đời sốngThông tin hữu ích

Chọn giờ rước dâu – Rước dâu giờ cấm kỵ gia đình chết sạch

Rước dâu đúng giờ CẤM KỴcả gia đình chêt sạch…đàn heo và cái kết (SAY PHIM) · Ko dọn dẹp bàn thờ gia tiên · Kỵ đón dâu lệch với giờ hoàng

Còn giờ rước dâu về thì còn tùy thuộc vào nghi lễ cũng như số lượng “đi họ” của mỗi nhà để quyết định. Thông thường, nhiều gia đình thường chọn giờ đón dâu về trước 12 giờ để kịp làm lễ bái gia tiên bên nhà trai. Cùng lúc, nhà trai cũng đủ thời kì sẵn sàng mâm cỗ để tiếp đãi họ hàng 2 bên

Cưới xin là 1 sự kiện trọng đại trong mỗi cuộc đời của mỗi người. Các cụ thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thành ra, để việc cưới hỏi diễn ra 1 cách thuận tiện nhất, chúng ta nên chú tâm và tiến hành 1 số eo sèo dân gian với mong muốn hạnh phúc sẽ được vuông tròn cho đôi bạn teen.

15 dieu kieng ki trong dam cuoi, ai la co dau chu re nen ghi nho - 1

CÁCH TÍNH GIỜ RƯỚC DÂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?

Để có được 1 buổi lễ đón dâu tốt đẹp nói riêng và lễ thành hôn toàn vẹn khái quát thì cách tính giờ rước dâu đẹp luôn là vấn đề cần dành đầu tiên số 1. Hãy cùng MerPerle Crystal Palace mày mò qua bài viết dưới đây!

Cách tính giờ rước dâu

Đón dâu xem giờ đi hay giờ về?

Đây là câu hỏi được nhiều cô dâu chú rể ngày mai ân cần. Đón dâu quan trọng nhất vẫn là giờ đi, thời khắc gia đình chú rể khởi hành để kịp tới nhà gái vào đúng giờ lành. Còn giờ rước dâu về thì còn tùy thuộc vào nghi lễ cũng như số lượng “đi họ” của mỗi nhà để quyết định.

Thông thường, nhiều gia đình thường chọn giờ đón dâu về trước 12 giờ để kịp làm lễ bái gia tiên bên nhà trai. Cùng lúc, nhà trai cũng đủ thời kì sẵn sàng mâm cỗ để tiếp đãi họ hàng 2 bên.

Cách tính giờ rước dâu

Tính giờ rước dâu buổi chiều có được ko?

Vì 1 số lý do nhưng nhiều gia đình lại chọn rước dâu vào buổi chiều thay vì sáng sớm như nhiều hôn lễ thông thường. Khi này, nếu gia đình 2 bên vẫn muốn chọn giờ thì giờ, 2 bạn có thể cùng phụ huynh tham khảo các giờ lành vào buổi chiều để thực hiện lễ gia tiên, nghênh tiếp dâu.

Ưu Đãi Tiệc Cưới 3.950.000VND NETT/Bàn tiệc

Tặng gói trang hoàng hoa lụa cao cấp

Bánh chờ tiệc, tiệc thử món

Phòng tân hôn lãng mạn tại khách sạn 4 sao

Tặng bia, nước ngọt, nước suối trong tiệc

Màn hình LED đương đại

Những trường hợp sau đây nên tổ chức lễ rước dâu vào buổi chiều

Khoảng cách giữa 2 gia đình quá xa: Thay vì nhà trai phải khởi hành từ 4-5 giờ sáng để kịp đón dâu vào 7-8 giờ, gia đình chú rể có thể thư thả buổi sáng để sẵn sàng những khâu sẵn sàng cưới cấp thiết.

Tuyết đường đi thường gặp trạng thái kẹt xe: Sáng sớm thường là thời khắc nhiều xe nhất trong ngày lúc mọi người đi học hay đi làm. Vì vậy, đón dâu vào buổi chiều sẽ giúp bạn tránh được trạng thái này để ko tác động tới bây giờ lành đã định trước.

Chọn giờ rước dâu – Rước dâu giờ cấm kỵ gia đình chết sạch

Cách tính giờ rước dâu theo hoàng đạo

Để chọn giờ rước dâu đẹp, các đôi uyên ương có thể tham khảo bảng giờ hoàng đạo dưới đây để chọn được 1 thời khắc thích hợp với mình nhé.

Cách tính giờ rước dâu

Đón dâu là nghi lễ trình bày sự tôn trọng của nhà trai đối với nàng dâu ngày mai và nhà gái. Do ấy, nghi lễ này thường hãn hữu bỏ lỡ trừ 1 số trường hợp ngoài ý muốn. Cách tính giờ rước dâu cũng vì vậy nhưng được lưu tâm hơn cả. Bởi hơn người nào hết, gia đình có hỷ sự nào cũng mong muốn cho con cháu của mình có được cuộc sống hôn viên chức mãn.

