Tài chính

Nhóm ngân hàng tràn ngập sắc xanh, VN-Index vẫn giảm điểm vì những cổ phiếu nào?

Trong số 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất tới VN-Index ngày 7/9, nhóm ngân hàng có 9 đại diện gồm những cái tên như VPB, CTG, TCB, MBB, …

Nhóm ngân hàng tràn ngập sắc xanh, VN-Index vẫn giảm điểm vì những cổ phiếu nào? - Ảnh 1.

Cổ phiếu VPB của VPBank tác động tích cực nhất lên VN-Index trong phiên 7/9/2021. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Ngày 7/9, chỉ số VN-Index giao dịch trên tham chiếu trong phần lớn thời gian của phiên nhưng chuyển sang sắc đỏ vào nửa cuối buổi chiều, kết phiên giảm 0,33%.

Nhóm ngân hàng diễn biến đặc biệt tích cực khi chỉ có VCB của Vietcombank đi ngang, các mã còn lại đều đóng cửa với giá tăng.

Theo thống kê của Chứng khoán VNDirect, 9/10 cổ phiếu tác động tích cực nhất tới VN-Index là các mã ngân hàng. Cái tên còn lại trong top 10 là VHM của Vinhomes.

Hôm nay, Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) thông báo đã hoàn tất bán hơn 100 triệu cổ phiếu VHM trong thời gian từ 19/8 đến 6/9, sớm hơn 11 ngày so với hạn chót đã đăng ký trước đó.

Kết phiên, VHM tăng 1,1% và giúp VN-Index có thêm gần 1,1 điểm. Ngược lại, VIC giảm 1,2% và khiến chỉ số giảm 1 điểm. Ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index hôm nay là cổ phiếu VNM của Vinamilk khi mã này giảm 0,6%.

Đại gia ngành thép Hòa Phát (Mã: HPG) có lúc tăng 1,56% nhưng đóng cửa trong sắc đỏ, làm chỉ số thị trường mất 0,6 điểm.

Nhóm ngân hàng tràn ngập sắc xanh, VN-Index vẫn giảm điểm vì những cổ phiếu nào? - Ảnh 3.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt khởi sắc sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 14/2021 cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Thời gian áp dụng đến ngày 30/6/2022, kéo dài thêm 6 tháng so với quy định trước.

Bên cạnh đó, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng dự báo việc điều chỉnh hạn mức tín dụng có thể được công bố vào cuối tháng 9 và sẽ là nhân tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% – 30% so với đỉnh cũ và vì vậy có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trung và dài hạn, trong đó VDSC đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng như CTG, TCB, ACB, MBB trong năm 2022.

Tính đến ngày 25/8/2021, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 7,06% so với đầu năm. Kết quả này là tương đối tốt khi so sánh với mức 4,75% của cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội trong năm nay mạnh tay hơn nhiều so với 2020.

Nhóm ngân hàng tràn ngập sắc xanh, VN-Index vẫn giảm điểm vì những cổ phiếu nào? - Ảnh 4.

Hầu hết cổ phiếu ngân hàng ở HOSE đều tăng giá so với phiên T-1 và T-3.

Trong khi VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ thì HNX-Index và UPCoM-Index vẫn tăng lần lượt 0,25% và 0,04%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button