Thiết bị số

So sánh: Nên mua tai nghe chống ồn chủ động hay bị động?

Bạn có cảm thấy khó ở lúc tiếng ồn bao quanh làm tác động tới chất lượng bản nhạc bạn nghe? Bạn muốn hoàn toàn vào công tác hoặc nghe nhạc trong môi trường ồn ã? Tai nghe chống ồn là sự chọn lựa xuất sắc dành cho bạn. Trong bài viết này, sẽ cùng bạn so sánh tai nghe khử tiếng ồn chủ động và tiêu cực để chọn 1 trong những tốt nhất cho bạn!

Nội dung

Vì sao cần khử tiếng ồn cho tai nghe?

Không gian yên tĩnh sẽ làm tăng khả năng tập trung của con người

Ko gian yên tĩnh sẽ làm tăng bản lĩnh của con người

Lúc bạn muốn yên tĩnh để làm việc, ngơi nghỉ hay thưởng thức âm nhạc 1 cách toàn vẹn nhất thì cuộc sống bên ngoài vẫn tiếp tục với muôn vàn tiếng ồn có thể lọt vào tai bạn như tiếng bác láng giềng hát bằng loa karaoke công cộng. Công suất 1000W, tiếng trẻ em nô giỡn, tiếng tụ họp, tiếng còi xe, tiếng ồn từ công trường … lấn lướt âm thanh phát ra từ tai nghe của bạn.

Lúc ấy, phản ứng của bạn thường là tăng âm lượng của tai nghe để át tiếng ồn, điều bạn nghĩ là hiệu quả mà bản chất lại buộc tai chúng ta phải chịu đựng 2 nguồn âm thanh phệ đồng thời. Đây là cách làm ko khoa học, về dài lâu sẽ tác động rất phệ tới thính giác của con người. Ko chỉ vậy, những người kế bên chúng ta vẫn có thể biết được chúng ta đang nghe gì.

Để phục vụ nhu cầu nghe nhạc trong môi trường ồn ã của người mua, các nhà cung cấp đã cho có mặt trên thị trường nhiều loại tai nghe chống ồn, nổi trội nhất là dòng tai nghe chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC). và tai nghe Chống ồn tiêu cực (PNC). Đặc thù, tác dụng khử tiếng ồn chủ động đang được sử dụng trên 1 số dòng tai nghe cao cấp của Apple, Sony, Bose… nên có thể thấy công nghệ khử tiếng ồn ANC đương đại và hiệu quả hơn PNC.

Bạn nên chọn tai nghe chống ồn chủ động hay tiêu cực?

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động là gì?

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động là gì?

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động là gì?

Lúc nào sử dụng tai nghe khử tiếng ồn chủ động?

Về mặt kỹ thuật, bất cứ tai nghe nào cũng có bản lĩnh khử tiếng ồn tiêu cực vì các nguyên liệu của tai nghe sẽ tự động chặn 1 số âm thanh. Tùy thuộc vào chất liệu và kết cấu, tai nghe có thể giảm tiếng ồn khoảng 15 tới 20 decibel (dB).

Chả hạn, với việc tiếng còi xe bị giới hạn trong vòng 65 – 120dB, các mẫu tai nghe chống ồn tiêu cực chỉ có thể giảm tiếng ồn tối đa 20dB, còn lại 45-100dB vẫn gây khó chịu cho bạn. Thành ra, những chiếc tai nghe thông thường chẳng thể giúp bạn hoàn toàn vào âm nhạc hay lúc làm việc trong môi trường ồn ã, đây là khi sử dụng tai nghe khử tiếng ồn chủ động để hình thành sự dị biệt. tách rời.

Khử tiếng ồn chủ động là gì?

Active Noise Cancelling (ANC) là công nghệ đương đại được hãng âm thanh Bose tăng trưởng vào những 5 cuối của thế kỷ 20 với nguyên tắc hoạt động ko quá phức tạp. Tai nghe sở hữu công nghệ này được trang bị 1 microphone để nhận mặt các luồng âm thanh từ bên ngoài, sau ấy 1 bộ phận trên tai nghe sẽ chủ động tạo ra sóng âm lệch pha với âm thanh microphone thu được.

Vì 2 hỗn hợp sóng âm này dao động ngược chiều nhau nên lúc gặp nhau, chúng sẽ tự hủy. Kết quả là người mua ko còn nghe thấy tiếng ồn từ môi trường bên ngoài. Tương tự, chúng ta đã có thể thư thái nghe nhạc lúc vận động ở những nơi đông người như ngoài đường hay các công cụ giao thông công cộng nhưng ko bị phân tâm bởi bất cứ tiếng ồn đáng kể nào từ bên ngoài tai nghe.

