Tài chính

Giao dịch sôi động tại nhóm bất động sản

Thống kê cho thấy ngành bất động sản giao dịch sôi động nhất dù tỷ trọng giá trị giao dịch giảm so với phiên trước đó. Đây cũng là nhóm tác động tích cực nhất lên VN-Index trong phiên vừa qua với mức đóng góp gần 3,3 điểm.

Trở lại sau tuần nghỉ lễ 4 ngày, thị trường mở phiên với tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư khi ngay từ đầu phiên VN-Index tăng vọt 6 điểm lúc mở cửa. Sau đó xuyên suốt thời gian giao dịch, đà tăng được giữ vững và không gặp phải sự giằng co đáng kể nào. Chốt phiên, VN-Index đóng cửa tại 1.346,4 điểm, tăng 11,7 điểm, tương ứng 0,88% so với phiên giao dịch trước đó.

Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có 16/19 nhóm ngành tăng điểm. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản tăng mạnh cho thấy trạng thái giao dịch tích cực của nhà đầu tư. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 27.992 tỷ đồng, giá trị giao dịch toàn thị trường là 34.370 tỷ đồng, tăng 18,4% so với phiên liền trước.

Thống kê cho thấy ngành bất động sản giao dịch sôi động nhất dù tỷ trọng giá trị giao dịch giảm so với phiên trước đó. Đây cũng là nhóm tác động tích cực nhất lên VN-Index trong phiên vừa qua với mức đóng góp gần 3,3 điểm.

Về xu hướng dòng tiền, tỷ trọng thanh khoản tăng vào bộ ba nhóm thép, chứng khoán và ngân hàng. Đáng chú ý, chính sự cải thiện của nhóm ngân hàng giúp VN30 có giao dịch tích cực hơn.

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn ưa thích các mã cổ phiếu midcaps, tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm này tăng 7,11% so với phiên liền trước trong khi tỷ trọng thanh khoản của VN30 giảm 9,3%.

Trước diễn biến khởi sắc của thị trường, NĐT cá nhân cùng tổ chức trong nước là hai bên rót tiền nâng đỡ thị trường. Trong khi đó, khối ngoại và bộ phận tự doanh công ty chứng khoán tiếp đà bán ròng.

Dòng tiền thông minh 7/9: Giao dịch sôi động tại nhóm bất động sản - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Fiinpro).

Tự doanh bán ròng nhẹ, chốt lời FUEVFVND sau chuỗi gom ròng

Thống kê giao dịch của khối tự doanh công ty chứng khoán, nhóm này bán ròng 23,9 tỷ đồng. Trong đó, nếu tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 49,8 tỷ đồng.

Giao dịch theo nhóm ngành, bộ phân tự doanh rót vốn vào 9/18 ngành, trong đó hai nhóm được mua ròng mạnh nhất là bất động sản và thực phẩm & đồ uống. Top 10 cổ phiếu được khối này mua ròng trong phiên hôm qua gồm VHM, MSN, VIC, VNM, ACB, VRE, NVL, VCB, HDB và KDH.

Ở chiều ngược lại, tự doanh chủ yếu bán ròng nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm MWG, FUEVFVND, DXG, BCG, LPB, VCI, TCB, NLG, HDG, GMD. Như vậy, có sự đảo vị thế của khối tự doanh trong giao dịch chứng chỉ quỹ FUEVFVND, họ chuyển động thái chốt lời thay vì liên tục gom ròng trong nhiều phiên trước đó.

Thống kê trong tháng 8, chứng chỉ quỹ FUEVFVND dẫn đầu danh mục gom ròng của tự doanh với giá trị lên tới 690,8 tỷ đồng.

Dòng tiền thông minh 7/9: - Ảnh 1.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 1/9. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước mua ròng qua thỏa thuận

Trong phiên VN-Index tăng gần 12 điểm, NĐT tổ chức trong nước mua ròng 165,3 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 24,6 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 5/18 ngành với áp lực xả lớn nhất tại nhóm bất động sản (523,1 tỷ đồng). Top các mã bị nhóm này bán ròng có VHM, IJC, PVT, VTO, NLG, FCN, GEX, VND, TDH, HCM.

Trong khi đó, tổ chức trong nước chủ yếu gom ròng nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp. Top10 cổ phiếu được khối này mua ròng có APH, TVB, VIC, MWG, SSB, TCB, DXG, VNM, NKG, SSI.

Cá nhân trong nước tiếp tục mua ròng mạnh cổ phiếu BĐS

Về phía NĐT cá nhân, họ mua ròng 150,4 tỷ đồng, trong đó gom ròng 301,5 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Thống kê của Fiinpro cho thấy việc mua bán ròng của các cá nhân trong nước khá đối ứng với nước ngoài và tự doanh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 6/18 ngành, trong đó tập trung giải ngân gần 878 tỷ đồng cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng của NĐT cá nhân gồm VHM, VNM, MSN, IJC, PVT, VHC, NLG, NVL, DPM, KBC.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, họ rút vốn khỏi 12/18 ngành còn lại với lực bán ra chủ yếu đặt tại nhóm ngân hàng, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top bán ròng của NĐT cá nhân gồm APH, MBB, TVB, HSG, HPG, VCB, VND, SSB, CTG.

Nước ngoài duy trì bán ròng, tâm điểm giao dịch VHM

Giao dịch trái chiều với các cá nhân trong nước, NĐT nước ngoài bán ròng 336,9 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 326,9 tỷ đồng.

Lực mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm ngân hàng, tài nguyên Cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: MBB, HSG, VND, HPG, VCB, CTG, HDB, PLX, VCI, PHR.  Có thể thấy, danh mục ưu tiên mua ròng của nhà đầu tư ngoại đã xuất hiện nhiều mã midcaps như HSG, VND, VCI.

Trong khi đó, dòng tiền nước ngoài chủ yếu rút khỏi nhóm bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của khối ngoại gồm VHM, VNM, MSN, FUEVFVND, VIC, NVL, VHC, DPM, VGC. Với VHM vẫn là câu chuyện liên quan đến cổ đông lớn thoái vốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button