Xe ô tô

Hà Nội có phố mang tên anh hùng Đinh Núp

Tờ trình của UBND TP Hà Nội trình Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV cho thấy, sẽ đặt tên cho 31 tuyến đường, phố; điều chỉnh độ dài 5 tuyến trên địa bàn Hà Nội năm 2019.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Núp được đề nghị đặt tên cho một đoạn phố, một đầu giao cắt với phố Nguyễn Chánh, một đầu giao cắt với phố Tú Mỡ (quận Cầu Giấy).

Đinh Núp (1914-1999) là người dân tộc Ba Na, sinh tại làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai. Ông đã lãnh đạo đồng bào dân tộc Ba Na và Ê Đê chống lại thực dân Pháp, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1955 và thường được gọi là anh hùng Núp.

Phố Đinh Núp nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, từ phố Tú Mỡ tới phố Nguyễn Chánh

Cũng trong Tờ trình, thành phố đề nghị đặt tên Ô Đồng Lầm cho đoạn phố chạy vòng quanh hồ Ba Mẫu thuộc quận Đống Đa. Theo các tài liệu lịch sử, Ô Đồng Lầm là một trong 21 cửa ô của Hà Nội xưa.

Ngoài ra, 31 tuyến đường, phố mới sẽ được đặt tên trong năm 2019 như đường Cầu Noi trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đặt cho đường từ ngã ba giao cắt với  đường Cổ Nhuế đến ngã tư Cầu Noi;

Đường Đông Thắng, quận Bắc Từ Liêm đoạn từ ngã ba giao cắt phố Kẻ Vẽ đến dốc giao đường Hoàng Tăng Bí;

Phố Nguyễn Xuân Khoát từ ngã ba giao cắt phố Đỗ Nhuận đến ngã tư vào khu vực Ngoại giao đoàn;

Phố Tứ Liên quận Tây Hồ từ ngã ba đường Âu Cơ đến ngã ba tiếp giáp đê quai Tứ Liên;

Phố Nguyễn Văn Tuyết thuộc quận Đống Đa, từ ngã ba giao cắt phố Tây Sơn đến ngã ba Yên Lãng…

Hải Dương (ANTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button