Ngoài ra, đây chẳng hề là 1 công nghệ xuất sắc nên trong giai đoạn sử dụng sẽ gặp 1 số vấn đề như sau:

 • Trước nhất, lúc kích hoạt tác dụng khử tiếng ồn, tai nghe sẽ tạo ra 1 sức ép nhẹ lên màng tai của người mua, tạo cảm giác như lúc chúng ta đang ngồi trên 1 chiếc phi cơ vừa cất cánh. Ngoài ra, áp suất này ko mạnh như những gì xảy ra trên phi cơ nên bạn ko cần quá lo âu về nó.
 • Thứ 2, lúc hệ thống ANC hoạt động, bạn có thể nghe thấy những tiếng rít bé trên nền nhạc, đây chẳng hề là vấn đề phệ đối với người mua phổ biến, mà lại là 1 điểm trừ phệ đối với những người ko sử dụng. nghe nhạc hết sức khó. Tai nghe khử tiếng ồn làm rất tích cực nhiệm vụ phân biệt giữa âm thanh người mua muốn nghe và tiếng ồn bao quanh cần loại trừ, mà 1 số người muốn hy sinh 1 chút chất lượng âm thanh để đổi lấy sự yên tĩnh của con người. tạo ra cái này.
 • Rốt cuộc, tác dụng khử tiếng ồn chủ động chẳng thể chặn hoàn toàn 100% tiếng ồn bao quanh, vì thế người nghe vẫn có thể nhận mặt được những gì đang diễn ra bao quanh họ.

Cấu tạo và hoạt động của tai nghe khử tiếng ồn chủ động

Cơ chế khử tiếng ồn của tai nghe khử tiếng ồn chủ động

Chế độ khử tiếng ồn của tai nghe khử tiếng ồn chủ động

 • Vi mô: Tai nghe khử tiếng ồn có mic để thu những tiếng ồn bao quanh (chả hạn như động cơ, tiếng còi xe, đám đông, máy móc, v.v.)
 • Mạch khử tiếng ồn: Các thiết bị điện tử bên trong tai nghe tạo ra 1 sóng loại trừ tiếng ồn dao động trái ngược hoàn toàn với tiếng ồn bao quanh được đánh dấu bởi micrô. Sóng này hoạt động như 1 dụng cụ loại trừ tiếng ồn để loại trừ âm thanh ko mong muốn từ môi trường nhưng ko làm giảm âm thanh chính phát ra từ trình điều khiển tai nghe.
 • Nguồn: Các thiết bị chịu bổn phận khử tiếng ồn thường được phân phối năng lượng bằng pin.

Tương tự, tai nghe chống ồn chủ động đích thực hữu dụng trong cuộc sống đương đại lập cập hiện tại, bạn có thể sử dụng nó trong nhiều trường hợp để thư giãn, tạo ko gian yên tĩnh để đọc sách, làm việc. ở bất kỳ đâu, ko chỉ nghe nhạc.

Vậy tai nghe tiêu cực là gì? Tai nghe khử tiếng ồn tiêu cực khác với tai nghe khử tiếng ồn chủ động như thế nào?

Tai nghe khử tiếng ồn tiêu cực là gì?

Khác với tai nghe khử tiếng ồn chủ động, tai nghe khử tiếng ồn tiêu cực – Passive Noise Cancelling (PNC) chủ đạo dựa vào thiết kế thiên nhiên để chặn âm thanh, nghĩa là nó ko chứa thiết bị điện tử chống ồn. Thay vào ấy, chúng giúp giảm tiếng ồn bằng cách bịt tai để chặn tiếng ồn bên ngoài.

Cấu trúc hoạt động của tai nghe chống ồn thụ động

Cấu trúc hoạt động của tai nghe chống ồn tiêu cực

các tai nghe chống ồn tiêu cực sử dụng thiết kế vừa vặn bên trong tai để tạo thành 1 tấm chắn giúp chặn tiếng ồn bao quanh, tăng độ thật thà của âm thanh mong muốn của người mua ở mức âm lượng thấp. hơn.

Về căn bản, cách ly tiếng ồn tiêu cực là 1 định nghĩa thân thuộc. các tai nghe đều có công dụng giảm tiếng ồn bên ngoài, (trừ 1 số tai nghe hở lưng của Grado, Stax, v.v.). Tai nghe càng kín với nắp trình điều khiển thì bản lĩnh chống ồn càng cao.

Kế bên ấy, các chất liệu như bọt biển, da… ở phần đệm cũng phân phối bản lĩnh cách âm của tai nghe. Với chế độ chặn tiếng ồn vật lý, tai nghe tiêu cực có thể gây cảm giác bí, hot lúc sử dụng, cùng lúc tác động nhiều ít tới chất lượng âm thanh.

Khử tiếng ồn tiêu cực khác với khử tiếng ồn chủ động như thế nào?

Sự khác biệt giữa loại bỏ tiếng ồn thụ động và loại bỏ tiếng ồn chủ động

Sự dị biệt giữa loại trừ tiếng ồn tiêu cực và loại trừ tiếng ồn chủ động

Khử tiếng ồn tiêu cực có nguyên tắc hoạt động giống như lúc bạn bịt tai để tránh tiếng ồn, ấy là sử dụng đầu tai nghe trong tai hoặc miếng đệm tai trên tai nghe để chặn 1 phần tiếng ồn bên ngoài, tạo ra 1 rào cản vật lý giúp tai bạn ko bị âm thanh bên ngoài.

Với tai nghe over-ear, bản lĩnh cách ly tiếng ồn thường ko nhiều, chỉ đủ để chặn 1 mức âm thanh nhất mực.

Đối với tai nghe in-ear, lượng âm thanh nhưng chúng giới hạn chủ đạo dựa vào độ khít và vừa vặn của đầu tai nghe với tai của chúng ta. Cấu tạo tai của mỗi người là không giống nhau, vì thế tai nghe in-ear vững chắc chẳng thể thích hợp với tất cả mọi người. Thành ra, 1 chiếc tai nghe in-ear chống ồn tốt thích hợp với cấu tạo tai tư nhân của bạn.

