Tài chính

Loạt tài khoản Weibo ‘phím hàng’ chứng khoán bị bay màu

Động thái của Weibo tuân theo nguyên tắc của chính quyền Trung Quốc trong việc làm sạch nền kinh tế đất nước.

Một trong những công ty truyền thông xã hội lớn nhất của Trung Quốc đã khóa các tài khoản chuyên “phím hàng” chứng khoán với hàng triệu người theo dõi. Đây là động thái đi theo nguyên tắc của Bắc Kinh trong việc làm trong sạch nền kinh tế đất nước, theo Bloomberg.

Weibo Corp., một công ty vận hành trang web tương tự Twitter của Trung Quốc đã khóa ít nhất 52 tài khoản người dùng do vi phạm các quy định mới về thông tin liên quan đến kinh tế và tài chính. Tài khoản lớn nhất – có tên gọi GuSheQu hay “Cộng đồng chứng khoán” – hiện có 3,25 triệu người theo dõi.

Các phòng trò chuyện từ các tài khoản này thường tính phí người theo dõi để được “phím hàng” cổ phiếu. Một cá nhân đã cung cấp hướng dẫn về cách giao dịch Shanghai Composite Index, khuyến nghị vào tháng 5 rằng người dùng nên mua ở khoảng 3.482 đến 3.488 điểm.

Ngày 12/3, một tài khoản khác có tên tạm dịch là “Stock Up to the Sky”, đã “phím hàng” người dùng nên mua cổ phiếu của Henan Mingtai Al Industrial Co., một nhà sản xuất giấy nhôm được niêm yết tại Thượng Hải. Giá cổ phiếu của công ty này sau đó đã tăng 98%. Ngược lại, hai mã cổ phiếu khác mà tài khoản này khuyến nghị nhà đầu tư mua vào đã giảm hơn 10%.

Weibo đóng một loạt các tài khoản 'phím hàng' chứng khoán - Ảnh 1.

Weibo đã khóa một loạt tài khoản chuyên “phím hàng” chứng khoán. (Ảnh: Bloomberg).

Những tài khoản khác thường đưa ra bình luận về các vấn đề chính sách vĩ mô nhạy cảm, chẳng hạn như dân số Trung Quốc, trong khi một số tài khoản đã tải lên ảnh chụp màn hình hoặc trích dẫn từ các bài báo trên phương tiện truyền thông nước ngoài, bao gồm cả những bài do Bloomberg News đăng tải.

Weibo cho biết bộ quy tắc mới của công ty cung cấp thông tin chi tiết về các loại nội dung mà cơ quan quản lý cho rằng có hại đối với nền kinh tế Trung Quốc. Kể từ khi phát hành chiến dịch, nhiều trang web cũng như nền tảng thương mại điện tử đã xóa các nội dung được coi “có ý xấu” với thị trường tài chính Trung Quốc hoặc diễn giải sai các chính sách trong nước và dữ liệu kinh tế.

Động thái này nhằm mục đích xây dựng một môi trường trực tuyến “lành mạnh” cho dư luận, có thể tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững và tích cực của nền kinh tế và xã hội Trung Quốc, theo thông báo vào tuần trước.

Truyền thông nhà nước vào tháng 6 cho biết các nhà quản lý đã chống lại thông lệ của các nhà phân tích đặt ra đối với các mục tiêu hoặc dự đoán chỉ số chứng khoán cụ thể.

Nhiều hãng truyền thông Trung Quốc thường tác động đến thị trường bằng nói giảm nói tránh những thay đổi, biến động mạnh trên thị trường. Khi thị trường chứng khoán nước này lao dốc vào tháng 3, thậm chí việc tìm kiếm từ khóa “thị trường chứng khoán” trên Weibo không cho ra bất kỳ kết quả nào.

Năm 2019, những bài đăng về các mối đe dọa từ việc cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump áp thêm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc cũng bị xóa khỏi các nền tảng mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button