Tài chính

TP HCM sẽ mở cửa dần, chọn quận 7 và Củ Chi để thí điểm kịch bản ‘bình thường mới’ sau ngày 15/9

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá TP HCM không thể tiếp tục giãn cách triệt để mãi được, cũng như không thể quét sạch F0, thay vào đó chúng ta sẽ mở dần, chậm nhưng chắc. Quận 7 và Củ Chi được đề nghị chọn làm điểm khởi đầu giai đoạn bình thường mới.

Bí thư TP HCM: Thành phố sẽ mở dần, chọn quận 7 và Củ Chi để thí điểm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc với quận 7. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Ngày 5/9, làm việc với quận 7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, việc quận 7 cơ bản kiểm soát được dịch là một tín hiệu đáng mừng. Điều này báo cho thành phố biết rằng đã có những địa phương đầu tiên như quận 7, huyện Củ Chi phòng, chống dịch phát huy hiệu quả sớm hơn dự tính.

Đây là những điểm khởi đầu để thành phố bước vào quá trình đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM chọn huyện Củ Chi và quận 7 là hai mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản bình thường mới của TP HCM sau ngày 15/9, báo Pháp luật TP HCM đưa tin.

Về tình hình kiểm soát dịch bệnh tại quận 7, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, quận kiểm soát dịch bệnh theo ba tiêu chí: quản lý F0 trên địa bàn, tỷ lệ tiêm vắc xin và đánh giá vùng nguy cơ. Tỷ lệ tử vong những ngày gần đây giảm, hơn 99% người dân đã được tiêm mũi 1, khoảng 9,5% người dân đã tiêm mũi 2, hơn 4.000 người nước ngoài được tiêm.

Đến nay, toàn quận có 747 tổ dân phố, trong đó có 191 tổ dân phố vùng đỏ (chiếm 25,5%), 47 tổ dân phố vùng cam (chiếm 6,3%), 100 tổ dân phố vùng vàng (chiếm 13,4%) và 409 tổ dân phố vùng xanh (chiếm 54,5%). Hiện vùng xanh và vùng vàng không còn F0, quận không có điểm phong tỏa, vùng xanh tăng lên 68%.

Hiện nay quận 7 đã lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn bình thường mới.

Trong phương án khôi phục kinh tế, Thanh niên dẫn lời Chủ tịch UBND quận 7 cho biết dự kiến từ 20/9 sẽ hoạt động trở lại đối với mặt hàng kinh doanh thiết yếu và kinh doanh đường phố, điều kiện để mở cửa là tiêm vắc xin 2 mũi, hoạt động theo phương thức 3 tại chỗ, tuân thủ 5K. Trong thời gian đầu, quận 7 hạn chế thời gian hoạt động từ 6 – 18 giờ hằng ngày, khuyến khích bán hàng online.

“Hộ kinh doanh đạt tiêu chí thì gắn bảng hộ kinh doanh “xanh” hoặc hộ kinh doanh an toàn”, ông Tuấn Anh nói và cho biết việc mở cửa trở lại sẽ thực hiện từng bước, từng ngành nghề theo lộ trình. Tương tự, chợ truyền thống khi hoạt động trở lại cũng phải có phương án cụ thể, đảm bảo phân luồng, có thể hoạt động theo ngày chẵn, ngày lẻ…

Ông Tuấn Anh cho biết, đặc thù của quận là có Khu chế xuất Tân Thuận với khoảng 45.000 người lao động lưu trú tại 3 phường: Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây và Bình Thuận. Do đó, quận 7 đề xuất TP HCM thống nhất chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng (1 – 2 năm, kể từ thời điểm bàn giao đất) các khu đất công do nhà nước quản lý hiện chưa triển khai để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm cho công nhân (quy mô 1 tầng, kết cấu tạm và mật độ xây dựng 60%).

Quận 7 cũng đề xuất thành phố xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và quý 1/2022 để giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh. Thành phố tiếp tục hỗ trợ các gói an sinh cho công nhân và người lao động; hỗ trợ các bộ kit test nhanh (3 ngày/lần) cho hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu.

Về vắc xin, quận 7 đề nghị bổ sung kịp thời để tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những trường hợp đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi theo khuyến cáo của Bộ Y tế với số lượng hơn 178.000 liều.

Đồng thời, bổ sung thuốc điều trị, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân F0; nhân lực có chuyên môn về y tế, máy móc, vật tư, trang thiết bị để vận hành có hiệu quả bệnh viện dã chiến điều trị covid-19 số 1 giai đoạn 2 dự kiến 600 giường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button