Trái lại, khử tiếng ồn chủ động là việc sử dụng 1 hệ thống điện tử có bản lĩnh tự nhận dạng và hủy bỏ nguồn âm thanh. ANC là công nghệ đương đại, phức tạp, hoạt động chủ đạo bằng pin và cho chất lượng âm thanh khá tốt nên tai nghe có công dụng này có giá cao hơn tai nghe thông thường.

Tai nghe chống ồn chủ động và tiêu cực: Ưu – Nhược điểm

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những ưu nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động và tiêu cực để bạn có sự chọn lựa dễ ợt hơn:

Ưu và nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động

Thuận tiện

 • Giảm tiếng ồn bao quanh kha khá hiệu quả.
 • Cho phép nghe nhạc với âm lượng bé hơn.
 • Giảm tiếng ồn phệ trong tai sẽ tốt hơn cho thính giác về dài lâu.
 • Khá thư thái khi mà sử dụng.

Thiếu sót

 • Cần pin để hoạt động – điều này thỉnh thoảng có thể gây ra 1 số phiền toái, mặc dầu phần đông các tai nghe chống ồn chủ động đều có pin sạc và thời lượng pin tốt.
 • Mức giá kha khá cao.
 • Có 1 sự dị biệt phệ về chất lượng giữa tai nghe đắt tiền và tai nghe giá rẻ. Tai nghe khử tiếng ồn chủ động đắt tiền thường rất tích cực, mà các mẫu rẻ hơn có bản lĩnh khử tiếng ồn khá ít.
 • Chất lượng âm thanh ko tốt bằng các tai nghe truyền thống cùng giá.

Ưu và nhược điểm của tai nghe chống ồn tiêu cực

Thuận tiện

 • Tiếng ồn bao quanh có thể được hạn chế ở 1 chừng độ nhất mực.
 • Rẻ hơn tai nghe khử tiếng ồn chủ động.
 • Ko đề nghị năng lượng pin.

Thiếu sót

 • Ko giảm tiếng ồn nhiều như tai nghe khử tiếng ồn chủ động.
 • Có thể mang đến cảm giác khó chịu lúc sử dụng dài lâu: bí, hot, đau tai …

Trên đây là tất cả những đặc điểm của tai nghe khử tiếng ồn chủ động và tiêu cực. Tùy vào mục tiêu công tác, năng lực tài chính hay thị hiếu nhưng bạn có thể chọn lựa cho mình chiếc tai nghe thích hợp.

Nếu bạn làm việc trong những môi trường khá yên tĩnh như studio, văn phòng kỷ luật tốt,… thì có nhẽ 1 chiếc tai nghe chống ồn tiêu cực sẽ thích hợp với bạn. Còn đối với công tác yêu cầu bạn phải thường xuyên vận động, hay không gian sống ồn ã thì tai nghe chống ồn chủ động sẽ là người bạn đi cùng xuất sắc nhất. Sau lúc đọc bài viết này, bạn ấn tượng với loại tai nghe nào hơn? Hãy san sẻ cho cùng biết nhé!

Mua sắm trực tuyến

Dế yêu:

Trong thị thành. Thành thị Hồ Chí Minh:

>> Xem thêm các bài viết liên can:


Thông tin thêm

So sánh: Nên sắm tai nghe chống ồn chủ động hay thụ động?

#sánh #Nên #sắm #tai #nghe #chống #ồn #chủ #động #hay #bị #động
[rule_3_plain] #sánh #Nên #sắm #tai #nghe #chống #ồn #chủ #động #hay #bị #động

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Bạn cảm thấy khó ở lúc những tiếng ồn bao quanh làm tác động tới chất lượng âm nhạc bạn nghe? Bạn muốn tuyệt đối vào công tác hoặc nghe nhạc trong môi trường ồn ã? Tai nghe chống ồn là chọn lựa xuất sắc dành cho bạn. Trong bài viết này, sẽ cùng bạn so sánh tai nghe chống ồn chủ động và thụ động để có chọn lựa tốt nhất cho mình nhé!

Xem nhanh nội dung

Vì sao cần chống ồn cho tai nghe? 
Nên chọn tai nghe chống ồn chủ động hay thụ động?
Chống ồn thụ động khác chống ồn chủ động như thế nào?
Tai nghe chống ồn chủ động và tiêu cực: Ưu – Nhược điểm

Vì sao cần chống ồn cho tai nghe?

