Tài chính

Kinh tế Mỹ đón nhận những tín hiệu trái chiều

Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM) cho hay lĩnh vực chế tạo của nước này tiếp tục có mức tăng trong tháng 8, kéo dài đà phục hồi của lĩnh vực này từ sau giai đoạn suy thoái vì đại dịch.

Kinh tế Mỹ đón nhận những tín hiệu trái chiều - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AP News).

Công ty chuyên về quản lý nhân sự ADP (Mỹ) ngày 1/9 công bố báo cáo cho thấy hoạt động tuyển dụng tháng Tám trong khu vực tư nhân của Mỹ tuy ghi nhận mức tăng so với tháng Bảy, nhưng lại thấp hơn so với dự báo của giới chuyên gia. Đây có thể coi là dấu hiệu tác động của biến thể Delta lên thị trường việc làm nước này.

Số liệu thống kê của ADP cho thấy các công ty tư nhân nước này đã tuyển dụng thêm 374.000 lao động trong tháng Tám, tăng nhẹ so với tháng trước đó. Theo công ty trên, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tại nền kinh tế số một thế giới đang dần phục hồi dù có thể không như kỳ vọng của giới chuyên gia.

Còn theo giới quan sát, con số trên chỉ tương đương một nửa so với kỳ vọng của thị trường, cho thấy biến thể Delta đã ảnh hưởng tới đà phục hồi của thị trường việc làm Mỹ.

Trong khi đó, cuộc khảo sát của Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM) cho hay lĩnh vực chế tạo của nước này tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng trong tháng Tám, kéo dài đà phục hồi của lĩnh vực này từ sau giai đoạn suy thoái vì đại dịch.

Khảo sát cho biết số đơn đặt hàng mới tăng khoảng 2 điểm lên 66,7%, sản lượng tăng tương tự lên 60% và hàng dự trữ đạt 54,2% trong tháng Tám. Dữ liệu cũng cho biết việc giao hàng của nhà cung cấp đang được tăng tốc, một dấu hiệu cho thấy có thể tình trạng tồn đọng và chậm trễ sắp kết thúc.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân viên và khó khăn trong việc tuyển dụng tại các công ty là rào cản đáng kể đối với khả năng gia tăng sản lượng của họ.

Giữa bối cảnh như vậy, các “gã khổng lồ” ngành bán lẻ là Amazon và Walmart đều công bố những nỗ lực tuyển dụng lớn để có thêm hàng chục nghìn công nhân.

Cụ thể, Walmart cho biết họ muốn tuyển thêm 20.000 nhân viên để đảm nhận các vai trò toàn thời gian và bán thời gian cố định trong các kho hàng của Walmart và Sam’s Club tại Mỹ. Amazon sẽ tổ chức ngày hội nghề nghiệp toàn cầu để lấp đầy 40.000 vị trí hành chính, công nghệ và bán thời gian tại thị trường “sân nhà”.

Trong một diễn biến khác, tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng đã ghi nhận những tín hiệu khả quan.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone tiếp tục giảm xuống còn 7,6% trong tháng Bảy so với mức 7,8% của tháng trước đó và từ mức 8,4% của cùng kỳ năm 2020.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Liên minh châu Âu (EU), bao gồm những nước không thuộc Eurozone, cũng giảm 0,2% theo tháng xuống còn 6,9%. Eurostat ước tính 14,613 triệu người dân EU không có việc làm trong tháng 7/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button