1. Kiêng ko cưới vào 5 Kim lâu

Lúc coi xét tuổi cưới người ta thường căn cứ vào ngày sinh tháng đẻ của cô dâu. 5 Kim lâu là 5 nhưng cô dâu có số tuổi đuôi là 1, 3, 6, 8. Người ta cho rằng nếu cưới hỏi vào 5 Kim lâu sẽ gặp nhiều xui xẻo trong quan hệ vợ chồng, hôn nhân dễ đổ vỡ, khó nuôi con, vợ chồng khắc khẩu, hay cãi cọ…

Bên cạnh đó, với 5 Kim lâu vẫn có thể cưới nếu qua ngày Đông chí.

2. Kiêng ko cưới vào giờ, ngày, tháng xấu

Quan niệm tổ chức đám cưới vào ngày đẹp thì cuộc sống sau này sẽ êm ả, thuận tiện, vợ chồng gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Vì thế việc chọn ngày lành tháng tốt trong hôn nhân rất được coi trọng.

Ngày cưới thường được diễn ra vào các ngày Hoàng đạo, kiêng tổ chức vào các ngày Sát chủ, Tam tai, Tam nương để tránh vợ chồng sẽ đứt gánh giữa đường, ko có con hoặc thường xuyên lục sục.

Dân gian còn kiêng tổ chức đám cưới vào “ngày cùng tháng tận”, nên người ta thường ít tổ chức đám cưới vào tháng Chạp (tháng 12 âm lịch).

Tránh tháng 7 âm lịch có sự tích ông Ngâu, bà Ngâu lấy nhau rồi phải chia ly. Dù trong tháng ấy có ngày Hoàng đạo, người ta cũng kiêng tổ chức cưới hỏi. Bên cạnh đó việc chọn ngày cưới còn lệ thuộc vào tuổi cô dâu.

3. Ỉ eo trong ngày ăn hỏi

Lúc nhà trai thực hiện các thủ tục ăn hỏi, cô gái ko được hiện ra nhưng phải ngồi trong phòng đợi, đến lúc 2 nhà thưa chuyện kết thúc, chú rể mới được vào đón cô dâu ra mời nước họ hàng. Những cô dâu ló mặt ra trước sẽ bị coi là vô duyên và thiếu lễ độ.

Trong đám cưới ở miền Bắc, nhà gái phải làm lễ xé cau, dùng tay bẻ những quả cau trong tráp ăn hỏi của nhà trai để cúng ông bà tổ tông. Đặc thù, nhà gái ko được dùng dao cắt vì người ta cho rằng cắt cau bằng dao sẽ khiến tình cảm vợ chồng ngày mai bị chia cắt.

Ở miền Nam, chú rể sẽ xé cau, cô dâu xếp trầu để thắp hương trên bàn độc. Trong giai đoạn tiến hành, người nào là người mau lẹ hơn về sau sẽ là người “nắm quyền” trong nhà.

Tính cách của con trai quyết định sự nghiệp, tính cách đàn bà quyết định hôn nhân

4. Ỉ eo ko được sẵn sàng bàn độc gia tiên qua quýt, cẩu thả

Tùy điều kiện nhưng bày vẽ ban thờ gia tiên, nhưng mà đều kiêng bày bàn độc qua quýt. Điều quan trọng là phải bao trặc (lau dọn) sạch bong ban thờ, bày vẽ những item thích mắt, đầy đủ mâm cỗ cúng gia tiên, các item tối thiểu như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã… Hôn lễ chính phải cử hành tại bàn độc tổ tông có đủ hương đăng hoa quả.

15 dieu kieng ki trong dam cuoi, ai la co dau chu re nen ghi nho - 3

5. Kiêng ko mời cưới lúc chưa tổ chức lễ ăn hỏi

Đây là điều eo sèo dành cho nhà gái. Thông thường nhà trai sẽ ấn định ngày cưới dựa trên cơ sở thỏa thuận, đồng ý của nhà gái. Ngày ăn hỏi 2 bên sẽ ấn định 1 lần cuối ngày cưới. Trước lễ ăn hỏi nhà trai có thể mời bạn hữu gần xa nhưng mà nhà gái chỉ được mời sau lễ ăn hỏi, nếu ko sẽ bị chê là “vô duyên, chưa người nào hỏi nhưng đã cưới”.

Bên cạnh đó, hiện tại, để tiết kiệm thời kì và chi tiêu, nhiều gia đình thường tổ chức ăn hỏi và tiệc cưới liền ngày nhau nên khó tránh được việc mời cưới trước lễ ăn hỏi.

6. Ỉ eo cưới lúc nhà đang có tang

Lúc nhà đang có tang, điều eo sèo nhất là ko nên tổ chức các cuộc vui.

