Tài chính

Giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ trở lại

Giá gas hôm nay, giá khí đốt tự nhiên trong phiên giao sáng nay tăng nhẹ trở lại sau phiên giảm hôm qua do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường phục hồi mạnh mẽ.

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (13/5) tăng gần 0,3% lên 2,98 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2021 vào lúc 80h40 (giờ Việt Nam).

Giá gas hôm nay 13/5: Giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ trở lại - Ảnh 1.

Giá gas hôm nay 13/5: Giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ trở lại

Hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn tăng ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Tư khi sản lượng giảm và tất cả các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiếp tục tăng mạnh đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Hợp đồng Nymex tháng 6 được chốt ở mức 2,969 USD/MMBtu, tăng 1,4 cent/ngày. Tháng 7 tăng 1,9 xu lên 3,018 USD/MMBtu.

NGI’s Spot Gas National Avg. tuy nhiên, đã giảm 2,0 xu xuống 2,705 USD/MMBtu trong bối cảnh nhu cầu suy yếu do thời tiết.

Kho lưu trữ khí đốt của châu Âu đã cạn kiệt trong mùa đông băng giá và mùa xuân lạnh giá, khiến nhu cầu và giá LNG của Mỹ tăng cao hơn. Theo các nhà phân tích, nhu cầu tăng cao ở châu Âu đang thúc đẩy giá và nhu cầu ngắn hạn ở châu Á, khi các thương nhân trả tiền để thu hút các lô hàng, theo các nhà phân tích.

Nhà phân tích Lindsay Schneider của RBN Energy LLC cho biết: “Giá khí đốt toàn cầu được hỗ trợ tốt bởi mức dự trữ thấp ở châu Âu, và sẽ mất thời gian để tăng thêm hàng tồn kho, có nghĩa là mức giá cao này sẽ không sớm biến mất.

Mặc dù không ổn định, nhưng ước tính sản lượng khi bắt đầu giao dịch hôm thứ Tư dao động quanh mức 89 Bcf, thấp hơn khoảng 1 Bcf mức trung bình gần đây và thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. 

Sản lượng khí cấp LNG ở mức gần 11 Bcf, cao hơn nhiều so với mức đầu năm. Nhu cầu của cả châu Á và châu Âu đối với xuất khẩu nhiên liệu siêu lạnh của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong suốt mùa hạ nhiệt.

Giá gas trong nước

Chiều 30/4, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày mai (1-5) giá gas giảm 19.000 đồng bình 12kg. Sau khi giảm, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 361.000đồng bình 12kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương cho biết, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng giảm 19.000 đồng/bình 12 kg. Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng  không vượt quá 384.000 đồng một bình 12kg.

Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam tại miền Nam cũng thông báo giá bán bình PetroVietNam Gas tháng 5 cũng giảm 19.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 360.400 đồng/bình.

Các công ty cho biết do giá gas thế giới tháng 5 là 485 USD/tấn, giảm 60 USD/tấn so với tháng 4. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giảm tương ứng. Đây là  tháng thứ hai liên tiếp giá gas giảm mạnh với tổng mức 39.000 đồng/bình 12kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button