Tài chính

Hải Phòng đấu giá lại khu đất vàng từng là dự án tháp 72 tầng của FLC

Khu đất đấu giá lại có tổng diện tích hơn 1,3 ha tại số 4 Trần Phú. Trước đây, vị trí khu đất này từng là dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (FLC Diamond 72 Tower).

Hải Phòng đấu giá lại khu đất vàng từng là dự án tháp 72 tầng của FLC - Ảnh 1.

Khu đất số 4 Trần Phú được UBND TP Hải Phòng thu hồi để đấu giá. (Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn).

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TP Hải Phòng vừa có thông báo đấu giá quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình đa chức năng (đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ).

Theo đó, khu đất đấu giá thực hiện dự án có tổng diện tích hơn 1,3 ha tại số 4 Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền. Tổng giá khởi điểm của khu đất gần 1.110 tỷ đồng, trong đó tiền đặt trước gần 222 tỷ đồng.

Ngoài việc nộp tiền trúng đấu giá, đơn vị trúng đấu giá còn có trách nhiệm hoàn trả cho ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng để hoàn trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất 670 m2 đất của CTCP Thương mại Nhựa Việt Thành nằm trong diện tích đất đấu giá.

Thời gian tổ chức đấu giá vào ngày 16/9 tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Hải Phòng.

Hải Phòng đấu giá lại khu đất vàng từng là dự án tháp 72 tầng của FLC - Ảnh 2.

Phối cảnh Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê tại số 4 Trần Phú trước đây. (haiphong.gov.vn).

Hồi tháng 6 vừa qua, khu đất này được thông báo đấu giá lần đầu với mức giá khởi điểm hơn 739 tỷ đồng.

Vị trí khu đất này trước đây từng là dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (FLC Diamond 72 Tower), do CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC) làm nhà đầu tư.

Tháng 11/2020, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định chấm dứt hiệu lực của Quyết định số 2629 ngày 4/11/2019 của UBND TP về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (FLC Diamond 72 Tower) tại số 4 Trần Phú, quận Ngô Quyền và đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất để chỉnh trang đô thị.

Thời điểm đó, phía FLC cho biết, dự án này là một trong những dự án trọng điểm của FLC miền Bắc. Ngay sau khi nhận được chủ trương đầu tư, tập đoàn đã tổ chức khảo sát địa chất, nghiên cứu, thiết kế dự án theo quy định.

Tuy nhiên, theo phương án quy hoạch bước đầu của Hải Phòng, các hạng mục tiện ích của dự án chưa phù hợp với tiêu chí về sản phẩm dịch vụ và khó đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều thay đổi như hiện nay.

Do đó, FLC đã đề nghị bổ sung chức năng hỗn hợp với dự án (điều chỉnh thêm hạng mục căn hộ cao cấp bên cạnh khối văn phòng và khách sạn) để đảm bảo tính hiệu quả và khả thi trong khai thác, vận hành. Trong thời gian chờ phản hồi từ thành phố, FLC chưa thể triển khai các thủ tục đầu tư liên quan.

“Việc ngừng dự án là giải pháp không mong muốn nhưng doanh nghiệp buộc phải lựa chọn nếu không đạt được đồng thuận trong phương án quy hoạch nhằm đảm bảo tối ưu về khả năng khai thác, kinh doanh”, đại diện FLC cho biết.

Dự án FLC Diamond 72 Tower được Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đồng ý chủ trương đầu tư hồi tháng 10/2019; UBND TP cấp quyết định chủ trương đầu tư hồi tháng 11/2019.

Dự án có quy mô đầu tư tổ hợp, khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê cao khoảng 70 tầng, dự kiến gồm 2 tầng hầm, 6 tầng đế và khối tháp cao 64 tầng, bao gồm cả tầng kỹ thuật và tầng lánh nạn với diện tích đất sử dụng hơn 1,3 ha,…

Tháng 5/2020, Tập đoàn FLC đã tổ chức động thổ dự án. Theo giới thiệu, dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.472 tỷ đồng, sẽ có khu khách sạn 350 phòng, khu căn hộ dịch vụ văn phòng cho thuê hạng A, trung tâm hội nghị quốc tế khoảng 1.200 chỗ ngồi, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,… Dự án dự kiến được thực hiện trong 60 tháng và hoàn thành năm 2024.

Đến tháng 6/2020, Hội đồng quản trị CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) đã thông qua chủ trương ký kết hợp đồng tổng thầu thi công với Tập đoàn FLC. Cụ thể, FLC Faros sẽ là đơn vị cung cấp vật tư và thi công toàn bộ dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button