Ko gian yên tĩnh sẽ làm tăng bản lĩnh của con người
Lúc bạn muốn yên tĩnh để làm việc, ngơi nghỉ hoặc thưởng thức âm nhạc 1 cách toàn vẹn thì cuộc sống bên ngoài vẫn tiếp tục với hàng nghìn tiếng ồn có thể lọt vào tai như tiếng ông bác láng giềng hát với dàn loa karaoke công suất 1000W, tiếng trẻ em nô giỡn, tiếng tụ họp trò chuyện, tiếng còi xe, tiếng ồn ã phát ra từ công trường xây dựng… lấn lướt hết âm thanh phát ra từ chiếc tai nghe của bạn.
Lúc ấy, phản ứng của bạn thường là tăng âm lượng tai nghe để át lại tiếng ồn, bạn nghĩ nó hiệu quả mà bản chất lại buộc tai chúng ta phải chịu đựng 2 nguồn âm thanh phệ cùng 1 khi. Đây là cách làm ko khoa học, về dài lâu sẽ tác động phệ tới thính lực của con người. Bên cạnh đó, người kế bên vẫn có thể biết được chúng ta đang nghe những gì.
Phục vụ nhu cầu nghe nhạc trong môi trường có nhiều tạp âm của người mua, các nhà cung cấp đã cho có mặt trên thị trường nhiều loại tai nghe chống ồn, điển hình nhất là dòng tai nghe chống ồn chủ động – Active Noise Cancelling (ANC) và tai nghe chống ồn tiêu cực – Passive Noise Cancelling (PNC). Trong ấy, chống ồn chủ động đang được dùng trên 1 số dòng tai nghe cao cấp của Apple, Sony, Bose… nên có thể thấy, công nghệ chống ồn ANC đương đại và hiệu quả hơn so với PNC.

Nên chọn tai nghe chống ồn chủ động hay thụ động?

Tai nghe chống ồn chủ động là gì?

Tai nghe chống ồn chủ động là gì?
Lúc nào cần sử dụng tai nghe chống ồn chủ động?
Về mặt vật lý kỹ thuật, bất cứ tai nghe nào đều có bản lĩnh giảm tiếng ồn tiêu cực bởi các nguyên liệu của tai nghe đã tự động chặn 1 số âm thanh. Tùy vào nguyên liệu, kết cấu nhưng tai nghe có thể giảm tiếng ồn khoảng 15 tới 20 decibel (dB). 
Thí dụ, với tiếng còi xe oto được giới hạn trong vòng 65 tới 120dB thì các mẫu hình tai nghe chống ồn tiêu cực chỉ có thể giảm được tối đa 20dB tiếng ồn, 45 – 100dB còn lại vẫn gây khó chịu cho bạn. Do ấy, những chiếc tai nghe thông thường chẳng thể giúp bạn hoàn toàn vào âm nhạc hay khi làm việc trong môi trường ồn ã, đây là khi cần dùng tới những chiếc tai nghe chống tiếng ồn chủ động để đáp ứng sự dị biệt.
Chống ồn chủ động là gì? 
Chống ồn chủ động – Active Noise Cancelling (ANC) là 1 công nghệ đương đại được tăng trưởng bởi hãng âm thanh Bose vào những 5 cuối của thế kỉ 20 với nguyên tắc ko quá phức tạp. Những chiếc headphone sở hữu công nghệ này được trang bị micro để nhận mặt các luồng âm thanh từ bên ngoài, sau ấy, 1 bộ phận trên tai nghe chủ động tạo ra những sóng âm ngược pha với những âm thanh micro đã nhận được.
Vì 2 hỗn hợp sóng âm này dao động ngược hướng nhau, nên lúc gặp nhau chúng sẽ tự triệt tiêu. Kết quả nhận được là người mua ko còn nghe thấy những tạp âm từ môi trường bên ngoài. Tương tự, chúng ta đã có thể thư thái nghe nhạc lúc vận động tại những nơi đông người như trên phố hoặc các công cụ công cộng nhưng ko bị phân tâm bởi bất kỳ tiếng ồn đáng kể nào từ bên ngoài tai nghe.
Ngoài ra, đây chưa phải 1 công nghệ xuất sắc nên trong giai đoạn sử dụng sẽ có 1 số vấn đề như sau:

Trước nhất, lúc tác dụng chống ồn được kích hoạt, tai nghe sẽ tạo 1 sức ép nhẹ lên màng tai của người sử dụng, cảm giác như lúc ta ngồi trên phi cơ vừa cất cánh. Ngoài ra, sức ép này ko quá mạnh như hiện tượng xảy ra trên phi cơ nên bạn ko cần quá lo âu về nó. 
Thứ 2, lúc hệ thống ANC đang hoạt động, bạn có thể nghe được những tiếng xì bé trên nền bản nhạc, đây chẳng hề 1 vấn đề phệ đối với những người mua rộng rãi mà lại là điểm trừ không phải bé với những người nghe nhạc hết sức khó tính khó nết. Tai nghe chống tiếng ồn làm rất tích cực việc phân biệt giữa âm thanh nhưng người mua muốn nghe và tiếng ồn nền cần loại trừ, bên cạnh đó 1 số người lại muốn hy sinh 1 chút chất lượng âm thanh để đổi lại được sự yên tĩnh nhân tạo này.
Rốt cuộc, chống ồn chủ động chẳng thể cản được hoàn toàn 100% tiếng ồn từ môi trường, vì thế người nghe vẫn có thể nhận thức được những gì đang diễn ra bao quanh. 

Cấu tạo và phương pháp hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động

Cơ cấu triệt tiêu tiếng ồn của tai nghe chống ồn chủ động

Micro: Tai nghe khử tiếng ồn có mic để thu những tạp âm bao quanh (chả hạn như tiếng động cơ, tiếng còi xe, đám đông, máy móc…)
Mạch khử nhiễu: Các thiết bị điện tử bên trong tai nghe sẽ tạo 1 làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn bao quanh được đánh dấu bởi micro. Sóng này hoạt động như dụng cụ xóa nhiễu nhằm loại trừ các âm thanh ko mong muốn từ môi trường nhưng ko làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe
Nguồn: Các thiết bị chịu bổn phận khử tiếng ồn thường được cấp nguồn bằng pin.