Theo quan niệm dân gian, con cái phải để tang bố mẹ 3 5, cháu để tang ông bà 1 5. Bên cạnh đó còn đề nghị chi tiết thời hạn để tang đối với những người khác trong gia đình.

Chính vì điều eo sèo này nên mới hiện ra vẻ ngoài “cưới chạy tang”. Lúc người ốm sắp mất (hoặc có người đã mất những chưa phát tang) thì ngay lập tức nhà trai mang lễ phẩm sang nhà gái xin hỏi cưới. Khi này, đám cưới sẽ được thực hiện mau chóng trong nội bộ 2 gia đình. Khách mời chỉ giới hạn những người cật ruột hoặc thân thiện.

 

7. Ỉ eo mẹ đẻ ko nên đưa con gái về nhà chồng

Trong đoàn rước dâu người ta eo sèo sự hiện ra của mẹ cô dâu vì người ta quan niệm sợ cô dâu lưu luyến đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ cùng lúc sợ con dâu và mẹ đẻ hình thành thần thế mạnh át đi oai quyền của mẹ chồng. Do ấy, thường thì bố cô dâu sẽ là người đưa con sang sông.

15 dieu kieng ki trong dam cuoi, ai la co dau chu re nen ghi nho - 4

8. Ỉ eo mẹ chồng đứng trước cửa đón dâu

Điều này lý giải cho việc tránh để cô dâu ko đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ và mẹ chồng nàng dâu ko xung khắc sau này. Tới lúc con dâu làm lễ gia tiên nhà chồng thì mẹ chồng mới được hiện ra.

Lúc đoàn rước dâu vừa về đến nhà, mẹ chồng phải cầm bình vôi hoặc chùm chìa khóa lánh đi lúc con dâu bước vào cửa. Bình vôi hay chùm chìa khóa tượng trưng cho của nả trong gia đình. Điều này có tức là mẹ chồng tuy đón con dâu vào nhà nhưng mà vẫn nắm quyền làm chủ trong nhà.

9. Kiêng đón dâu ko đúng giờ Hoàng đạo

Trong 1 5 có nhiều ngày tốt để tổ chức việc cưới hỏi, nhưng mà giờ tổ chức hôn lễ nhất quyết phải là giờ Hoàng đạo. Đoàn nhà trai lúc đón dâu về phải tính toán cho kịp giờ đẹp.  Đúng giờ Hoàng đạo, nhà trai sẽ khởi đầu khởi hành đón dâu. Trước lúc xuất hành nhà trai phải thắp hương báo cáo với tổ tông về sự kiện trọng đại này.

10. Ko được quên rải kim và tiền lẻ, gạo muối, cau trầu dọc đường

Lúc đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp đến của đôi uyên ương sẽ luôn trót lọt, sang giàu, hạnh phúc và may mắn sau này cũng như giải trừ không may.

11. Ỉ eo đối với người trải giường cho cô dâu, chú rể

Người trải giường cho cô dâu chú rể nhất mực phải là người đàn bà đã có gia đình, con cái có đủ “cả nếp, cả tẻ”. Tốt nhất nên chọn những người con đàn cháu đống, làm ăn phát đạt. Nếu mẹ chồng có đủ những tiêu chuẩn trên thì có thể trải giường cho cô dâu chú rể.

Việc kén người trải giường khởi hành từ mong muốn cho cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc dài lâu, con cháu đông đúc, làm ăn phát đạt phồn thịnh.

12. Kiêng người lạ tùy tiện xông vào phòng cô dâu

Sau lúc quét dọn, trải đệm, trang hoàng giường cô dâu, chú rể, người ta sẽ khép cửa phòng lại và ko cho người nào ở trong ấy nữa. Cô dâu chú rể sẽ là người xông vào phòng trước hết lúc đoàn rước dâu về đến nhà, sau ấy mới là bạn hữu cô dâu và họ hàng.

13. Ỉ eo lúc đón dâu

Khi cô dâu theo chồng về nhà, cô dâu phải đi thẳng về phía trước, ko được ngoái lại nhìn vì dân gian cho rằng, những cô dâu đã đi theo chồng nhưng còn ngoảnh lại nhà bố mẹ thì sau này rất khó khuyên bảo và cũng ko toan lo công tác nhà chồng được chăm chút.

Nhiều nhà cho rằng lúc sang nhà gái đón dâu phải đi 1 đường, lúc đưa cô dâu về thì lại đi 1 đường khác để tránh điều rủi ro sẽ theo về nhà.

14. Ỉ eo những người ko được dự đám cưới

Người đang có tang ko được dự đám cưới, bà bầu ko nên đến đám cưới để tránh đen thui, vận hạn tới cho gia chủ.

15. Ỉ eo đeo nhẫn cưới trước lúc hôn lễ diễn ra

Người xưa quan niệm rằng nhẫn cưới phải là nhẫn trơn và 2 người ko được đeo trước lúc hôn lễ diễn ra tương tự gia đình mới hạnh phúc, ko bị đảo lộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button