Tài chính

Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến mùa sầu riêng Campuchia

Sản lượng sầu riêng ở các tỉnh Kampot và Kampong Cham, Campuchia dự báo giảm trong năm nay do điều kiện thời tiết không thuận lợi, các Sở Nông nghiệp nước này cho biết.

Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến mùa sầu riêng Campuchia - Ảnh 1.

Ông Hean Ngon, Phó Giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Kampot, dự báo sản lượng sầu riêng năm nay sẽ không đạt sản lượng cao được như năm ngoái.

“Năm nay thời thiết quá nóng, không thuận lợi để trồng sầu riêng. Sầu riêng cần thời tiết mát mẻ hơn để phát triển đúng cách”, ông cho biết.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nhu cầu sầu riêng của người tiêu dùng vẫn đang ở mức cao. “Sau khi thu hoạch, nhiều thương lái đã đặt hàng và chúng tôi nhanh chóng bán hết”, ông nói.

Ông Ngon cho biết năm nay sầu riêng có giá bán từ 22.000 riel (5,5 USD) đến 25.000 riel (6,25 USD) mỗi ký, cao hơn so với giá năm ngoái là 18.000 riel (4,5 USD) đến 20.000 riel (5 USD) mỗi ký.

Ông Sun Thavareak, Giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Kampong Cham, cũng cho rằng sản lượng có thể sẽ giảm đáng kể là khi điều kiện thời tiết bất lợi.

Ông cho biết giá sầu riêng Kampong Cham hiện nay lên đến 25.000 riel mỗi ký. Sầu riêng được trồng trên 400 hecta đất của các huyện Chamkar và Stueng Trang.

Ông Ngon và ông Thavareak hy vọng sắp tới sầu riêng địa phương sẽ đạt được chỉ dẫn địa lý (GI) nhằm giúp bảo vệ danh tiếng trái cây trong vùng.

Ông Op Rady, Giám đốc bộ phận sở hữu trí tuệ chia sẻ với Khmer Times rằng sầu riêng Kampot được xem là sản phẩm GI tiềm năng nhưng hiện quy trình đăng ký nhãn hiệu chưa được thực hiện.

Bên cạnh tỉnh Kampot và Kampong Cham, sầu riêng cũng được trồng ở các tỉnh Kep và Battambang.

Sầu riêng Campuchia hiện chỉ được tiêu thụ nội địa. Mùa thu hoạch sầu riêng ở Kampot là từ giữa tháng 4 đến tháng 6, trong khi ở Kampong Cham là bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button