Xe ô tô

Thông xe cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện nằm trong dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện với tổng chiều dài 15,63km, điểm cuối tiếp giáp với cổng cảng Lạch Huyện.

Dự án đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện là một hai hợp phần chính của Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, là cảng cửa ngõ quốc tế và tương lai sẽ là cảng trung chuyển quốc tế đầu tiên của miền Bắc Việt Nam.

Trong đó riêng cầu Tân Vũ – Lạch Huyện là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á với chiều dài 5,44km, thi công bằng công nghệ SBS và đúc hẫng cân bằng. 

Cầu vượt biển Tân Vũ- Lạch Huyện dài 5,44 km

Tổng mức đầu tư của dự án đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện là 11.849 tỷ đồng, bao gồm vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Mặc dù được thi công trên biển với khí hậu khắc nghiệt, nhưng dự án đã hoàn thành trong thời gian 36 tháng, đúng tiến độ và chất lượng. 

Dự án xây dựng đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện hoàn thành và đưa vào sử dụng là một trong những công trình trọng điểm của ngành Giao thông vận tải năm 2017-2018. 

Với toàn khu vực nói chung, dự án sẽ tạo thành mạng giao thông hoàn chỉnh, phục vụ việc vận tải hàng hóa ra cảng của khu vực tam giác kinnh tế Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh.

Đối với Hải Phòng, dự án sẽ góp phần thu hút đầu tư cho những dự án nằm trong chương trình phát triển kinh tế Đình Vũ- Cát Hải, thúc đẩy kích thích phát triển công nghiệp, du lịch của thành phố Hải Phòng.

Sau khi cầu được đưa vào hoạt động, việc đi lại bằng ô tô giữa đất liền từ TP Hải Phòng sang đảo Cát Hải chỉ mất khoảng 5 phút thay vì mất hàng tiếng đồng hồ đi phà như hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc Bộ Giao thông vận tải và thành phố Hải Phòng tổ chức hoàn thành cầu đường Tân Vũ – Lạch Huyện, một công trình quan trọng của đất nước đúng dịp kỷ niệm 2-9 có ý nghĩa quan trọng.

“Hơn 1.000 ngày tích cực thi công, đặc biệt phần cầu Đình Vũ – Cát Hải trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt vẫn vượt tiến độ. Tôi biểu dương tinh thần của Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án 2, tư vấn giám sát, nhà thầu, kỹ sư công nhân phấn đấu hoàn thành công trình sớm hơn dự kiến. Biểu dương Hải Phòng, đặc biệt huyện Cát Hải phối hợp tốt giải phóng mặt bằng. Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA đã kịp thời phối hợp triển khai công trình. Tình hữu nghị của Nhật Bản – Việt Nam tiếp tục được củng cố”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu, để đưa công trình vào sử dụng hiệu quả, Bộ Giao thông vận tải cần phối hợp Hải Phòng tổ chức tốt lưu thông, an toàn công trình, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành toàn tuyến kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

“Phần quan trọng nhất của dự án đã hoàn thành, cần đẩy nhanh để có tuyến đường xuyên suốt, phát huy hiệu quả, đồng bộ tốt nhất”.

Hà Linh (ANTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button