Tương tự, tai nghe chống ồn chủ động đích thực rất hữu dụng trong cuộc sống đương đại sôi động như hiện tại, bạn có thể sử dụng nó ở nhiều cảnh ngộ nhằm thư giãn, tạo ko gian yên tĩnh để đọc sách, làm việc ở bất kỳ đâu chứ ko chỉ thuần tuý nghe nhạc.
 
Vậy còn tai nghe thụ động là gì? Tai nghe chống ồn thụ động khác tai nghe chống ồn chủ động như thế nào?

Tai nghe chống ồn thụ động là gì?
Khác với tai nghe chống ồn chủ động, chống ồn thụ động – Passive Noise Cancelling (PNC) chủ đạo dựa vào thiết kế thiên nhiên để cản âm thanh, nghĩa là nó ko chứa các thiết bị điện tử khử nhiễu âm. Thay vào ấy, chúng giúp giảm tiếng ồn bằng cách che phủ kín tai để chặn lại tiếng ồn bên ngoài. 

Cơ cấu hoạt động của tai nghe chống tiếng ồn thụ động
các tai nghe chống ồn tiêu cực sử dụng thiết kế thích hợp với bên trong tai nhằm tạo thành 1 tấm khiến chắn giúp chặn tiếng ồn bao quanh, làm tăng độ thật thà của âm thanh người mua mong muốn với mức âm lượng thấp hơn. 
Về căn bản thì cách âm tiêu cực (Passive noise isolating) là 1 định nghĩa thân thuộc. các tai nghe đều có công dụng giảm tiếng ồn bên ngoài, (trừ 1 số dòng tai nghe hở lưng của Grado, Stax…). Các tai nghe được thiết kế phần vỏ bọc driver (củ loa) càng kín thì bản lĩnh chống tiếng ồn càng cao.
Kế bên ấy, các nguyên liệu như mút bọt biển, da thuộc… ở phần đệm cũng phân phối cho bản lĩnh cách âm của tai nghe. Với chế độ chặn tiếng ồn vật lý nên tai nghe tiêu cực có thể gây ra cảm giác bí, hot lúc sử dụng, cùng lúc cũng có ảnh hưởng nhiều ít đến chất lượng âm thanh. 
 

Chống ồn thụ động khác chống ồn chủ động như thế nào?

Sự không giống nhau giữa chống ồn thụ động và chống ồn chủ động
Chống ồn thụ động có nguyên tắc hoạt động giống như lúc bạn bịt tai để tránh tiếp ồn, nghĩa là sử dụng tip tai nghe nhét tai (in-ear) hoặc earpad trên headphone để cản 1 phần tiếng ồn từ bên ngoài, tạo 1 rào cản vật lý giữ tai bạn với âm thanh từ bên ngoài. 
Với dòng tai nghe chụp tai (over-ear), bản lĩnh cách ly tiếng ồn thường ko nhiều, chỉ đủ để ngăn 1 chừng độ âm thanh nhất mực. 
Đối với tai nghe in-ear thì lượng âm thanh nhưng chúng giảm thiểu được chủ đạo dựa trên độ kín và độ vừa vặn của phần tip tai nghe với lỗ tai của chúng ta. Cấu trúc tai của mỗi người lại không giống nhau, bởi thế tai nghe in-ear vững chắc chẳng thể thích hợp với tất cả mọi người. Thành ra, chiếc tai nghe in-ear giúp chặn tiếng ồn tốt là thích hợp với cấu trúc tai tư nhân bạn. 
Ngược lại, chống ồn chủ động là sử dụng hệ thống điện tử có bản lĩnh tự xác định và triệt tiêu nguồn âm. ANC là công nghệ cao cấp và phức tạp, chủ đạo hoạt động bằng pin và có chất lượng âm thanh khá tốt, nên các tai nghe sở hữu công dụng này đều có giá cao hơn headphone thường. 

Tai nghe chống ồn chủ động và tiêu cực: Ưu – Nhược điểm
Dưới đây, chúng mình sẽ tổng kết lại những ưu – nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động và thụ động để các bạn có cơ sở chọn lựa dễ ợt hơn nhé: 

Những ưu – nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động
Ưu thế

Giảm tiếng ồn bao quanh kha khá hiệu quả.
Cho phép nghe nhạc với âm lượng thấp hơn.
Giảm tiếng ồn phệ vọng vào trong tai về dài lâu sẽ tốt hơn cho thính giác.
Khá thư thái khi mà sử dụng.

Nhược điểm

Cần pin để hoạt động – điều này đôi khi sẽ gây ra 1 số phiền toái, dù phần đông tai nghe chống ồn chủ động đều có pin sạc và thời lượng pin tốt.
Mức giá kha khá cao.
Có sự xa cách phệ về chất lượng giữa tai nghe đắt tiền và tai nghe rẻ tiền. Tai nghe chống ồn chủ động đắt thường rất tích cực, mà những mẫu rẻ tiền thì bản lĩnh loại trừ tạp âm khá “lởm”.
Chất lượng âm thanh ko tốt bằng tai nghe truyền thống cùng mức giá.

Những ưu – nhược điểm của tai nghe chống ồn thụ động
Ưu thế

Có thể giảm tiếng ồn bao quanh ở chừng độ nhất mực.
Rẻ hơn tai nghe chủ động chống ồn.
Ko đề nghị nguồn pin.

