Tài chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/9: Tiếp tục giằng co trong vùng 1.330

Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng 1.330 – 1.340 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là áp lực bán trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã có chiều hướng giảm.

Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh sang phiên thứ hai liên tiếp sau chuỗi tăng liền 5 phiên trước đó. Áp lực điều chỉnh khi nhóm cổ phiếu ngân hàng trong khi nhóm midcap và smallcap tiếp tục giảm điểm. Thanh khoản thị trường giảm, tập trung ở nhóm bluechips, bên cạnh đó khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng.

Thanh khoản thị trường đang trong xu hướng giảm kể từ đầu tuần, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE phiên này chỉ còn 18.438 tỷ đồng so với mức bình quân 26.000 tỷ đồng ở hai phiên trước và mức 20.800 tỷ đồng ở tuần trước kỳ nghỉ lễ.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/9: Tiếp tục giằng co trong vùng 1.330 - 1.340 điểm  - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 9/9:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng 1.330 – 1.340 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là áp lực bán trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã có chiều hướng giảm cho nên các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp.

Về cơ bản, nhóm cổ phiếu vốn vừa và nhỏ vẫn đang thu hút dòng tiền tốt hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Nối tiếp nhịp điều chỉnh phiên trước, thị trường giao dịch giằng co trong phiên sáng nhưng chìm trong sắc đỏ vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư co cụm vào một số ngành nhất định khi chỉ có 5/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước. Các ngành hạn chế đà giảm của thị trường là tài nguyên cơ bản, bán lẻ, du lịch và giải trí.

Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý chốt lãi ngắn hạn trước ngưỡng kháng cự 1.350 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HOSE và mua ròng tại sàn HNX.

Phiên điều chỉnh hôm nay đã khiến thị trường trở về ngưỡng 1.330 điểm, cũng là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của thị trường. Xu hướng vận động sắp tới sẽ phụ thuộc vào khá nhiều vào phiên giao dịch ngày mai. Nếu VN-Index hồi phục trở lại, thị trường sẽ trở về ngưỡng 1.350 – 1.380 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ tích lũy trong vùng 1.300 – 1.330 điểm.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có thêm một phiên điều chỉnh khi nhóm cổ phiếu ngân hàng không giữ được đà tăng, trong khi áp lực chốt lời từ nhóm smallcap và midcap vẫn tiếp diễn sau chuỗi tăng dài ngày. Bên cạnh đó, áp lực chiều chỉnh của thị trường còn chịu tác động bởi thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index phiên này retest ngưỡng MA50 rồi thu hẹp đà giảm, tuy nhiên độ hồi còn yếu do lực cản từ nhóm Vingroup và ngân hàng. Do vậy, chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng MA100 ở 1.317 – 1.320 điểm trong các phiên sắp tới.

Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đối với những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ xuất khẩu, logistics, thị trường hàng hóa và thực phẩm, đầu tư công, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao,.v.v…

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực hồi phục bất thành đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm trong trạng thái giằng co về cuối phiên. Diễn biến đảo chiều điều chỉnh trong phiên hôm nay khiến chỉ số tạm thời quay lại vùng trung tính.

Điều này để ngỏ khả năng tiếp tục điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ then chốt quanh 1.320 cũng là vùng mang tính quyết định đến khả năng duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index.

Mặc dù vậy, trước khi điểm đỡ này bị phá vỡ, cơ hội còn thêm nhịp tăng gối đầu vẫn đang được để ngỏ. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn, có thể kết hợp mở thêm một phần vị thế T+ tại vùng hỗ trợ nhưng cần tuân thủ nguyên tắc dừng lỗ nếu chỉ số đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button