Xe ô tô

Quy định mới: Người đi bộ bị phạt tiền khi vi phạm luật giao thông

CSGT có quyền trưng dụng phương tiện liên lạc, làm sao giám sát?

Hà Nội: Nhức nhối vấn nạn rải đinh những ngày giáp Tết

Từ ngày 15/2: CSGT được kiểm tra giấy tờ xe đang lưu thông và trong 5 trường hợp

Người đi bộ đi thế nào là đúng luật?

Điều 32 Luật Giao thông đường bộ quy định rõ:

Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường. Trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

Người đi bộ chỉ được qua đường những nơi có đèn tín hiệu, có vạch sơn kẻ đường, có cầu vượt, hầm danh cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Nếu trong trường hợp không đèn tín hiệu, có vạch sơn kẻ đường, có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ qua đường phải quan sát các xe đang đi tới. Người đi bộ chỉ qua đường khi đảm bảo an toàn và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn khi qua đường.

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào các phương tiện giao thông đang chạy, khi mang vác vật cồng kềnh phải đảm bảo an toàn, không gây cản trở cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trẻ em dưới 7 tuổi khi qua đường đô thị, phải có người lớn dắt, ngoài ra nếu đi dưới lòng đường thì phải đi sát mép đường.

Không mang giấy tờ phải về công an phường

Theo như Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt – Công an TP Hà Nội trả lời phỏng vấn, cho biết:

Việc xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông sẽ được thực hiện như thế nào? Vì có rất nhiều người đi bộ không mang giấy tờ tùy thân, không có phương tiện hay tài sản gì để thu hồi?

Trong trường hợp người đi bộ vi phạm mà không có giấy tờ tùy thân hay tiền nộp phạt thì người vi phạm sẽ bị đưa về công an phường làm rõ lai lịch và lập biên bản theo quy định.

Trong trường hợp người đi bộ vi phạm luật thì cơ quan công an sẽ yêu cầu người vi phạm làm kiểm điểm, tuyên truyền giáo dục nhắc nhở người dân hiểu Luật.

Việc xử phạt những trường hợp đi bộ vi phạm luật giao thông có những khó khăn gì?

Việc xử phạt này còn gặp nhiều khó khăn do ý thức người đi bộ không chấp hành.

Khi bị CSGT lập biên bản vi phạm thì người dân đưa ra rất nhiều lý do như: đi tập thể dục gần nhà, sang đường một tí thôi, không mang tiền, giấy tờ. Nhưng lần này thì lực lượng CSGT làm kiên quyết những trường hợp trên.

Quy định mới này có hiệu lực kể từ ngày 01/02/2016.

Mức xử phạt hành chính nếu như vi phạm:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Ngọc Diệp (Theo VietnamNet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button