Xe ô tô

VinFast đưa công nghiệp ô tô Việt Nam lên một nấc thang mới là sản xuất

VinFast hiểu rằng công nghiệp ô tô Việt Nam thực sự cần có ít nhất một thương hiệu ô tô Việt, do người Việt sản xuất. Và động lực này đã thúc đẩy VinFast tiên phong trong việc trở thành chủ chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu đầu tiên ở Việt Nam – chính thức nấc thang mới “từ làm thuê lên làm chủ”.

Tất nhiên, để xây dựng được một nhà máy sản xuất ô tô hiện đại mang công nghệ 4.0, bao gồm đầy đủ các xưởng dập, xưởng động cơ, xưởng hàn thân vỏ, xưởng lắp ráp, xưởng phụ trợ, xưởng sơn, VinFast đã gặp biết bao nhiêu khó khăn. Nhưng sau tất cả, VinFast đã làm nên những kì tịch tuyệt vời. Chỉ 21 tháng, một bãi đất trống ở Cát Hải, Hải Phòng đã trở thành nhà máy sản xuất ô tô quy mô và hiện đại hàng đầu khu vực; chỉ 21 tháng VinFast đã hoàn thành và ra mắt công chúng 1 dòng xe máy điện; 3 dòng xe ô tô: Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ; đồng thời 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện đang được khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay và năm 2020.

Đối với việc sản xuất ô tô, VinFast biết rõ khâu quan trọng nhất chính là sản xuất động cơ. Vì vậy, ngay từ khi tuyên bố sẽ sản xuất ô tô, VinFast đã đi thẳng vào việc sản xuất động cơ, trở thành đơn vị đầu tiên sản xuất động cơ ô tô thương hiệu Việt.

Xưởng sản xuất động cơ của VinFast có diện tích 50.000 m2, được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG, sử dụng công nghệ cơ khí chính xác mới nhất để gia công các đầu Động cơ, thân Động cơ và Trục khuỷu của động cơ.

Ngoài ra, xưởng còn có dây chuyền kiểm tra chất lượng động cơ (Kiểm tra nóng và kiểm tra nguội) đảm bảo 100% sản phẩm được kiểm soát chất lượng từ đầu nguồn. Các máy gia công được trang bị công nghệ 4.0 với nhiều tính năng như: điều khiển thời gian thực trạng thái máy qua điện thoại thông minh, điều khiển từ xa ban đêm hoặc cuối tuần, phân tích lỗi máy thời gian thực…

Thực tế, không chỉ xưởng sản xuất động cơ, 5 phân xưởng còn lại trong nhà máy sản xuất ô tô của VinFast đều có quy mô rất lớn với “rừng” robot vô cùng hiện đại. VinFast ứng dụng công nghệ 4.0 tại các nhà máy, giúp cho các thiết bị và một phần/toàn thể dây chuyền ở một nhà máy được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng và/hoặc điện toán đám mây. Trong đó, phần quan trọng nhất là máy móc, thiết bị sản xuất và hàng hóa được sản xuất trong nhà máy và những công nhân, kỹ thuật viên và quản lý được kết nối và liên tục tương tác để tự kiểm tra và tự điều chỉnh, từ đó liên tục nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trong sản xuất.

Xưởng dập của khu nhà máy sản xuất ô tô rộng 50.000 m2 và có công suất dập 16 chi tiết/phút. Với việc giám sát quy trình sản xuất theo công nghệ của công ty SCHULER (CHLB Đức), các dữ liệu về các thông số kỹ thuật của nhà máy dập được thu thập trực tuyến (online) trong quá trình sản xuất từ các thiết bị lắp đặt trong dây chuyền.

Xưởng hàn thân xe có diện tích 100.000 m2, công suất hàn 38 xe/giờ. Xưởng hàn thân xe VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị khoảng 1200 rô-bốt do ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Xưởng sơn có diện tích 25.000 m2, công suất hơn 800 xe/ngày. Xưởng sơn VinFast có hệ thống quản lý không khí thông minh EcoSmart VEC của Dürr đến từ công hòa Liên Bang Đức hoạt động hoàn toàn tự động, cung cấp năng lượng theo yêu cầu thông qua việc ghi nhận các thông số thực trong sản xuất. Công nghệ này giúp làm giảm đáng kể lượng khí và điện năng tiêu thụ khi sấy các xe mới sơn. Một ứng dụng công nghệ 4.0 khác là Bộ điều khiển rô-bốt EcoRPC cung cấp các chức năng kiểm tra thông minh như van, phanh hoặc kiểm tra máy bơm.

Xưởng lắp ráp và hoàn thiện xe (200.000 m2) được thiết kế và cung cấp bởi nhà cung cấp hàng đầu đến từ cộng hòa Liên Bang Đức Eisenmann với mức độ tự động cao với các băng chuyền và xe tự hành được hoạt động liên động với nhau. Ngoài ra, các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại của Atlas Copco được nối liên động với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. Dây chuyền linh động cho nhiều dòng sản phẩm với chất lượng gắn tiền trong quá trình sản xuất.

Xưởng phụ trợ (20.000 m2) bao gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa (cản trước, cản sau) với công nghệ sơn thân thiện môi trường được cung cấp bởi nhà cung cấp Dürr đến từ cộng hòa Liên Bang Đức. Ngoài ra, xưởng còn có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe và có năng lực mở rộng cho đúc các chi tiết nhựa trong tương lai.

Với sự đầu tư mạnh mẽ và tốc độ chưa từng thấy, VinFast đã đem lại niềm tự hào cho cả dải đất hình chữ S. Cho đến nay VinFast đã nhận được đơn đặt hàng cho hơn 10 nghìn xe ô tô và đã bán được hàng chục nghìn xe máy điện. Hiện những chiếc ô tô VinFast đầu tiên thuộc dòng xe cỡ nhỏ Fadil đã được tập kết sẵn sàng ở 32 đại lý chính thức của VinFast trên toàn quốc, để bàn giao cho khách hàng vào ngày 17/6. Chưa đầy 72 giờ tới, những chiếc xe ô tô mang thương hiệu của Việt Nam đầu tiên chính thức sẽ lăn bánh trên đường phố Việt Nam, như hàng ngàn chiếc xe máy điện VinFast Klara 6 tháng trước.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button