Tài chính

Vì sao Phố Wall run sợ khi một công ty chứng khoán muốn tuyển 9.000 nhân viên?

Phố Wall xưa nay nổi tiếng với việc bổ sung rất nhiều nhân viên ngay khi thị trường tiến đến đỉnh.

Vì sao công ty chứng khoán tuyển thêm 9.000 người lại là dấu hiệu xấu cho chứng khoán Mỹ? - Ảnh 1.

Fidelity muốn 9.000 người đầu quân cho họ. (Ảnh: Getty Images).

Fidelity Investments, công ty quản lý tài sản kiêm môi giới chứng khoán khổng lồ của Mỹ, đang lên hoạch thuê thêm 9.000 nhân viên. Người mới chủ yếu sẽ làm trong các vị trí tiếp xúc với khách hàng hay liên quan đến công nghệ.

Người bình thường khi đọc tin này sẽ nghĩ: “Thật tốt cho Fidelity, chắc công ty đang phát đạt lắm” hay “Quả là tin vui cho 9.000 người sắp có việc” hoặc “Hẳn là tin mừng với chứng khoán”. Nhưng những cư dân Phố Wall nghe tin thì tự nhủ: “Chúng ta tiêu rồi”.

Theo Bloomberg, lý do nằm ở câu ngạn ngữ lâu đời: Phố Wall thuê thêm khi chứng khoán leo cao, đuổi bớt khi thị trường trượt dốc.  

Câu nói này xuất phát từ ngành ngân hàng đầu tư và chu kỳ tuyển dụng khét tiếng của nó: Mạnh tay tuyển thêm nhân viên khi tình hình thuận lợi và lạnh lùng đuổi họ đi khi thị trường đi xuống.

Fidelity hoạt động trong ngành khác – môi giới cho khách hàng nhỏ lẻ và quản lý tài sản – nhưng cũng áp dụng quy tắc tương tự. Nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đổ dồn vào thị trường khi chứng khoán bật tăng mạnh mẽ, với chỉ số S&P 500 tăng gấp đôi so với đáy trong đại dịch. Hoạt động giao dịch gia tăng dẫn đến nhu cầu về nhân viên hỗ trợ và dịch vụ khách hàng tăng theo.

Câu hỏi đặt ra là liệu hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ luôn duy trì ở mức cao như hiện nay, hay một thị trường gấu sẽ khiến tất cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ thất vọng và từ bỏ cổ phiếu? Hẳn mọi người đều đã có câu trả lời.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ đang chiếm tỷ lệ ngày càng lớn trong thanh khoản thị trường. Các công ty môi giới đang tìm cách tận dụng cơ hội này và mở rộng hoạt động.

Chỉ trong quý II, Fidelity mở 700.000 tài khoản mới cho nhà đầu tư từ 35 tuổi trở xuống. Trước đây, tài khoản của những khách hàng trẻ với số dư nhỏ thường được cho là không lời lãi mấy và không đáng chú tâm. Nhưng hiện giờ, Fidelity dường như sẵn sàng thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh không sinh lời, với hy vọng một ngày nào đó những tài khoản nhỏ sẽ biến thành tài khoản lớn.

Chỉ số Động thái Nhà đầu tư của TD Ameritrade – chỉ số theo dõi vị thế của khách hàng trên thị trường kể từ năm 2020 – tăng đến mức kỷ lục trong tháng 6, theo Bloomberg.

Còn thị trường gấu thì có vẻ vẫn là một viễn cảnh xa vời, nhất là khi Cục dự trữ liên bang (Fed) tiếp tục bơm lượng thanh khoản khổng lồ vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay có điểm tương đồng với năm 1999. Hầu hết các day trader (người giao dịch trong ngày) trong thời kỳ bong bóng công nghệ đều bỏ cuộc và quay lại với công việc thường nhật. Phải 20 năm sau, họ mới trở lại.

Việc các ông lớn Phố Wall ồ ạt tuyển dụng là chỉ báo tâm lý đáng tin đã được thời gian kiểm chứng. Fidelity là công ty đầu tiên thông báo kế hoạch tuyển lượng nhân viên khổng lồ, nhưng dễ không phải là cuối cùng. Đến khi các ngâng hàng làm theo, chúng ta sẽ biết thị trường sắp chạm đỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button