Tài chính

Quy hoạch KKT Dung Quất có dân số lên đến 500.000 người

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất nhằm đáp ứng quy mô dân số phát triển dài hạn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 là 400.000 – 500.000 người.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi, ngày 7/9, UBND tỉnh này đã tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 (Đồ án).

Theo quy hoạch, Khu kinh tế Dung Quất được định hướng thành một khu kinh tế đa ngành – đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng quy mô lớn.

Trong đó, các ngành chủ đạo gồm luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu; là khu vực phát triển đô thị, trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia, trung tâm công nghiệp – dịch vụ – du lịch của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đơn vị tư vấn cho biết, Đồ án được lập trên cơ sở kế thừa định hướng quy hoạch chung xây dựng năm 2011, các quy hoạch phân khu và một số định hướng đề xuất đầu tư phát triển đối với KKT Dung Quất để đáp ứng quy mô dân số phát triển dài hạn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 là 400.000 – 500.000 người.

Theo đó, Đồ án định hướng phát triển tập trung vào khu vực lãnh thổ đất liền và vùng biển liền kề và phát triển gắn với bảo tồn đảo Lý Sơn.

Đồng thời, Đồ án đưa ra các chỉ dẫn quy hoạch xây dựng cụ thể cho từng khu vực về tính chất, chức năng, các hướng dẫn về quy hoạch không gian, kiến trúc cảnh quan làm cơ sở cho công tác triển khai tiếp theo lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và lập các dự án đầu tư.

Điều chỉnh Quy hoạch KKT Dung Quất lên 500.000 dân - Ảnh 1.

Một góc kinh tế Dung Quất – Quảng Ngãi. (Ảnh: quangngai.gov.vn).

Liên quan đến Đồ án, Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho rằng các giải pháp cấu trúc, phân khu chức năng trong KKT Dung Quất do đơn vị tư vấn đề xuất tương đối hợp lý, có nghiên cứu đề xuất giải quyết những vấn đề tồn tại, chưa hợp lý trong đồ án quy hoạch trước đây.

Đồng thời, đơn vị tư vấn có đề xuất bổ sung phát triển một số khu chức năng công nghiệp, đô thị – du lịch cơ bản phù hợp về mặt vị trí với định hướng của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua.

Sau khi nghe trình bày của các bên, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, một số nội dung trong Đồ án chưa phù hợp với ý tưởng và quyết tâm của lãnh đạo tỉnh. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu BQL KKT Dung Quất chủ trì, phối hợp với sở, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa các ý kiến phát biểu tại cuộc họp; cập nhật, hoàn chỉnh đồ án trước ngày 30/9, trình UBND tỉnh xem xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button