Xe ô tô

Fansipan Sapa – Cáp treo 3 dây hiện đại nhất trên Thế giới

Cận cảnh từng chi tiết siêu xe Chevrolet Corvette Z06 mui trần đầu tiên của Việt Nam tại Sài Thành

Mercedes G63 AMG lột xác đầy ấn tượng với bộ la-zăng 24 inch cực khủng

Mercedes-Benz A45 AMG 2016 đầu tiên về Việt Nam có giá 2,249 tỷ đồng

Việc rút ngắn thời gian đi lên “nóc nhà của Đông Dương” từ hai ngày xuống còn 20 phút đã giúp cáp treo Fansipan Sapa nhận được hai chứng nhận kỷ lục Thế giới Guinness World Record, bao gồm cáp dây có độ chênh đi giữa ga đi và ga đến lớn nhất Thế giới: 1.410m và cáp treo ba dây dài nhất Thế giới: 6.292,5 m.

Tuyến cáp treo này được khởi công xây dựng vào tháng 11/2013, do Tập đoàn Sun Group đầu tư và thực hiện với sự tư vấn, thiết kế của hãng cáp treo uy tín số 1 Thế giới Doppelmayr Garaventa.

Cáp treo cao 3.143m so với mực nước biển, có điểm khởi đầu từ thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan.

Mỗi một cabin sẽ có sức chứa lên tới 30 – 35 người, công suất vận hành của cáp là 2.000 hành khách/h, rút ngắn khoảng cách xuống còn 15 phút thay vì 2 ngày phải leo bằng đường bộ.

Tổng chi phí cho giai đoạn 1 của dự án là 4.400 tỷ đồng. Toàn bộ nguyên vật liệu để xây dựng đều được vận chuyển thủ công và dưới thời tiết khắc nghiệt và địa hình hiểm trở.

Bên cạnh việc chú trọng vào “công trình trọng điểm”, nhà ga đi, nhà ga đến, nhà hàng, quầy lưu niệm… đều được thiết kế khá kỳ công. Nhà ga đi- ga Sapa được kiến trúc sư hàng đầu Thế giới Bill Bensley thực hiện.

Tại công trình này, mỗi một nét kiến trúc hay những chi tiết trang trí đều được vị kiến trúc sư này chắt lọc từ những tinh hoa trong văn hóa thổ cẩm của đồng bào dân tộc Tây Bắc, tạo nên một công trình lộng lẫy, hiện đại nhưng vẫn quen thuộc, hòa hợp với thiên nhiên.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: “Dự án cáp treo Fansipan không chỉ góp phần giúp Lào Cai và Fansipan trở thành điểm du lịch dành cho tất cả mọi người,  mà còn tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người dân địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nói riêng và của cả vùng Tây Bắc nói chung, nơi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Chính phủ”. 

Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sun Group Đặng Minh Trường

Ông Đặng Minh Trường – Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sun Group nói:  “Với tất cả những thử thách đã trải qua để có được ngày khai trương hôm nay, cáp treo Fansipan Sapa đã trở thành công trình tự hào, là sự vượt lên chính mình của Sun Group. Với tôn chỉ phát triển bền vững và hài hòa lợi ích cộng đồng, Sun Group cam kết sẽ nỗ lực hết mình để cùng chính quyền và nhân dân địa phương đưa du lịch Lào Cai lên một tầm cao mới…”.

Theo Sun Group cho biết, hệ thống ba dây hiện đại nhất thế giới, cáp treo Fansipan Sapa có khả năng chịu được lực gió lớn và thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối với du khách, mở ra cơ hội chiêm ngưỡng đỉnh Fansipan cho tất cả mọi người, bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em. 

Gia Hân (Theo TTTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button