Tài chính

Trung Quốc siết chặt ngành quỹ đầu tư 9.300 tỷ USD

Hôm 30/8, người đứng đầu cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cam kết sẽ thanh lọc các quỹ đầu tư tư nhân yếu kém và loại bỏ các quỹ giả.

Trung Quốc siết chặt ngành quỹ đầu tư 9.300 tỷ USD - Ảnh 1.

Một con đường ở Thượng Hải. (Ảnh: Getty Images).

Trung Quốc đang nỗ lực chuyển tiền tiết kiệm của hộ gia đình vào thị trường vốn để tài trợ đổi mới và trợ giúp phục hồi kinh tế, đồng thời giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào tín dụng ngân hàng.

Ông Yi Huiman, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cảnh báo các nhà quản lý quỹ cần gắn kết lợi ích của mình chặt chẽ với nhà đầu tư hơn nữa, đồng thời tránh quảng bá thổi phồng sản phẩm.

Tờ Reuters dẫn lời ông Yi nói trong cuộc họp tổ chức bởi Hiệp hội Quản lý Tài sản Trung Quốc: “Trung Quốc cần tích cực thúc đẩy sự tăng trưởng chất lượng cao của thị trường vốn. Phát triển ngành quỹ trị giá 60.000 tỷ nhân dân tệ (9.300 tỷ USD) một cách lành mạnh là một phần quan trọng của hoạt động này”.

Các nhà quản lý quỹ tương hỗ Trung Quốc cũng đối mặt với cạnh tranh ngày càng tăng từ những công ty quản lý tài sản toàn cầu như BlackRock sau khi chính phủ bãi bỏ hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong ngành này hồi năm ngoái. 

Tính đến cuối tháng 7, ngành quỹ tương hỗ của Trung Quốc có quy mô 23.500 tỷ nhân dân tệ, lớn gấp 1,6 lần cuối năm 2016, ông Yi cho biết.

Cùng kỳ, quy mô ngành quỹ chứng khoán tư nhân tăng gấp đôi lên 5.500 tỷ nhân dân tệ, ngành vốn đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư tư nhân tăng gấp ba lên 12.600 tỷ nhân dân tệ.

Ông Yi cho biết bất chấp đợt thanh lọc ngành quỹ đầu tư tư nhân gần đây, vẫn còn rất nhiều công ty nhỏ và yếu kém đang cản trở sự tăng trưởng chất lượng của ngành. Trong thời gian tới, giới chức trách sẽ công bố quy định mới để chấn chỉnh tình trạng này.

Theo ông Yi, một số nhà quản lý quỹ tư nhân thậm chí còn huy động tiền công khai và chiếm đoạt tiền của khách hàng. Ông thúc giục các nhà quản lý quỹ ưu tiên nhu cầu và lợi ích của khách hàng, vì “đôi khi quỹ làm ra tiền còn nhà đầu tư thì không”.

Ông Yi kêu gọi các nhà quản lý tài sản giải quyết vấn đề xoay chuyển quỹ (fund churning). Một số nhân viên kinh doanh của quỹ vì muốn kiếm hoa hồng nên khuyến khích khách hàng rút khỏi quỹ hiện tại và mua chứng chĩ của quỹ mới ra mặt, tạo ra sự dịch chuyển khổng lồ của dòng tiền.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button