Nhược điểm

Ko giảm được tiếng ồn nhiều như tai nghe chống tiếng ồn chủ động.
Có thể đem đến 1 số cảm giác ko thoái mái khi mà sử dụng chỉ cần khoảng dài: bí, hot, đau tai…

Trên đây là toàn thể đặc điểm về tai nghe chống ồn chủ động và tiêu cực. Bạn có thể tùy theo mục tiêu công tác, năng lực tài chính hay thị hiếu của mình để cân nhắc chọn lựa loại tai nghe thích hợp với bản thân. 
Nếu bạn làm việc ở những môi trường khá yên tĩnh như studio, văn phòng kỷ luật tốt… thì có thể 1 chiếc tai nghe chống ồn tiêu cực sẽ thích hợp với bạn. Còn với công tác đề nghị bạn phải thường xuyên vận động, hoặc môi trường thọ sống ồn ã, thì tai nghe chống ồn chủ động sẽ là người bạn đi cùng tốt nhất. Sau lúc đọc bài viết này, bạn ấn tượng với loại tai nghe nào hơn? Hãy san sẻ cho cùng biết nhé!
 
 

>> Xem thêm bài viết liên can: 

Dùng tai nghe đúng cách để ko hại tai
Cách đeo tai nghe Bluetooth đúng cách, ko bị rơi, ko đau tai
Vệ sinh tai nghe đúng cách để bảo vệ đôi tai của bạn

#sánh #Nên #sắm #tai #nghe #chống #ồn #chủ #động #hay #bị #động
[rule_2_plain] #sánh #Nên #sắm #tai #nghe #chống #ồn #chủ #động #hay #bị #động
[rule_2_plain] #sánh #Nên #sắm #tai #nghe #chống #ồn #chủ #động #hay #bị #động
[rule_3_plain]

#sánh #Nên #sắm #tai #nghe #chống #ồn #chủ #động #hay #bị #động

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Bạn cảm thấy khó ở lúc những tiếng ồn bao quanh làm tác động tới chất lượng âm nhạc bạn nghe? Bạn muốn tuyệt đối vào công tác hoặc nghe nhạc trong môi trường ồn ã? Tai nghe chống ồn là chọn lựa xuất sắc dành cho bạn. Trong bài viết này, sẽ cùng bạn so sánh tai nghe chống ồn chủ động và thụ động để có chọn lựa tốt nhất cho mình nhé!

Xem nhanh nội dung

Vì sao cần chống ồn cho tai nghe? 
Nên chọn tai nghe chống ồn chủ động hay thụ động?
Chống ồn thụ động khác chống ồn chủ động như thế nào?
Tai nghe chống ồn chủ động và tiêu cực: Ưu – Nhược điểm

Vì sao cần chống ồn cho tai nghe?

Ko gian yên tĩnh sẽ làm tăng bản lĩnh của con người
Lúc bạn muốn yên tĩnh để làm việc, ngơi nghỉ hoặc thưởng thức âm nhạc 1 cách toàn vẹn thì cuộc sống bên ngoài vẫn tiếp tục với hàng nghìn tiếng ồn có thể lọt vào tai như tiếng ông bác láng giềng hát với dàn loa karaoke công suất 1000W, tiếng trẻ em nô giỡn, tiếng tụ họp trò chuyện, tiếng còi xe, tiếng ồn ã phát ra từ công trường xây dựng… lấn lướt hết âm thanh phát ra từ chiếc tai nghe của bạn.
Lúc ấy, phản ứng của bạn thường là tăng âm lượng tai nghe để át lại tiếng ồn, bạn nghĩ nó hiệu quả mà bản chất lại buộc tai chúng ta phải chịu đựng 2 nguồn âm thanh phệ cùng 1 khi. Đây là cách làm ko khoa học, về dài lâu sẽ tác động phệ tới thính lực của con người. Bên cạnh đó, người kế bên vẫn có thể biết được chúng ta đang nghe những gì.
Phục vụ nhu cầu nghe nhạc trong môi trường có nhiều tạp âm của người mua, các nhà cung cấp đã cho có mặt trên thị trường nhiều loại tai nghe chống ồn, điển hình nhất là dòng tai nghe chống ồn chủ động – Active Noise Cancelling (ANC) và tai nghe chống ồn tiêu cực – Passive Noise Cancelling (PNC). Trong ấy, chống ồn chủ động đang được dùng trên 1 số dòng tai nghe cao cấp của Apple, Sony, Bose… nên có thể thấy, công nghệ chống ồn ANC đương đại và hiệu quả hơn so với PNC.

Nên chọn tai nghe chống ồn chủ động hay thụ động?

Tai nghe chống ồn chủ động là gì?

