Tài chính

Tâm lý lạc quan chiếm đa số

Tâm lý lạc quan về giá vàng đã được đẩy lên cao trước ap lực lạm phát gia tăng và tình hình bất ổn kinh tế.

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan chiếm đa số - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, áp lực lạm phát gia tăng và sự bất ổn kinh tế đã thúc đẩy tâm lý tăng giá vàng mạnh mẽ trong giới phân tích thị trường và các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cụ thể, 13 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng tuần này. Trong đó, 10 nhà phân tích (77%) tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần tới, chỉ có 1 người (8%) nhận định thị trường vàng đi xuống và 2 nhà phân tích (15%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, do các vấn đề kỹ thuật, cuộc khảo sát trực tuyên trên Phố Main chỉ có tổng cộng 464 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Trong số này, 330 người (71%) dự đoán vàng tăng giá, 80 người (17%) có quan điểm ngược lại và 54 (11%) cho rằng thị trường vàng sẽ bình ổn.

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan chiếm đa số - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, ủng hộ xu hướng tăng giá của vàng không chỉ bởi tình hình lạm phát đang nóng lên mà còn vì căng thẳng địa chính trị ngày càng nghiêm trọng ở Trung Đông khi xung đột giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza tiếp tục leo thang.

Ông Lusk dự đoán kim loại quý này sẽ thu hút một số dòng tiền đầu tư an toàn trong vài tuần tới và điều đó có thể đẩy giá vàng trở lại trên 1.850 USD/ounce, thậm chí có thể phục hồi trở lại mức 1.900 USD/ounce và bình ổn trước khi bắt đầu một xu hướng tăng mạnh mới.

Theo Robin Bhar, nhà phân tích thị trường độc lập, câu hỏi được đặt ra là liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có buộc phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến hay không trong môi trường lạm phát như hiện nay.

Ông Bhar lưu ý rằng Fed có lý do để kiên nhẫn trước áp lực thay đổi chính sách vì lạm phát được đẩy cao hơn khi các nền kinh tế mở cửa trở lại nhưng dữ liệu kinh tế vẫn chưa đồng đều, do đó vàng sẽ vẫn được hỗ trợ.

Adrian Day, Giám đốc Adrian Day Asset Management, cũng nằm trong số những nhà phân tích có cái nhìn tích cực về thị trường vàng khi các nhà đầu tư đang sử dụng kim loại quí này như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, nói rằng ông đang tăng giá vàng trong thời gian tới với hy vọng sẽ thấy sự suy yếu kỹ thuật hơn nữa đối với đồng USD. Tuy nhiên, ông Newsom nói thêm rằng mức 1.843 USD có thể đại diện cho mức kháng cự trong ngắn hạn của thị trường vàng.

Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm cho rằng giá vàng chưa thể bứt phá trở lại.

Adam Button dự đoán giá vàng sẽ chững lại sau khi vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce vì kim loại quý này đã có bước nhảy vọt từ mức thấp tỏng tháng 3, và hiện tại là thời gian thị trường vàng sẽ đi ngang.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, vẫn tỏ ra thận trọng về xu hướng tăng giá của vàng.

Theo ông Chandler, giá vàng sẽ kiểm tra lại phạm vi 1.845 – 1.850 USD của đường trung bình động 200 ngày. Các chỉ báo về động lượng đang có xu hướng đi lên, nhiều khả năng thị trường vàng sẽ xuất hiện động thái bán tháo mạnh vào tuần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button