Tài chính

Pyn Elite Fund bán cổ phiếu của Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) trong phiên giảm sàn

Đáng chú ý, sau khi quỹ Hà Lan hoàn tất bán ra hơn 1,58 triệu đơn vị, cổ phiếu JVC đã hồi phục hơn 18% chỉ sau 4 phiên giao dịch gần đây,

Mới đây, Pyn Elite Fund đã hoàn tất bán ra hơn 1,58 triệu cổ phiếu của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) trong phiên 25/8, ước tính thu về hơn 7,6 tỷ đồng.

Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh qua sàn. Qua đó, quỹ Hà Lan đã giảm tỷ lệ nắm giữ từ 11% vốn (12,37 triệu cổ phiếu) xuống còn 9,6% (tương đương hơn 10,79 triệu đơn vị) tại Thiết bị Y tế Việt Nhật.

Đáng chú ý, giá cổ phiếu JVC đã giảm sàn trong phiên giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu của Pyn Elite Fund. Theo ghi nhận, đây là phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp sau khi cổ phiếu này tăng gần 33,2% chỉ sau 5 phiên giao dịch.

Tuy vậy ngay sau khi quỹ ngoại hoàn tất giao bán ra, mã này đã tăng mạnh trong 4 phiên liên tiếp và phục hồi lên mức 5.710 đồng/cp (tính đến 10h40 ngày 31/8).

Pyn Elite Fund bán cổ phiếu của Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) trong phiên giảm sàn - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu JVC giảm sàn trong phiên 25/8. (Nguồn: TradingView).

PYN Elite Fund trở thành cổ đông lớn của Thiết bị Y tế Việt Nhật kể từ cuối 2016 giữa lúc nhiều quỹ ngoại như Dragon Capital, Vietnam Equity Holding…”tháo chạy” sau biến cố Chủ tịch Lê Văn Hướng bị khởi tố. Từ vùng giá 22.000 đồng, cổ phiếu này lao dốc mạnh về vùng giá 3.000 – 4.000 đồng trong năm 2016 – 2017.

Sau đó, quỹ ngoại nhiều lần mua vào hàng triệu đơn vị, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 11% vốn JVC vào ngày 6/2/2018.

Sự cố của vị lãnh đạo còn khiến JVC bị ảnh hưởng nặng nề do hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, ngân hàng không tài trợ vốn và khách hàng, nhà cung cấp ngừng hợp tác.

Tính đến 31/8/2021, JVC chưa công bố báo cáo tài chính quý II. Trong báo cáo hợp nhất quý I, công ty báo lỗ ròng 363,8 tỷ đồng, giảm 50% so với mức lỗ cùng kỳ năm trước do chi phí bán hàng và quản lý đều giảm. Tuy khoản lỗ lũy kế từ các năm trước vẫn ở mức 1.091 tỷ đồng, điểm đáng mừng là công ty đã kinh doanh có lãi và có dòng tiền thực dương.

Sau khi chuyển sang diện kiểm soát và chỉ được giao dịch trong phiên chiều từ 6/7, Thiết bị Y tế Việt Nhật đã có văn bản gửi HOSE về phương án khắc phục tình hình kinh doanh và ý kiến ngoại trừ kiểm toán.

Đến ngày 14/7, cổ phiếu đã được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát. Khối lượng giao dịch bình quân từ tháng 7 tới nay của cổ phiếu này khá cao, ở mức 2 triệu đơn vị mỗi phiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button