Tài chính

Sau ly hôn, tỷ phú đồng sáng lập Google tự phát triển một website chỉ để nói xấu vợ cũ

Cuộc tình giữa người mang danh đồng sáng lập Google và vợ gốc Việt đã kết thúc một cách không trọn vẹn sau cuộc ly hôn kéo dài 7 năm.

Scott Hassan, người được biết đến như nhà sáng lập thứ ba không chính thức của Google vì ông đã viết phần lớn mã gốc ban đầu cho gã khổng lồ này, đã có một vụ ly hôn kéo dài suốt 7 năm, liên quan tới hàng triệu USD với người vợ cũ gốc Việt. Ông bị cáo buộc đã đối xử tệ bạc với con cái, thậm chí còn lập hẳn một trang web để nói xấu vợ, theo New York Post.

Vợ cũ của ông, Allison Huynh là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Phòng thí nghiệm Người máy của Đại học Stanford, tuyên bố Hassan đang nắm giữ một số tài sản mà luật sư tuyên bố rằng bà có quyền thừa hưởng hợp pháp.

“Năm 2018, tài sản của cặp đôi được định giá 1,8 tỷ USD và Hassan muốn chia cho cô ấy một phần rất nhỏ. Tuy nhiên, trong mỗi phiên tòa, ông ta đều cố gắng giảm đề nghị của mình. Tôi chưa từng thấy điều gì tương tự trong suốt 45 năm làm việc. Ông ta đang cố giở trò bẩn thỉu cuối cùng đối với vợ và ba đứa con của mình”, luật sư Pierce O’Donnell cho biết.

Sau ly hôn, tỷ phú đồng sáng lập Google tự phát triển một website chỉ để nói xấu vợ cũ - Ảnh 1.

Scott Hassan, người được biết đến như nhà sáng lập thứ ba không chính thức của Google. (Ảnh: New York Post).

Là một thiên tài về lĩnh vực người máy, Hassan được mô tả như một Tiến sĩ công nghệ cao Dolittle, người có thể nói chuyện với máy tính. Mặc dù ông chưa từng là nhân viên chính thức của Google, nhưng những đóng góp to lớn ban đầu của Hassan giúp ông mang danh nhà sáng lập thứ ba, cùng với Sergey Brin và Larry Page. Trước khi kết hôn với vợ cũ năm 2001, ông Hassan được quyền mua cổ phiếu Google với giá rẻ.

Tuy nhiên, vụ ly hôn tai tiếng và kéo dài đã ảnh hưởng lớn tới ông Hassan. Sau khi bị vợ cũ tố cáo, ông thừa nhận đã khởi chạy trang web AllisonHuynh.com vào đầu năm nay. Bên cạnh trích dẫn các bài báo, ông còn cung cấp liên kết về các tài liệu liên quan tới ba vụ kiện đáng xấu hổ về bà Allison Huynh. “Scott đã cố gắng làm những thứ khiến tôi phải từ bỏ cuộc tranh chấp tài sản”, bà Huynh chia sẻ.

“Tôi đã tạo ra trang web đó, nhưng tôi đã gỡ nó xuống. Việc này xảy ra khi tối cảm thấy thất vọng bởi Allison và luật sư của cô ấy kể những câu chuyện phiến diện với báo chí. Tôi nghĩ việc tổng hợp thông tin có sẵn công khai mà không bình luận hay biên tập sẽ giúp ích cho bản thân. Tuy nhiên, nó chỉ khiến cho mọi thứ căng thẳng hơn. Đó chưa bao giờ là chủ đích của tôi”, ông Hassan chia sẻ lại.

Tỷ phú mang danh đồng sáng lập Google lập trang web nói xấu vợ cũ gốc Việt sau ly hôn - Ảnh 1.

Các tài liệu trên trang AllisonHuynh.com. (Ảnh: New York Post).

Trong các tài liệu được đăng tải lên trang web là các cáo buộc tình dục liên quan đến vụ kiện của bà Huynh chống lại ông chủ cũ Samuel Ockman và Penguin Computing năm 2000. Tài liệu cho rằng bà Huynh đe dọa sẽ giết Ockman rồi tự sát và theo dõi Ockman đi chơi với bạn gái mới.

“Về cơ bản, trang web này nhằm mục đích khiến tôi phải xấu hổ và sợ hãi. Tôi đã quẫn trí”, bà Huynh chia sẻ về trang web. Đồng thời, bà ngay lập tức nghi ngờ chồng cũ đứng sau tất cả. Luật sư O’Donnell đã thuê các chuyên gia pháp y để tìm ra bằng chứng. Tuy nhiên, họ đã thất bại và bà Huynh phải làm điều đó một mình.

“Tôi đã thức cả đêm và phát hiện ra một cánh mà Scott vô tình không đóng. Tôi có thể xác định rằng trang Google Drive chứa các tài liệu vụ kiện đã được đăng ký bởi Scott Wendell – tên đệm của Scott”, bà nói thêm.

