Tài chính

Sắp có cơ chế thử nghiệm cho fintech trong lĩnh vực ngân hàng

Những rủi ro từ hoạt động của fintech như rửa tiền, an ninh, bảo mật thông tin cho thấy việc thiết lập cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động fintech là vô vùng cần thiết.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá xây dựng Nghị định, bảo đảm theo đúng quy định, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Công nghệ tài chính (fintech) là việc áp dụng các công nghệ đổi mới, sáng tạo và hiện đại vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng như dịch vụ thanh toán, chuyển tiền, cho vay ngang hàng, quản lý tài sản… nhằm mang tới cho khách hàng các dịch vụ tài chính minh bạch, hiệu quả và thuận tiện với chi phí thấp hơn so với các dịch vụ tài chính truyền thống.

NHNN cho biết sự xuất hiện và phát triển với tốc độ nhanh chóng của fintech đã khiến các cơ quan quản lý của các quốc gia đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong công tác quản lí, giám sát do những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố, rủi ro liên quan tới an ninh, an toàn, bảo mật thông tin, sử dụng trái phép thông tin cá nhân…

Do đó, các cơ quan quản lý có nhiệm vụ đảm bảo mục tiêu hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đồng thời vẫn phải duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Hiện tại, Việt Nam chưa có quy định pháp lý cụ thể để điều chỉnh hoạt động của công ty cung ứng giải pháp fintech, cho vay ngang hàng (P2P lending), mô hình thanh toán mới, chuyển tiền xuyên biên giới, chia sẻ dữ liệu người dùng qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs),…

Trường hợp của Uber hay Grab trong thị trường vận tải trong thời gian qua chính là bài học  cho ngành ngân hàng trong việc ứng phó với những đổi thay nhanh chóng của công nghệ. Nếu không có hành lang pháp lý kịp thời sẽ gặp nhiều lúng túng khi các công ty fintech mở rộng phạm vi hoạt động.

Vì vậy, việc thiết lập cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động fintech trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam thông qua ban hành Nghị định vô vùng cấp thiết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp fintech có thể phát triển đúng hướng và lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button