Tài chính

Giá khí đốt tự nhiên giảm gần 0,5%

Giá gas hôm nay, giá khí đốt tự nhiên trong phiên giao sáng nay giảm nhẹ gần 0,5% do các thị trường mất cân bằng về cung và cầu.

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (19/5) giảm gần 0,3% xuống 2,99 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2021 vào lúc 9h00 (giờ Việt Nam).

Giá gas hôm nay 19/5: Giá khí đốt tự nhiên giảm gần 0,5% - Ảnh 1.

Giá gas hôm nay 19/5: Giá khí đốt tự nhiên giảm gần 0,5%

thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đang dần mất cân bằng khi tình trạng ngừng cung kéo dài và nhu cầu tiếp tục tăng.

Tại Mỹ, tăng trưởng nhu cầu chủ yếu do xuất khẩu LNG dự kiến sẽ vượt qua nguồn cung bổ sung khi các nhà sản xuất tìm cách duy trì hoặc tăng trưởng sản lượng vừa phải. Morgan Stanley dự kiến sản lượng sẽ tăng 2 Bcf/ngày trong mùa hè này so với năm ngoái, với nhu cầu tăng 8 Bcf/ngày. 

Các nhà phân tích cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng khiêm tốn sẽ tiếp tục trở lại” ở đá phiến Haynesville và Marcellus, với khí đồng hành Permian Basin cũng tăng trong quý 3, “hỗ trợ cho việc lùi giá vào năm 2022,” các nhà phân tích cho biết. Dự báo giá của Morgan Stanley cho năm 2022 là 2,75 USD/MMBtu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự đoán hôm thứ Hai rằng sản lượng khí đốt tự nhiên ở Haynesville và Permian sẽ tăng trong tháng Sáu, mặc dù họ dự đoán sản lượng Appalachian sẽ giảm. 

Giai đoạn kéo dài đến mùa hè đã hỗ trợ giá khí đốt tự nhiên ở châu Á và châu Âu đạt mức cao mới do các khu vực cạnh tranh về nguồn cung.  

Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng đà tăng giá hiện tại dường như quá cao và có thể có một số rủi ro đi xuống trong nửa cuối năm nếu tăng trưởng nhu cầu châu Á giảm tốc và khi các nhà máy LNG hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nó vẫn duy trì dự báo cao hơn cho năm 2023 và có thể cao hơn thế nữa.

Năm ngoái, EIA đã ghi nhận mức tăng 84 Bcf trong tuần tương tự và mức trung bình trong 5 năm là 86 Bcf.

Giá gas trong nước

Chiều 30/4, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày mai (1-5) giá gas giảm 19.000 đồng bình 12kg. Sau khi giảm, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 361.000đồng bình 12kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương cho biết, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng giảm 19.000 đồng/bình 12 kg. Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng  không vượt quá 384.000 đồng một bình 12kg.

Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam tại miền Nam cũng thông báo giá bán bình PetroVietNam Gas tháng 5 cũng giảm 19.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 360.400 đồng/bình.

Các công ty cho biết do giá gas thế giới tháng 5 là 485 USD/tấn, giảm 60 USD/tấn so với tháng 4. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giảm tương ứng. Đây là  tháng thứ hai liên tiếp giá gas giảm mạnh với tổng mức 39.000 đồng/bình 12kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button