Tai nghe chống ồn chủ động là gì?
Lúc nào cần sử dụng tai nghe chống ồn chủ động?
Về mặt vật lý kỹ thuật, bất cứ tai nghe nào đều có bản lĩnh giảm tiếng ồn tiêu cực bởi các nguyên liệu của tai nghe đã tự động chặn 1 số âm thanh. Tùy vào nguyên liệu, kết cấu nhưng tai nghe có thể giảm tiếng ồn khoảng 15 tới 20 decibel (dB). 
Thí dụ, với tiếng còi xe oto được giới hạn trong vòng 65 tới 120dB thì các mẫu hình tai nghe chống ồn tiêu cực chỉ có thể giảm được tối đa 20dB tiếng ồn, 45 – 100dB còn lại vẫn gây khó chịu cho bạn. Do ấy, những chiếc tai nghe thông thường chẳng thể giúp bạn hoàn toàn vào âm nhạc hay khi làm việc trong môi trường ồn ã, đây là khi cần dùng tới những chiếc tai nghe chống tiếng ồn chủ động để đáp ứng sự dị biệt.
Chống ồn chủ động là gì? 
Chống ồn chủ động – Active Noise Cancelling (ANC) là 1 công nghệ đương đại được tăng trưởng bởi hãng âm thanh Bose vào những 5 cuối của thế kỉ 20 với nguyên tắc ko quá phức tạp. Những chiếc headphone sở hữu công nghệ này được trang bị micro để nhận mặt các luồng âm thanh từ bên ngoài, sau ấy, 1 bộ phận trên tai nghe chủ động tạo ra những sóng âm ngược pha với những âm thanh micro đã nhận được.
Vì 2 hỗn hợp sóng âm này dao động ngược hướng nhau, nên lúc gặp nhau chúng sẽ tự triệt tiêu. Kết quả nhận được là người mua ko còn nghe thấy những tạp âm từ môi trường bên ngoài. Tương tự, chúng ta đã có thể thư thái nghe nhạc lúc vận động tại những nơi đông người như trên phố hoặc các công cụ công cộng nhưng ko bị phân tâm bởi bất kỳ tiếng ồn đáng kể nào từ bên ngoài tai nghe.
Ngoài ra, đây chưa phải 1 công nghệ xuất sắc nên trong giai đoạn sử dụng sẽ có 1 số vấn đề như sau:

Trước nhất, lúc tác dụng chống ồn được kích hoạt, tai nghe sẽ tạo 1 sức ép nhẹ lên màng tai của người sử dụng, cảm giác như lúc ta ngồi trên phi cơ vừa cất cánh. Ngoài ra, sức ép này ko quá mạnh như hiện tượng xảy ra trên phi cơ nên bạn ko cần quá lo âu về nó. 
Thứ 2, lúc hệ thống ANC đang hoạt động, bạn có thể nghe được những tiếng xì bé trên nền bản nhạc, đây chẳng hề 1 vấn đề phệ đối với những người mua rộng rãi mà lại là điểm trừ không phải bé với những người nghe nhạc hết sức khó tính khó nết. Tai nghe chống tiếng ồn làm rất tích cực việc phân biệt giữa âm thanh nhưng người mua muốn nghe và tiếng ồn nền cần loại trừ, bên cạnh đó 1 số người lại muốn hy sinh 1 chút chất lượng âm thanh để đổi lại được sự yên tĩnh nhân tạo này.
Rốt cuộc, chống ồn chủ động chẳng thể cản được hoàn toàn 100% tiếng ồn từ môi trường, vì thế người nghe vẫn có thể nhận thức được những gì đang diễn ra bao quanh. 

Cấu tạo và phương pháp hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động

Cơ cấu triệt tiêu tiếng ồn của tai nghe chống ồn chủ động

Micro: Tai nghe khử tiếng ồn có mic để thu những tạp âm bao quanh (chả hạn như tiếng động cơ, tiếng còi xe, đám đông, máy móc…)
Mạch khử nhiễu: Các thiết bị điện tử bên trong tai nghe sẽ tạo 1 làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn bao quanh được đánh dấu bởi micro. Sóng này hoạt động như dụng cụ xóa nhiễu nhằm loại trừ các âm thanh ko mong muốn từ môi trường nhưng ko làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe
Nguồn: Các thiết bị chịu bổn phận khử tiếng ồn thường được cấp nguồn bằng pin.

Tương tự, tai nghe chống ồn chủ động đích thực rất hữu dụng trong cuộc sống đương đại sôi động như hiện tại, bạn có thể sử dụng nó ở nhiều cảnh ngộ nhằm thư giãn, tạo ko gian yên tĩnh để đọc sách, làm việc ở bất kỳ đâu chứ ko chỉ thuần tuý nghe nhạc.
 
Vậy còn tai nghe thụ động là gì? Tai nghe chống ồn thụ động khác tai nghe chống ồn chủ động như thế nào?

Tai nghe chống ồn thụ động là gì?
Khác với tai nghe chống ồn chủ động, chống ồn thụ động – Passive Noise Cancelling (PNC) chủ đạo dựa vào thiết kế thiên nhiên để cản âm thanh, nghĩa là nó ko chứa các thiết bị điện tử khử nhiễu âm. Thay vào ấy, chúng giúp giảm tiếng ồn bằng cách che phủ kín tai để chặn lại tiếng ồn bên ngoài. 

