Tài chính

Dự án sân bay Long Thành đã giải ngân hơn 10.600 tỷ đồng

Sau hơn hai năm triển khai dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai đã thực hiện giải ngân hơn 10.600 tỷ đồng trong tổng vốn được trung ương bố trí.

Đồng Nai đã giải ngân hơn 10.600 tỷ đồng tiền bồi thường dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, đến cuối tháng 6 năm nay, các cơ quan của tỉnh đã thực hiện giải ngân nguồn vốn hơn 3.300 tỷ đồng trong tổng vốn hơn 9.100 tỷ đồng được giao trong năm 2021 đối với dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành (đạt gần 29% kế hoạch).

Theo UBND tỉnh, tổng vốn đã được Trung ương bố trí cho dự án đến thời điểm này hơn 22.800 tỷ đồng. Qua hơn hai năm triển khai dự án, tỉnh đã thực hiện giải ngân hơn 10.600 tỷ đồng trong tổng vốn được trung ương bố trí (đạt 46,5% kế hoạch vốn).

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và dự án Tái lập hạ tầng ngoài ranh hàng rào sân bay để thực hiện giải ngân nguồn vốn được giao.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng, tính đến tháng 8, UBND huyện Long Thành đã đã hoàn thành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho khoảng 4.500 hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, công tác giải phóng phần còn lại của dự án hiện đang gặp khó khăn, gián đoạn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Về công tác tái định cư, Hội đồng bồi thường đã xét duyệt được 899 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư. Trong đó đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 566 hộ và đang thực hiện quy trình niêm yết theo quy định đối với 333 hộ. Ngoài ra, UBND huyện Long Thành cũng đã ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 341 hộ dân.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, dự kiến trong tháng 9/2021 sẽ tổ chức đấu thầu và tháng 10 sẽ bắt đầu thi công gói thầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, dự án sân bay quốc tế Long Thành thuộc địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án sân bay Long Thành là 336.630 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD).

Giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000 m, chiều rộng 25 m và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ nhằm đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button