Tài chính

HAGL Agrico nói gì khi lỗ lũy kế hơn 2.400 tỷ, vi phạm một số điều khoản vay?

Tại ngày lập báo cáo, HAGL Agrico và Thagrico đang trong quá trình thống nhất phương án xử lý các khoản phải thu từ việc thanh lý đầu tư và khoản phải trả giữa hai bên nhằm đảm bảo xử lý nợ phải trả đến hạn cho Thagrico vừa không ảnh hưởng đến dòng tiền của HAGL Agrico.

HAGL Agrico nói gì khi lỗ lũy kế hơn 2.400 tỷ, vi phạm một số điều khoản vay? - Ảnh 1.

Hình minh họa. (Ảnh: HAGL Agrico).

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên với doanh thu 512 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ, khoản lỗ ròng gần 123 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước công ty báo lãi hơn 11 tỷ đồng.

Giải trình về khoản lỗ này, HAGL Agrico cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm cho giá mua vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói, đặc biệt là chi phí vận chuyển bằng đường biển tăng. Đồng thời trong kỳ 6 tháng đầu năm, công ty thực hiện trích lập dự phòng một số khoản phải thu.

Trong khi đó, lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020 chủ yếu đến từ việc hoàn nhập chi phí thuế đã trích vào các năm trước 156 tỷ đồng.

HAGL Agrico hiện có khoản lỗ lũy kế tính tới 30/6 hơn 2.428 tỷ đồng, nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền hơn 4.466 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay trong kỳ.

Trên cơ sở này, ban tổng giám đốc nhóm công ty vẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ trên cơ sở hoạt động liên tục với giả định HAGL Agrico có thể sử dụng được tài sản và thanh toán các khoản nợ trong quá trình hoạt động kinh doanh bình thường trong tương lai gần.

Tại ngày lập báo cáo, doanh nghiệp cho biết đang trong quá trình triển khai các dự án để đảm bảo dòng tiền kinh doanh, kết hợp tái cơ cấu một số khoản nợ và làm việc với các bên cho vay để điều chỉnh các khoản bị vi phạm trong hợp đồng liên quan.

Trước đó, ngày 3/8/2018, HAGL Agrico đã ký kết hợp tác chiến lược với CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), qua đó, Thaco cam kết hỗ trợ HAGL Agrico trong việc tái cơ cấu tài chính và huy động vốn để tài trợ cho các dự án nông nghiệp. 

Ngoài ra vào tháng 6/2019, HAGL Agrico tiếp tục ký hợp đồng bao tiêu nông sản với CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico), qua đó, Thagrico hỗ trợ mua và phân phối nông sản của công ty.

Tại ngày lập báo cáo, HAGL Agrico và Thagrico đang trong quá trình làm việc để thống nhất phương án xử lý các khoản phải thu từ việc thanh lý đầu tư và các khoản phải trả giữa hai bên nhằm đảm bảo xử lý nợ phải trả đến hạn cho Thagrico vừa không ảnh hưởng đến dòng tiền của HAGL Agrico.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button