Xe ô tô

Hết hạn tối hậu thư cho Assad, và vụ trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria

Theo Bộ quốc phòng Nga, một trực thăng Mi-8 chở 5 sĩ quan Nga (gồm 3 thành viên tổ lái và 2 sĩ quan của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria) đã bị bắn rơi bằng một loại vũ khí phòng không từ dưới mặt đất, ở khu vực tỉnh Idlid, thuộc phía bắc của Syria.

Thông tin cho biết, chiếc trực thăng bị bắn khi nó đang thực hiện chuyến bay ngang qua tỉnh Idlid để về căn cứ không quân Hmeymim – đại bản doanh của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria đồng thời cũng là nơi đặt trụ sở của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria.

Theo đó, chiếc trực thăng vận tải Mi-8 bị bắn rơi trên đường trở về căn cứ, sau khi hoàn tất việc chở một chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới thành phố Aleppo. Hiện Bộ quốc phòng Nga đã xác nhận cả 5 quân nhân Nga có mặt trên máy bay đều đã hy sinh.

Máy bay trực thăng vận tải hạng trung Mi-8 của không quân Nga

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, hiện họ vẫn chưa xác định được là tổ chức khủng bố IS hay al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda Syria) hoặc nhóm phiến quân nào đã bắn rơi chiếc máy bay trực thăng Mi-8 và bắn hạ bằng loại vũ khí phòng không nào.

Được biết, đây là chiếc trực thăng thứ 2 của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở Syri bị bắn rơi trong vòng chưa đầy 1 tháng qua. Hôm 8/7, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đã bắn rơi một trực thăng Mi-25 của Syria ở khu vực gần thành phố cổ Palmyra, tỉnh Homs.

Vụ việc chiếc trực thăng thứ 2 của Nga bị bắn rơi diễn ra trong bối cảnh ngày 1/8 là thời hạn cuối cùng mà Mỹ đặt ra cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức. Tối hậu thư này được Bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry đưa ra từ đầu tháng 5/2016.

Ông Kery tuyên bố rằng, hạn chót mà Tổng thống Assad phải ra đi là vào ngày 1/8, đây là điều kiện tiên quyết để bắt đầu quá trình chuyển tiếp chính trị, nếu không các thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ sụp đổ và đất nước này sẽ quay lại thời nội chiến.

Hình ảnh hiện trường vụ chiếc trực thăng Mi-8 của Nga bị bắn rơi ở Syria

Trong chuyến thăm Nga mới đây, ông Kerry cho rằng Tổng thống Syria là nhà độc tài và 80% người dân nước này không ủng hộ vị này, bất chấp thực tế là trong cuộc bầu cử vào tháng 6/2014, ông Assad đã giành được số phiếu tín nhiệm lên tới 88,7%.

Vào hồi đầu tháng 3 năm nay, Saudi Arabia cũng yêu cầu ông Assad từ chức nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở nước này. Chính quyền Riyadh cho rằng, ông Assad là “vật cản” trên con đường tìm kiếm hòa bình cho đất nước Syria.

Trước thời hạn chót mà Mỹ đưa ra 1 ngày (hôm 31/7), Phó Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Syria là ông Ramzy Ezzeldin Ramzy đã tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tham dự đàm phán hòa bình trong tháng 8 này tại Geneve, Thụy Sĩ, mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào như trước đây.

Hiện Mỹ chưa đưa ra tuyên bố gì về việc hết thời hạn mà ông Assad không từ chức, đồng thời cũng chưa bình luận gì về việc chính quyền Syria hứa sẽ tham gia vòng đàm phán tới đây ở Geneve, sau khi vòng đàm phán trước hồi tháng 4 vừa qua đã lâm vào bế tắc.

Xem clip chiếc trực thăng Mi-8 của Nga bị bắn rơi ở tỉnh Idlid:

Nguyễn Ngọc (ANTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button