Tài chính

Quán ăn ở TP HCM được mở trở lại từ 6-18h, chỉ bán mang về

TP HCM cho phép quán ăn được hoạt động nhưng chỉ bán mang đi, ngoài ra người dân ở quận 7 và huyện Củ Chi được đi chợ 1 lần/ tuần.

UBND TP HCM ban hành văn bản khẩn về tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong giãn cách xã hội, trong đó cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại.

Cụ thể, TP HCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động chỉ trong phạm vi quận, huyện, TP Thủ Đức. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày.

UBND TP HCM cũng giao Chủ tịch UBND quận 7 và UBND huyện Củ Chi xây dựng kế hoạch, phương án triển khai để cho phép người dân đi chợ 1 tuần/lần, báo cáo UBND TP HCM trước 11/9.

TP HCM cũng cho mở 2 điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn. 

TP tiếp tục duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả của điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa cung ứng cho thành phố, đảm bảo lưu thông thông suốt trên nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch. UBND quận 8, huyện Hóc Môn và TP Thủ Đức được giao phối hợp triển khai.

TP HCM cũng cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper).

UBND TP HCM yêu cầu các cơ sở này phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện, TP Thủ Đức, để được cấp giấy đi đường (theo Công văn 2800 ngày 21/8 của UBND TP HCM); phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người.

Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát UBND phường, xã, thị trấn trong xác nhận các trường hợp đủ điều kiện được phép hoạt động kinh doanh.

Trước đó trong buổi đối thoại trực tiếp với người dân hôm 6/9, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết TP đang đánh giá và chuẩn bị phương án để nếu 15/9 đạt các mục tiêu đề ra thì thành phố sẽ có phương án nới lỏng giãn cách.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết trong kế hoạch phục hồi về kinh tế của TP, có phần về chính sách nào của TP, chính sách nào đề xuất với Trung ương. Khi hoàn thiện, TP sẽ thông báo. Ông Mãi nhấn mạnh trong quá trình thiết lập chính sách, TP sẽ trao đổi với hiệp hội, doanh nghiệp, sau khi hoàn thành sẽ thông báo cho doanh nghiệp, hiệp hội thực hiện.

Về kế hoạch này, ông Mãi cho biết sẽ công bố trước 15/9. Riêng những chính sách liên quan đến Trung ương sẽ chờ thời gian chấp thuận.

TP HCM hiện vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước, với tống số ca ghi nhận lên đến hơn 273.000 ca. Hôm nay TP ghi nhận tín hiệu tốt khi có số F0 xuất viện cao kỷ lục, 5.196 người, nâng tổng số điều trị khỏi trong năm lên 133.592.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button