Tài chính

Tự doanh đảo chiều bán ròng, tâm điểm xả TDC phiên tăng trần

Trong phiên VN-Index tiếp đà hồi phục, khối tự doanh chuyển hướng bán ròng 168,4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 121,1 tỷ đồng. Tâm điểm giao dịch thuộc về cổ phiếu TDC khi mã này dẫn đầu danh mục rút ròng của tự doanh.

VN-Index tăng điểm ngay từ đầu phiên thứ Ba (31/8) nhưng sau đó diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Vùng cản quanh 1.335 – 1.345 điểm cùng với áp lực chốt lời sau hai phiên tăng điểm mạnh đang gây cản trở cho đà đi lên và khiến chỉ số hình thành mẫu nến spinning trung tính trong phiên giao dịch cuối tháng 8.

Đóng cửa, VN-Index tăng 3,33 điểm (0,25%) dừng ở mức 1.331,47 điểm. Dòng tiền đầu tư  lan tỏa trên thị trường khi có 14/19 nhóm ngành duy trì sắc xanh với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm truyền thông, hóa chất và bảo hiểm. Theo ghi nhận, tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng tại nhóm bất động sản và dầu khí.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 22.742 tỷ đồng, trên cả ba sàn đạt 28.215 tỷ đồng, tăng 10,1% so với phiên liền trước. Mức tăng thanh khoản vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi thanh khoản ở nhóm bluechips vẫn trong xu thế đi ngang.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường, tổ chức trong nước cùng NĐT cá nhân là hai bên mua vào nâng đỡ thị trường, bất chấp áp lực rút vốn từ khối tự doanh công ty chứng khoán và NĐT ngoại.

Dòng tiền thông minh 1/9: Tự doanh chuyển vị thế bán ròng, chủ yếu rút vốn khỏi TDC phiên tăng trần - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Fiinpro).

Khối tự doanh chuyển vị thế bán ròng, chủ yếu rút vốn khỏi TDC phiên tăng trần

Trong phiên vừa qua, tự doanh chuyển hướng bán ròng 168,4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 121,1 tỷ đồng.

Thống kê giao dịch theo nhóm ngành, khối tự doanh chỉ mua ròng hai nhóm dịch vụ tài chính, ô tô và phụ tùng. Giao dịch chiều mua không có gì nổi trội với giá trị vào ròng tại các cổ phiếu dưới 6 tỷ đồng. Top cổ phiếu được nhóm này mua ròng phiên hôm qua gồm NVL, FUEVFVND, MSN, FUEVN100, KBC, VRE, DIG, PTB, AGG, GVR.

Trong khi đó, khối tự doanh chủ yếu bán ròng nhóm ngân hàng và công nghệ thông tin. Top các mã bị khối này rút vốn là TDC, VPB, FPT, MBB, ACB, VIC, PNJ, BID, SMC, REE, VNM. Theo quan sát, cổ phiếu TDC bị bán ròng mạnh nhất với giá trị hơn 49,4 tỷ đồng. Trong phiên hôm qua, mã này tăng trần lên 21.300 đồng/cp.

Dòng tiền thông minh 1/9: Tự doanh chuyển vị thế bán ròng, chủ yếu rút vốn khỏi TDC phiên tăng trần - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 31/8. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước mua ròng nhẹ phiên VN-Index tiếp đà hồi phục

Giao dịch trái chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước trở lại mua ròng 42,9 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ gom ròng 33,4 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 8/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp. Top10 mã bị nhóm này bán ròng có APH, DIG, SSB, VCI, PVT, BMI, GMD, DXG, VNM, ITA.

Chiều ngược lại, các tổ chức trong nước chủ yếu giải ngân vào nhóm thực phẩm và đồ uống, tài nguyên cơ bản (đại diện là nhóm thép). Top cổ phiếu được khối này mua ròng có MSN, HPG, CTG, TCB, HSG, MWG, FPT, NKG, PNJ, STB.

NĐT cá nhân duy trì mua ròng hơn 300 tỷ đồng

Về phía NĐT cá nhân, nhóm này mua ròng 315,7 tỷ đồng. Trong đó họ mua ròng khớp lệnh 277,9 tỷ đồng.

Thống kê giao dịch theo nhóm ngành, cá nhân trong nước mua ròng 11/18 ngành qua kênh khớp lệnh với lực cầu chủ yếu đặt tại nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng của NĐT cá nhân gồm APH, VHM, DIG, VNM, SSB, KBC, MBB, VPB, HCM, HDB.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, họ rút ròng 7/18 ngành với lực xả chủ yếu ở nhóm tài nguyên cơ bản, hóa chất. Top các mã bị bán ròng có CTG, HPG, HSG, PDR, DGC, KDH, DCM, TCB, VJC.

Khối ngoại giảm quy mô bán ròng

Trong phiên vừa qua, NĐT nước ngoài bán ròng 97,6 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ thoái ròng 190,2 tỷ đồng.

Dòng tiền ngoại chủ yếu tìm đến cổ phiếu nhóm hóa chất, ngân hàng. Theo đó, Top10 cổ phiếu nằm trong danh mục mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm CTG, PDR, DGC, DCM, HSG, KDH, SSI, VCB, DIG, VJC.

Ở chiều ngược lại, NĐT nước ngoài tập trung chốt lời nhóm thực phẩm và đồ uống. Top các mã bị khối này bán ròng khớp lệnh là MSN, VHM, VNM, KBC, HCM, PNJ, MBB, PLX, NLG.

Theo quan sát, VNM, MSN tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh. Ngoài ra, hai cổ phiếu họ Vingroup là VIC và VHM vẫn nằm trong danh mục rút vốn, trong khi đó VRE được mua ròng nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button