Cơ cấu hoạt động của tai nghe chống tiếng ồn thụ động
các tai nghe chống ồn tiêu cực sử dụng thiết kế thích hợp với bên trong tai nhằm tạo thành 1 tấm khiến chắn giúp chặn tiếng ồn bao quanh, làm tăng độ thật thà của âm thanh người mua mong muốn với mức âm lượng thấp hơn. 
Về căn bản thì cách âm tiêu cực (Passive noise isolating) là 1 định nghĩa thân thuộc. các tai nghe đều có công dụng giảm tiếng ồn bên ngoài, (trừ 1 số dòng tai nghe hở lưng của Grado, Stax…). Các tai nghe được thiết kế phần vỏ bọc driver (củ loa) càng kín thì bản lĩnh chống tiếng ồn càng cao.
Kế bên ấy, các nguyên liệu như mút bọt biển, da thuộc… ở phần đệm cũng phân phối cho bản lĩnh cách âm của tai nghe. Với chế độ chặn tiếng ồn vật lý nên tai nghe tiêu cực có thể gây ra cảm giác bí, hot lúc sử dụng, cùng lúc cũng có ảnh hưởng nhiều ít đến chất lượng âm thanh. 
 

Chống ồn thụ động khác chống ồn chủ động như thế nào?

Sự không giống nhau giữa chống ồn thụ động và chống ồn chủ động
Chống ồn thụ động có nguyên tắc hoạt động giống như lúc bạn bịt tai để tránh tiếp ồn, nghĩa là sử dụng tip tai nghe nhét tai (in-ear) hoặc earpad trên headphone để cản 1 phần tiếng ồn từ bên ngoài, tạo 1 rào cản vật lý giữ tai bạn với âm thanh từ bên ngoài. 
Với dòng tai nghe chụp tai (over-ear), bản lĩnh cách ly tiếng ồn thường ko nhiều, chỉ đủ để ngăn 1 chừng độ âm thanh nhất mực. 
Đối với tai nghe in-ear thì lượng âm thanh nhưng chúng giảm thiểu được chủ đạo dựa trên độ kín và độ vừa vặn của phần tip tai nghe với lỗ tai của chúng ta. Cấu trúc tai của mỗi người lại không giống nhau, bởi thế tai nghe in-ear vững chắc chẳng thể thích hợp với tất cả mọi người. Thành ra, chiếc tai nghe in-ear giúp chặn tiếng ồn tốt là thích hợp với cấu trúc tai tư nhân bạn. 
Ngược lại, chống ồn chủ động là sử dụng hệ thống điện tử có bản lĩnh tự xác định và triệt tiêu nguồn âm. ANC là công nghệ cao cấp và phức tạp, chủ đạo hoạt động bằng pin và có chất lượng âm thanh khá tốt, nên các tai nghe sở hữu công dụng này đều có giá cao hơn headphone thường. 

Tai nghe chống ồn chủ động và tiêu cực: Ưu – Nhược điểm
Dưới đây, chúng mình sẽ tổng kết lại những ưu – nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động và thụ động để các bạn có cơ sở chọn lựa dễ ợt hơn nhé: 

Những ưu – nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động
Ưu thế

Giảm tiếng ồn bao quanh kha khá hiệu quả.
Cho phép nghe nhạc với âm lượng thấp hơn.
Giảm tiếng ồn phệ vọng vào trong tai về dài lâu sẽ tốt hơn cho thính giác.
Khá thư thái khi mà sử dụng.

Nhược điểm

Cần pin để hoạt động – điều này đôi khi sẽ gây ra 1 số phiền toái, dù phần đông tai nghe chống ồn chủ động đều có pin sạc và thời lượng pin tốt.
Mức giá kha khá cao.
Có sự xa cách phệ về chất lượng giữa tai nghe đắt tiền và tai nghe rẻ tiền. Tai nghe chống ồn chủ động đắt thường rất tích cực, mà những mẫu rẻ tiền thì bản lĩnh loại trừ tạp âm khá “lởm”.
Chất lượng âm thanh ko tốt bằng tai nghe truyền thống cùng mức giá.

Những ưu – nhược điểm của tai nghe chống ồn thụ động
Ưu thế

Có thể giảm tiếng ồn bao quanh ở chừng độ nhất mực.
Rẻ hơn tai nghe chủ động chống ồn.
Ko đề nghị nguồn pin.

Nhược điểm

Ko giảm được tiếng ồn nhiều như tai nghe chống tiếng ồn chủ động.
Có thể đem đến 1 số cảm giác ko thoái mái khi mà sử dụng chỉ cần khoảng dài: bí, hot, đau tai…

Trên đây là toàn thể đặc điểm về tai nghe chống ồn chủ động và tiêu cực. Bạn có thể tùy theo mục tiêu công tác, năng lực tài chính hay thị hiếu của mình để cân nhắc chọn lựa loại tai nghe thích hợp với bản thân. 
Nếu bạn làm việc ở những môi trường khá yên tĩnh như studio, văn phòng kỷ luật tốt… thì có thể 1 chiếc tai nghe chống ồn tiêu cực sẽ thích hợp với bạn. Còn với công tác đề nghị bạn phải thường xuyên vận động, hoặc môi trường thọ sống ồn ã, thì tai nghe chống ồn chủ động sẽ là người bạn đi cùng tốt nhất. Sau lúc đọc bài viết này, bạn ấn tượng với loại tai nghe nào hơn? Hãy san sẻ cho cùng biết nhé!
 
 

>> Xem thêm bài viết liên can: 

Dùng tai nghe đúng cách để ko hại tai
Cách đeo tai nghe Bluetooth đúng cách, ko bị rơi, ko đau tai
Vệ sinh tai nghe đúng cách để bảo vệ đôi tai của bạn

#sánh #Nên #sắm #tai #nghe #chống #ồn #chủ #động #hay #bị #động
[rule_2_plain]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button