Xe ô tô

[Infographic] Leopard 2A6 ứng viên nặng ký tăng cường sức mạnh tăng thiết giáp Việt Nam

Leopard 2A6 được đưa vào phục vụ từ năm 2001. Trong suốt nhiều năm Leopard 2A6 được các chuyên gia vũ khí đánh giá là loại tăng tốt nhất thế giới, trên cơ cả  M1 Abarms và T90. Khẩu pháo Rheinmetall 120 mm L55 trên xe tăng được đánh giá là khẩu pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay, khi cho tầm bắn xa và rất chính xác. 

Leopard 2A6 còn được trang bị giáp composite thế hệ mới kết hợp với các module giáp gắn ngoài, có thể mang cả giáp phản ứng nổ khi cần thiết. Tiện nghi cùng hệ thống thông tin liên lạc cũng như điều hòa không khí nhằm chống lại tác nhân xạ – sinh – hóa của Leopard 2A6 cũng được nâng cấp, đem lại sự thoải mái và an toàn cao cho kíp điều khiển. Trước khi biến thể hiện đại hơn của nó là Leopard 2A7 ra đời thì Leopard 2A6 luôn được đánh giá là tăng tốt nhất xét trên tổng hợp mọi tiêu chí. 

Tuy nhiên giá cả luôn là một rào cản đối với các quốc gia có tiềm năng kinh tế hạn chế để sử dụng loại tăng này, với giá ước tính lên tới 12 triệu USD/chiếc nếu mua mới, cao hơn gấp nhiều lần so với giá 4,5 triệu USD/chiếc T-90S.

Tuy nhiên việc Hà Lan chào bán những chiếc Leopard 2A6 với giá chỉ khoảng 3 triệu USD/chiếc còn tương đối mới trong biên chế của mình, để thay vào loại hiện đại hơn Leopard 2A7, sẽ mở ra cơ hội cho Việt Nam nếu mua những chiếc tăng này, nhằm thay thế cho những chú voi sắt T-54/55 vốn đã có tuổi và khá lạc hậu.

Với giá rẻ hơn hẳn T-90S (4,5 triệu USD/chiếc) trong khi tính năng lại được đánh giá là nhỉnh hơn đáng kể, liệu Leopard 2A6 có thể có chỗ đứng trong biên chế của lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam?

Cùng xem những thông số của loại tăng chủ lực của người Đức qua infographic dưới đây.

Việt Hùng (ANTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button