần #biết #về #đơn #vị #đo #cường #độ #âm #thanh
[rule_3_plain]

#là #gì #Những #điều #cần #biết #về #đơn #vị #đo #cường #độ #âm #thanh

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe nói đến độ ồn dB, vậy dB là gì? Từ này có ý nghĩa gì? Hãy cùng mày mò qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Chỉ số dB là gì? dB là viết tắt của từ gì?
Cách đo mức cường độ âm thanh dB
Các mức cường độ âm thanh trong cuộc sống
Mức cường độ âm thanh có tác động thế nào lúc chọn lọc các thiết bị trong gia đình?

Chỉ số dB là gì? dB là viết tắt của từ gì?
Trong cuộc sống, chắc hẳn đã có đôi lần bạn được nghe, được thấy mọi người nói đến chỉ số dB rồi phải ko? Và với những người nào chưa biết về thuật ngữ này, chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò ko biết dB là gì, dB là viết tắt của từ gì phải ko?

dB là viết tắt của từ Decibel (đề – xi – ben), đơn vị đo lường mức cường độ âm thanh dựa trên thính lực của con người. Nói 1 cách dễ ợt, chỉ số dB dùng để so sánh cường độ âm thanh tại 1 điểm nào đấy (thông thường là ngưỡng nghe được của tai người) với cường độ âm chuẩn. Chỉ số dB càng to thì âm thanh càng to, tiếng ồn càng to, trái lại, nếu chỉ số dB càng bé thì âm thanh nghe được càng nhỏ. Mức cường độ âm thanh thường được ký hiệu là L, đơn vị là B (Ben) hoặc dB.

Cách đo mức cường độ âm thanh dB
Công thức đo lường mức cường độ âm thanh như sau:
 
Trong đấy, chúng ta có:

L là mức cường độ âm thanh.
I là cường độ âm thanh tại 1 điểm (đơn vị: W/m2)
Io là cường độ âm thanh chuẩn (Io = 10-12(W/m2))

Đơn vị đo mức cường độ âm là Ben (B) với các mức như: 1, 2, 3, 4 B… có tức là cường độ âm I to gấp 10, 102, 103, 104… cường độ âm chuẩn Io. Bên cạnh đó, trên thực tiễn chúng thường sử dụng đơn vị Decibel (dB) có trị giá bằng 1/10 Ben (B), số đo L bằng dB to gấp 10 lần số đo bằng B.
Trong lĩnh vực âm thanh điện từ, chúng ta thường gặp 2 đơn vị tầm thường đấy là công suất (W) và Decibel (dB). Để quy đổi công suất bao lăm W ứng với bao lăm dB thì chúng ta sử dụng logarit để tính và nhân với 10 sẽ ra dB.
Thí dụ: 100W, 200W công suất bằng bao dB?
log100 = 2 x 10 = 20dB
log200 = 2,3 x 10 = 23dB
Thông thường, để đo lường mức cường độ âm thanh, chúng ta sẽ sử dụng tới các loại máy đo độ ồn.
 

Các mức cường độ âm thanh trong cuộc sống
Mức cường độ âm thanh có tác động khá to tới đời sống của con người, bởi tai người thường chỉ thư thái lúc nghe mức cường độ âm thanh từ 10 – 40dB. Từ 50dB trở lên thính giác và hệ tâm thần chúng ta sẽ khởi đầu có cảm giác khó chịu và nếu nghe âm thanh to từ 120dB trở lên chỉ mất khoảng dài có thể gây thương tổn thính giác và tâm thần. Cường độ âm thanh bé dưới 10dB thì hầu như tai người phổ biến đều khó có thể nghe thấy được. 

Dưới đây là chỉ số dB của 1 số loại âm thanh nhưng mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống:

Cường độ Decibel (dB)
Môi trường bao quanh

0
Hoàn toàn ko nghe thấy âm thanh

10
Hơi thở của con người

20
Tiếng lá rơi nhẹ

30
Tiếng lá rơi lào xào trong cơn dông

40
Ngôn ngữ nói thầm (tiêu chuẩn độ ồn phòng ngủ)

50
Rạp phim cách âm, lượng mưa vừa phải

60
Văn phòng làm việc, cuộc chuyện trò phổ biến, tiếng gõ bàn phím máy tính…

70
Quán cà phê, văn phòng ồn ã, siêu thị…

80
Tiếng động cơ xe máy, oto ngoài đường, hội trường ồn ã, nhà in…

90
Nhà máy sản xuất, tiếng máy móc công nghiệp như máy xúc, máy trộn…

100 – 110
Tiếng nhạc Rock

120 – 140
Tiếng động cơ phi cơ lúc cất cánh, tiếng súng AK, còi xe cứu thương, cứu hỏa…

Mức cường độ âm thanh có tác động thế nào lúc chọn lọc các thiết bị trong gia đình?
Ở phần trên, chúng ta đã nhắc đến các mức cường độ âm thanh trong cuộc sống và có thể thấy rằng, chỉ số dB tác động rất to tới cuộc sống sinh hoạt của chúng ta và có thể còn gây ra những tác động cho sức khỏe. Vì thế hiện nay, mức cường độ âm thanh là 1 chỉ số có tác động to trong việc chọn lọc các thành phầm trong gia đình, tỉ dụ như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… hay lúc chọn lọc các thiết bị âm thanh như loa đài, tai nghe, amply…
Chả hạn như lúc chọn lọc các loại máy giặt, điều hòa, tủ lạnh… kế bên các chức năng thì khách hàng cũng thường để mắt tới độ ồn nhưng mà máy tạo ra. Thông thường, độ ồn của máy nằm trong vòng từ 40 – 80dB là mức chấp thuận được. Người tiêu dùng sẽ có xu thế chọn những thành phầm, thiết bị có mức ồn – chỉ số dB thấp.

Trái lại, lúc chọn các loại tai nghe, loa, amply… các thiết bị âm thanh khái quát, khách hàng lại có xu thế thích chọn những thiết bị có chỉ số dB cao để bù đắp sự giảm sút cường độ âm thanh theo khoảng cách. Chi tiết, sự giảm sút âm thanh theo khoảng cách được trình bày trong bảng dưới đây:

Khoảng cách (m)

1

2

4

8

16

32

64

Độ giảm sút (dB)

0

-6

-12

-18

-24

-30

-36

Có thể thấy rằng, cường độ âm thanh của thiết bị sẽ giảm sút dựa theo khoảng cách từ thiết bị đấy tới tai người. Dựa trên các số liệu này, khách hàng có thể tính toán để điều chỉnh cường độ âm thanh của các thiết bị hoặc ngày càng tăng số lượng loa để người ngồi ở khoảng cách xa có thể nghe thấy. 
 
Chờ đợi qua bài viết này, bạn đã hiểu dB là gì cũng như thông suốt hơn tác động của chỉ số này tới cuộc sống của con người. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hứa gặp lại trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

Loa thanh soundbar tạo ra âm thanh vòm như thế nào?
Echo, Reverb là gì trong âm thanh? Cách chỉnh Echo, Reverb
Âm thanh Dolby Digital là gì? Dolby Digital khác gì DTS?

#là #gì #Những #điều #cần #biết #về #đơn #vị #đo #cường #độ #âm #thanh
[rule_2_plain]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button