Tài chính

Đối tác sản xuất cell pin VinFast bắt tay với Bosch xây dựng nhà máy đầu tiên tại châu Âu, tham vọng chiếm lĩnh thị trường ‘lục địa già’

Mục tiêu của đối tác VinFast là tích hợp cell pin của doanh nghiệp vào thị trường xe điện tại châu Âu.

Gotion High-Tech đã mua lại nhà máy Göttingen của tập đoàn Bosch và thành lập cơ sở vận hành và sản xuất năng lượng mới đầu tiên ở Châu Âu, theo Min News.

Sau thỏa thuận gần đây giữa Gotion High-Tech và tập đoàn Volkswagen về việc tối ưu hóa và chuyển đổi nhà máy Salzgitter, công ty tiếp tục ký kết hợp đồng với tập đoàn Bosch. 

Theo thỏa thuận, Gotion High-Tech sẽ mua lại tập đoàn Robert Bosch ở Göttingen. Bosch Aftermarket Solutions GmbH sở hữu 100% tài sản và vốn chủ sở hữu của nhà máy, dựa trên điều kiện này, cơ sở sản xuất và vận hành năng lượng mới đầu tiên của Gotion High-Tech ở châu Âu sẽ được thành lập.

Điều này có nghĩa Gotion High-Tech đã chính thức triển khai sản xuất nội địa hóa tại châu Âu. Theo báo cáo, nhà máy được thành lập năm 1960, có diện tích hơn 170.000m2, diện tích xây dựng 40.000m2, hiện có khoảng 300 công nhân viên, hầu hết đều có kinh nghiệm dày dặn trong sản xuất, vận hành và quản lý các bộ phận ô tô.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn tất giao dịch, Gotion High-Tech sẽ tiến hành cải tạo một phần nhà máy, đồng thời thông qua việc đào tạo nhân viên hiện có, doanh nghiệp sẽ hiện thực hóa việc sản xuất và vận hành cơ sở năng lượng mới đầu tiên của Gotion tại châu Âu.

“Mục đích của việc mua lại này là để công ty bắt đầu sản xuất nội địa hóa ở châu Âu. Đây là bước đi quan trọng để chúng tôi thâm nhập thị trường châu Âu. Thông qua sự giúp đỡ của những nhân viên xuất sắc thuộc tập đoàn Bosch, những người đã trau dồi kinh nghiệm trong nhiều năm và sở hữu tay nghề cao, các sản phẩm của nhà máy Göttingen sẽ được chuyển đổi. 

Lộ trình cho phép sự kết hợp giữa công nghệ pin của Gotion cũng như kinh nghiệm vận hành và quản lý của tập đoàn Bosch để tích hợp cho thị trường pin ô tô điện châu Âu”, ông Zhen Li, chủ tịch Gotion High-Tech cho biết.

Đối tác sản xuất cell pin VinFast thành lập cơ sở vận hành và sản xuất năng lượng đầu tiên tại châu Âu - Ảnh 1.

Gotion High-Tech mua lại nhà máy của tập đoàn Bosch. (Ảnh: Min News).

Tháng 5/2020, Volkswagen (Trung Quốc) Investment Co., Ltd. đã mua lại 26% cổ phần của Gotion High-Tech với giá khoảng 1,1 tỷ euro và trở thành cổ đông chính của doanh nghiệp, điều này đã thúc đẩy công ty thâm nhập thị trường châu Âu.

Tháng 3, tập đoàn Volkswagen đã trưng bày lộ trình công nghệ sạc và pin tại sự kiện Power Day, đồng thời thông báo rằng họ sẽ cùng các đối tác xây dựng 6 siêu nhà máy sản xuất pin ở châu Âu với tổng công suất sản xuất hàng năm dự kiến đạt 240 GWh.

Dựa trên điều này, trong tương lai, nhà máy Göttingen của tập đoàn Bosch được Gotion High-Tech mua lại sẽ được cải tạo. Sau khi chính thức khởi động, tiến độ sẽ giúp đẩy nhanh việc thực hiện chiến lược điện khí hóa ô tô của tập đoàn Volkswagen.

Cuối tháng 8, công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Gotion High-Tech. Trọng tâm của sự hợp tác là dự án cung ứng pin LFP cũng như nghiên cứu kế hoạch xây dựng nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, cả hai bên sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP. Trên thị trường xe điện toàn cầu, pin LFP là công nghệ pin phổ biến, có ưu điểm về độ an toàn, tuổi thọ cao cũng như không sử dụng các nguyên liệu hiếm, gây tác động tới môi trường như Cô-ban, Man-gan,… Đồng thời, pin LFP cũng có chi phí cạnh tranh, phù hợp với những dòng xe điện cỡ nhỏ và vừa.

Gotion High Tech là công ty hoạt động tại nhiều quốc gia, được thành lập từ năm 2006 và trở thành công ty sản xuất pin đâu tiên tại Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 5/2015. Hiện Gotion sở hữu 10 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc cùng 8 trung tâm R&D tại nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Đức, Ấn Độ và Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button