Cuộc tình không trọn vẹn

Khi cặp đôi gặp nhau vào năm 2000, Hassan đã nổi danh như một thiên tài. “Nếu không có Scott, sẽ không có Google. Ông ấy ở Stanford và được tuyển dụng để viết mã cho những người có ý tưởng lớn. Ông đã làm quen với Sergey và Larry, viết lại mã của họ và thuyết phục rằng đây là một sản phẩm. Họ đã bán cổ phiếu của những người sáng lập cho ông ấy. Mọi thứ diễn ra khá tốt”, Adam Fisher, tác giả của cuốn “Valley of Genius” cho biết. Theo tài liệu, ông Hassan từng có cơ hội mua 160.000 cổ phiếu Google với giá chưa tới 800 USD, thời điểm công ty này vẫn chưa phát triển.

Ông Scott và bà Huynh quen nhau khi cả hai cùng theo học tại Đại học Stanford. Ông xuất thân từ một gia đình quân nhân và lớn lên trong các căn cứ không quân trên khắp thế giới. Trong khi đó, bà Huynh là một người gốc Việt có thành tích ấn tượng, đã nhận được học bổng để theo học tại Stanford.

Theo một bản tóm tắt, năm 2003 cổ phiếu Google đã tăng từ 160.000 USD lên 2,56 triệu USD do một loạt đợt chia tách cổ phiếu. Một năm sau, đợt IPO của Google diễn ra và cổ phiếu của Hassan đột nhiên có giá trị hàng trăm triệu USD.

Ông Hassan có kế hoạch sử dụng khoảng 50 triệu USD để tài trợ cho một doanh nghiệp sẽ tạo ra công nghệ mã nguồn mở. Ông đã thành lập các công ty riêng, tạo ra tổng doanh thu 20 triệu USD trong suốt thời gian trước khi xảy ra ly hôn.

Tỷ phú mang danh đồng sáng lập Google lập trang web nói xấu vợ cũ gốc Việt sau ly hôn - Ảnh 3.

Thời điểm cả hai còn hạnh phúc. (Ảnh: New York Post).

Năm 2005, Hassan đã tìm kiếm lời khuyên từ một nhà quản lý tài sản. Sau cuộc gặp gỡ, Hassan đã có một đề xuất đáng ngạc nhiên dành cho vợ. Có thông tin cho rằng, nếu họ ly hôn, bà Huynh sẽ nhận được ba căn hộ và số lượng cổ phiếu của Google trị giá 20 triệu USD.

Khi mọi thứ đổ vỡ, bà Huynh kể rằng đã đưa ra lựa chọn cho ông Hassan: “Tôi và gia đình của anh hoặc tiền và một vụ ly hôn”. Hassan sau đó đã chọn gia đình. Nghĩ lại về điều đó, Hassan nói: “Mục tiêu của tôi là làm cho cô ấy cảm thấy an toàn về mặt tài chính. Allison thì giải thích việc này giống như một gợi ý rằng tôi muốn ly hôn. Cô ấy đã rất khó chịu”.

“Scott Hassan là một người rất tử tế, nhưng ông ấy không thể hiểu được người khác đang nghĩ gì. Ông ấy không phải là người giỏi giao tiếp”, một người bạn của ông Hassan cho biết.

Sau vụ ly hôn kéo dài, mọi thứ trở lại bình thường. Hassan đã thành lập một công ty tên Greenheart Investments LLC, chuyên đầu tư bất động sản và hỗ trợ startup.

“Chúng tôi rất vui. Tôi là người chăm sóc cho ba đứa con của chúng tôi và anh ấy cư xử như một người đàn ông trưởng thành, không toan tính”, bà Huyn cho biết. Mùa thu năm 2014, thậm chí cả gia đình còn có một chuyến đi lãng mạn đến Fiji.

Dù vậy, một hoặc hai tháng sau, cả thế giới của cô ấy tan rã. Luật sư O’Donnell cho biết: “Scott đã gửi một tin nhắn với nội dung: “Tôi sẽ ra đi và cuộc hôn nhân đã kết thúc”.

Ngoài ra, ông Hassan cho rằng có lý do riêng: “Lý do dẫn đến sự chia tay của chúng tôi là một cuộc tranh cãi, trong đó Allison buộc tội tôi không chung thủy ngay trước mặt con cái, ngoài ra còn những thứ khác. Điều đó đã vượt quá giới hạn của tôi. Tôi cần phải chia tay và tôi cũng đã thông báo điều này tới cô ấy”.

Dù vậy, luật sư của bà Huynh đã phản bác điều này. “Không đúng. Ông ta rời đi đột ngột và không hề báo trước”, luật sư O’Donnell chia sẻ. Cặp vợ chồng thậm chí không thể thống nhất về ngày chia tay của họ. Theo tài liệu tòa án do luật sư của Hassan đệ trình, ông ta khẳng định rằng họ đã chia tay vào ngày 4/11/2015. Tuy nhiên, phải tới ngày 18/5/2020, mọi thứ mới chấm dứt.

Mặc dù bà Huynh thừa nhận không có yêu cầu gì về số cổ phiếu của Google, nhưng tin rằng bản thân được hưởng phần tiền hợp pháp trong vụ ly hôn. “Sự keo kiệt của anh ta thật lố bịch. Tôi hy vọng anh ta sẽ nhận phải sự trừng phạt thích đáng sau khi lừa dối gia đình, con cái và rời đi với tất cả mọi thứ”, bà Huynh cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button