Tài chính

Google chi đậm cho Apple để trở thành trình duyệt mặc định trên iPhone

Google sẵn sàng trả một hàng tấn tiền để tiếp tục trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone.

Google hiện đang là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và để sở hữu điều này, ông lớn công nghệ đã phải trả rất nhiều tiền cho Apple hằng năm. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới đây từ nhà phân tích của Toni Sacconaghi của Bernstein, khoản tiền mà Google chi cho Apple có thể sẽ tăng từ 10 tỷ USD vào năm 2020 lên tới 15 tỷ USD trong năm 2021.

“Hiện giờ, chúng tôi ước tính rằng các khoản thanh toán của Google cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS là khoảng 10 tỷ USD trong năm tài chính 2020. Các tiết lộ gần đây trong báo cáo công khai của Apple cũng như phân tích từ dưới lên về các khoản thanh toán TAC (chi phí mua lưu lượng truy cập) của Google đều cho chúng ta thấy con số này”, tờ iMore trích dẫn báo cáo.

Google chi đậm cho Apple, tuyên bố Microsoft không có cửa chen chân  - Ảnh 1.

Google chi đậm cho Apple để trở thành trình tìm kiếm mặc định trên iPhone. (Ảnh: iMore).

Toni Sacconaghi dự báo rằng các khoản thanh toán của Google cho Apple có thể là gần 15 tỷ USD trong năm tài chính 2021, đóng góp 850 điểm cơ bản (basic point) vào tăng trưởng Dịch vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tương đương khoảng 9% tổng lợi nhuận của công ty.

Tuy nhiên, báo cáo từ Bernstein cũng chỉ ra hai điều ngăn cản Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong tương lai: Một là các quy định pháp lý có thể loại bỏ một thỏa thuận như vậy giữa hai công ty và cái giá của Google đưa ra quá cao khiến các đối thủ không thể trả thêm được.

Có hai điều có thể ngăn Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong tương lai: Quy định có thể loại bỏ khả năng cho một thỏa thuận như vậy giữa hai công ty Google quyết định rằng thỏa thuận này đang trở nên quá đắt khiến Apple bỏ cuộc và tạo điều kiện cho một công ty khác chen chân.

Ngoài ra, khoản thanh toán của Alphabet (công ty mẹ Google) cho Apple cũng có hai rủi ro tiềm ẩn.

Một là câu chuyện pháp lý sẽ có thể xảy đến trong nhiều năm nữa nếu nhà chức trách cho rằng Google đang cạnh trạnh không lành mạnh. Điều này có thể tác động tới 4 – 5% lợi nhuận gộp của Apple. Hai là Google sẽ chọn ngừng trả tiền cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định hoàn toàn hoặc tìm cách thương lượng lại các điều khoản và trả ít hơn.

Song, những nghiên cứu trước đây của Bernstein chỉ rõ Google sẽ trả đủ tiền để Microsoft – hãng sở hữu công cụ Bing, không thể trả giá cao hơn. Như vậy, có thể trong năm tài chính 2022, Google sẽ tiếp tục chi mạnh cho Apple, theo ước tính là 18 – 20 tỷ USD.

Dù cho Google đang là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay nhưng Apple cũng đang gây áp lực nhằm để thay thế Google, tập trung hơn vào vấn đề bảo mật để làm công cụ tìm kiếm mặc định hoặc có thể hãng “táo khuyết” sẽ cân nhắc việc cho phép người dùng tự quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button