Tài chính

Khánh Hòa người dân đã tiêm hai mũi vắc xin được tạo điều kiện đi lại từ 8/9

Từ 0h ngày 8/9, Khánh Hòa cho phép người dân vùng vàng và xanh được đi chợ, người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin sau 14 ngày được phép đi lại giữa các vùng trừ vùng đỏ.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Chỉ thị Khẩn về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tương ứng với từng mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo UBDN tỉnh này, đến ngày 7/9, Khánh Hòa đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 theo 7 tiêu chí của Bộ Y tế về việc ban hành “Tiêu chỉ kiểm soát dịch COVID-19 tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ”. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa nhận định tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn phức tạp, khó lường, do vậy tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Khánh Hòa người dân đã tiêm hai mũi vắc xin được tạo điều kiện đi lại từ 8/9 - Ảnh 1.

Từ ngày 8/9 người dân đã tiêm đủ hai mũi vắc xin được tạo điều kiện đi lại. (Ảnh: Khải An).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tương ứng với từng mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kể từ 0h ngày 8/9 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, không tập trung quá hai người nơi công cộng, giữ khoảng cách 2 m và các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các hoạt động quán bar, pub, vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, mát-xa, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, gym, yoga, bị da, bóng đá; việc tổ chức liên hoan ăn uống, tiệc cưới, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, sự kiện văn hóa, thể thao đông người, các dịch vụ không thiết yếu và kể cả động tắm biển vẫn tiếp tục tạm dừng.

Hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (gọi chung là cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch) thực hiện theo Hướng dẫn hiện hành của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Ngoài ra, các quán ăn, uống trên các tuyến quốc lộ qua địa phận tỉnh Khánh Hòa vẫn dừng. Riêng các dịch vụ phục vụ vận tải trên tuyến quốc lộ chỉ được tổ chức tại các trạm dừng chân.

Từ ngày 8/9, các chốt trạm kiểm soát liên tỉnh, liên huyện vẫn tiếp tục duy trì hoạt động. 

Các trường hợp di chuyển qua chốt/trạm kiểm soát liên huyện (giáp ranh hai huyện) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc chứng minh đã được tiêm mũi 2 vắc xin phòng ngừa COVID–19 sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, đối với thôn, tổ dân phố vùng vàng và vùng xanh người dân ở vùng vàng được đi tập thể dục ngoài trời trong nội vùng; người dân ở vùng xanh được đi tập thể dục ngoài trời trong địa giới hành chính cấp xã.

Người dân ở vùng vàng, vùng xanh được đi mua đồ ăn uống mang về tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống, đi chợ trong địa giới hành chính cấp xã theo phạm vi, tần suất … do Chủ tịch UBND cấp huyện quy định và chịu trách nhiệm.

Các cửa hàng kinh doanh sách vở, đồ dùng học tập, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được phép bán mang về) được hoạt động với điều kiện chủ cửa hàng, cơ sở phải đăng ký và được UBND cấp xã đồng ý khi đã bảo đảm đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch. 

Trong đó, người bán hàng, làm việc tại các cửa hàng, cơ sở phải đeo khẩu trang, tấm kính chắn giọt bắn, có dây giăng, vạch kẻ luồng ra/vào, có bản trung gian giao/nhận hàng, có giấy xác nhận của chủ cơ sở/cửa hàng, giấy chứng nhận xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi thứ hai sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh COVID–19 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Tính từ ngày 23/6 đến 17 giờ ngày 7/9, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 7.000 ca mắc COVID-19. Có 8/9 huyện, thị, thành phố ghi nhận có ca mắc.

Trong đó, Nha Trang nhiều nhất với 4.019 ca, Ninh Hòa 1.865 ca, Vạn Ninh 554 ca, Diên Khánh 254 ca, Cam Ranh 171 ca, Cam Lâm 119 ca, Khánh Vĩnh 17 ca, Khánh Sơn 1 ca. Có hai địa phương đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Toàn tỉnh đã truy vết được 7.882 F1 và 13.009 F2.

Theo CDC Khánh Hòa, từ ngày 22/7 đến nay có 5.503 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh, chiếm hơn 79% số ca mắc; 70 bệnh nhân tử vong liên quan đến COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button