Tài chính

‘Tính sinh kháng thể lúc đạt đỉnh của Nanocovax gấp 10,74 lần so với người khỏi bệnh, của Moderna là 5,19 lần’

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Lượng, Chính ủy Học viện Quân y chia sẻ sâu hơn về vắc xin Nanocovax trogn một bài phỏng vấn.

Tại cuộc họp hôm 29/8,  Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) đã quyết định chưa cấp phép khẩn cho vắc xin Nanocovax, đồng thời yêu cầu bổ sung thêm tài liệu.

Vắc xin Nanocovax được Học viện Quân y nghiên cứu thử nghiệm và do CTCP Công nghệ sinh học dược Nanogen đăng ký và sản xuất.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Lượng, Chính ủy Học viện Quân y cho rằng Nanocovax được cấp phép sẽ giúp Việt Nam chủ động hơn trong vũ khí chống dịch COVID-19 trogn một buổi phỏng vấn với TTXVN.

Ông Lượng chia sẻ, vắc xin Nanocovax đạt mức sinh miễn dịch (bằng xét nghiệm định lượng kháng thể IgG kháng SARS-CoV-2) 57,56 U/ml.

Để đánh giá rõ hơn về hiệu quả, nhiều loại vắc xin sử dụng phương pháp so sánh với huyết thanh của người đã nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh. Nghiên cứu này chỉ ra rằng mẫu huyết thanh của nhóm này trung bình đạt 5,63 U/ml. Con số này ở nhóm thử nghiệm tiêm vắc xin Nanocovax liều 25mg lần lượt là 6,77 U/ml (ngày thứ 35); 60,47 U/ml (ngày 42) và 16,25 U/ml (ngày 90).

Lãnh đạo Học viên Quân y: 'Tính sinh kháng thể lúc đạt đỉnh của Nanocovax gấp 10,74 lần so với người khỏi bệnh, của Moderna là 5,19 lần' - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Viết Lượng. (Ảnh: Bnews/TTXVN).

Như vậy, tính sinh miễn dịch có chiều hướng tăng dần sau khi tiêm và sau đó giảm dần, nhưng tới ngày 90 vẫn cao hơn 2,9 lần so với nhóm đã khỏi bệnh.

Ông Lượng cho biết thêm, ở thời điểm đạt đỉnh (ngày 42), tính sinh miễn dịch của Nanocovax gấp 10,74 lần so với người khỏi bệnh, còn con số này của vắc xin Moderna là là 5,19 lần.

Ngoài ra, tỷ lệ trung hòa các mẫu huyết thanh trên bệnh nhân mắc COVID-19 đã hồi phục đạt 5,68% trong khi đó ở nhóm tình nguyện viên sau khi tiêm Nanocovax (liều 25 mg) ngày thứ 35 đạt 58,39%, ngày thứ 42 đạt 85,5% và ngày thứ 90 đạt 72,68%.

Dẫu vậy, lãnh đạo Học viện Quân khẳng định vắc xin không mất đi khả năng bảo vệ. Việc tiêm vắc xin giúp cơ thể hình thành nên các tế bào B đặc hiệu. Tế bào B sẽ tiếp tục sản xuất ra kháng thể khi virus xâm nhập. Do đó cần phải tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 sau một khoảng thời gian nhất định.

Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng trên 13.627 tình nguyên viên, kết quả ghi nhận một tường hợp phản vệ độ 1 và một trường hợp phản vệ độ 2, không ghi nhận trường hợp phản vệ độ 3 (sốc phản vệ). Cả hai trường hợp đều được xử lý kịp thời và trở về trạng thái bình thường.

“Việc công bố các số liệu về kết quả nghiên cứu phải được sự đồng ý của nhà sản xuất và các cơ quan nghiên cứu, đánh giá. Do đó, ngay cả những thông tin về một số kết quả nghiên cứu nêu trên cũng phải được sự đồng ý từ phía Nanogen và các nhóm nghiên cứu đánh giá thử nghiệm vắc xin Nanocovax,” Ông Nguyễn Viết Lượng nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button