Tài chính

Tự doanh đảo chiều mua ròng, tập trung rót tiền VHM, SSI

Chuyển động dòng tiền thông minh trong phiên 8/9 tiếp tục xoay quanh cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc do nhóm này đứng đầu trong danh sách mua ròng của khối tự doanh và NĐT cá nhân. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm chịu áp lực xả lớn nhất từ khối ngoại và tổ chức trong nước.

Nhóm ngân hàng giữ nhịp thị trường, cổ phiếu BĐS giao dịch sôi động

Nếu như phiên hôm qua chứng kiến sự thăng hoa của nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, thì hôm nay phần lớn các cổ phiếu này đã “trả lại điểm số” cho thị trường. Diễn biến trong phiên của VN-Index chủ yếu nằm trong vùng xanh quanh mốc tham chiếu, do ảnh hưởng chủ yếu từ nhóm ngân hàng, khi gần như tất cả cổ phiếu nhóm này đều dậy sóng và kéo thị trường tránh một phiên giảm sâu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/9, VN-Index giảm 4,5 điểm (0,33%), dừng ở mức 1.341,9 điểm. Độ rộng thị trường trái ngược hoàn toàn với phiên trước đó khi ghi nhận 294 mã giảm và 125 mã tăng. Ngoại trừ nhóm ngân hàng và chứng khoán ngược dòng thị trường, các nhóm ngành còn lại như bất động sản, thép, dầu khí, thủy sản, xây dựng, … đều ghi nhận giảm điểm.

Về thanh khoản, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 32.690 tỷ đồng, giảm 4,9% so với phiên liền trước. Trong đó giá trị giao dịch trên sàn HOSE là 26.477 tỷ đồng.

Tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng vào nhóm chứng khoán, ngân hàng trong khi dòng tiền vào nhóm thép, hàng & dịch vụ công nghiệp giảm. Tuy nhiên, nhóm bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng giá trị giao dịch nhiều nhất trong phiên ngày hôm qua.

Như vậy, thị trường chứng khoán trong nước có phiên điều chỉnh sau chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Trong bối cảnh trên, khối ngoại nâng quy mô bán ròng lên gần 800 tỷ, tổ chức trong nước cũng đảo chiều rút ròng bất chấp nỗ lực nâng đỡ thị trường của khối tự doanh và nhà đầu tư cá nhân.

Dòng tiền thông minh 8/9: Tự doanh đảo chiều mua ròng, tập trung rót tiền vào cổ phiếu BĐS - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Fiinpro).

Tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ tập trung rót tiền vào nhóm bất động sản

Trong phiên vừa qua, khối tự doanh công ty chứng khoán chuyển hướng mua ròng 62,2 tỷ đồng. Tính riêng khớp lệnh họ gom ròng 61,8 tỷ đồng.

Thống kê giao dịch theo nhóm ngành, khối tự doanh mua ròng 5/18 ngành. Trong đó, nhóm được mua ròng mạnh nhất là bất động sản, dịch vụ tài chính. Top10 cổ phiếu được tự doanh mua ròng phiên ngày hôm qua gồm VHM, SSI, FUEVFVND, MSN, AGG, VRE, MIG, DGC, PTB và GVR.

Chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm công nghệ thông tin chịu áp lực rút vốn lớn nhất từ khối tự doanh. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm FPT, HPG, TCB, VPB, BCG, ACB, MBB, VNM, E1VFVN30, NVL.

Dòng tiền thông minh 8/9: Tự doanh đảo chiều mua ròng, tập trung rót tiền vào cổ phiếu BĐS - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 7/9. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước bán ròng hơn 400 tỷ đồng

Giao dịch trái chiều với tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 412,7 tỷ đồng. Trong đó, họ rút ròng 489,9 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 9/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bất động sản. Top bán ròng có VHM, MBB, DIG, CTG, SSB, VPB, GEX, ACB, MSN, TCB.

Trong khi đó, tổ chức trong nước chủ yếu mua ròng nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp. Top các mã được mua ròng có APH, SSI, HSG, TVB, LPB, HPG, TPB, VJC, PVT, FLC.

Cá nhân trong nước mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp

Thống kê giao dịch của NĐT cá nhân, họ có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp. Cụ thể, cá nhân trong nước rót ròng 1.176,4 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 972,9 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, nhóm này mua ròng 12/18 ngành, chủ yếu là ngành bất động sản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã VHM, VIC, SSI, MBB, MSN, VPB, DIG, FPT, TCB, NVL.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 6/18 ngành còn lại với lực xả chủ yếu tại nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp, hóa chất. Top bán ròng có APH, HSG, VCB, DCM, STB, VCI, LPB, HAH, DGC.

Khối ngoại tăng bán ròng vào phiên chiều, tập trung xả SSI, VHM

Về phía NĐT nước ngoài, họ bán ròng 802,6 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 544,8 tỷ đồng.

Lực mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm ngân hàng, hóa chất. Top cổ phiếu được khối ngoại mua ròng khớp lệnh gồm VCB, MBB, STB, DCM, VCI, CTG, HAH, DGC, KBC, TV2.

Ở chiều ngược lại, dòng vốn ngoại chủ yếu rút khỏi nhóm bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: SSI, VHM, VIC, MSN, VNM, NLG, PNJ, VRE, FUEVFVND.

Theo quan sát, khối ngoại chủ yếu bán ròng các mã lớn nằm trong giỏ chỉ số ETFs, trong đó có chứng chỉ quỹ Diamond.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư nước ngoài bán ra trước ngày giao dịch không hưởng quyền phát hành thêm cổ phiếu thưởng đối với SSI và phát hành cổ phiếu trả cổ tức đối với VHM. Điều này để ngỏ cơ hội cho việc khối ngoại sẽ giảm lực bán ròng sau ngày chốt quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button